Sự tăng trưởng của các dịch vụ CDN đa ứng dụng là xu hướng thị trường mạnh mẽ: nó sẽ đánh bại các dịch vụ truyền thống?

CDN truyền thống đã có mặt từ lâu, nhiệm vụ chính của nó là tăng tốc độ website & giảm thiểu khả năng website bị gián đoạn do quá tải.

Ngày nay CDN đã phát triển theo chiều hướng mới, mà điển hình nhất là các dịch vụ kiểu như CloudflareQUIC cloud.

CDN giờ không chỉ đơn thuần là các máy chủ rải rác khắp thế giới phục vụ việc chuyển dữ liệu đến người dùng gần nhất nhanh hơn, mà nó còn tích hợp vô số tính năng quan trọng khác, ví dụ:

CDN đa ứng dụng như vậy gánh trọn nhiệm vụ của cache, tối ưu hóa tốc độ, bảo vệ website- những cái trước đây là nhiệm vụ chủ chốt của hosting gốc.

Chúng ta tự hỏi nguyên nhân của vấn đề này do đâu?

Có vài nguyên nhân:

  • CDN đa ứng dụng dễ dùng hơn nhiều: sự phổ biến của người quản trị web không chuyên khiến cho tính đơn giản, dễ thao tác trở thành nhu cầu cấp thiết. Các dịch vụ CDN đa ứng dụng tập trung vào vấn đề này, các tính năng chỉ như công tắc gạt lên để bật thay vì phải tìm tòi phức tạp;
  • Về bản chất chỉ mình hosting gốc KHÔNG đảm bảo được vấn đề gia tăng tốc độ, độ ổn định cho website;
  • Giá máy chủ có xu hướng giảm, trong khi chất lượng được cải thiện: điều này giúp các công ty CDN đa ứng dụng tung ra sản phẩm với chất lượng tốt và giá thành vừa phải.

Hệ quả của điều này là gì?

Điều dễ nhận thấy nhất đó là:

  • Các hosting gốc trở nên kém quan trọng hơn: khi dùng CDN đa ứng dụng, người dùng không cần phải sử dụng hosting gốc có sức mạnh quá cao, quá phức tạp. Phần khó khăn nhất đã có CDN đa ứng dụng lo;
  • Các plugin cache có xu hướng cloud, áp dụng CDN nhiều hơn: LiteSpeed cache, WP-Rocket, Swift Performance, FlyingPress có xu hướng áp dụng các công nghệ cloud ngày càng nhiều để tối ưu dịch vụ của họ, nguyên nhân là vì plugin cache về bản chất là tăng tốc & gia tăng độ ổn định nhưng nó không thể chỉ dựa vào hosting gốc để tối ưu chất lượng dịch vụ;
  • Các ứng dụng trước đây không tương thích giờ có khả năng phối hợp với nhau: ví dụ trước đây LiteSpeed cache không cài được trên web server Nginx hoặc Apache, giờ với QUIC cloud bạn cài thoải mái plugin cache này trên chúng.

Nhưng & lại là nhưng…

Nhưng chắc chắn một điều: sẽ KHÔNG có quá nhiều các dịch vụ CDN đa ứng dụng (không tính bên thứ ba sử dụng lại dịch vụ).

Bởi dịch vụ càng dễ dùng, càng gánh nhiều trách nhiệm thì càng đòi hỏi công nghệ cao- phức tạp hơn.

CDN đa ứng dụng đòi hỏi bên phát triển không chỉ có hệ thống máy chủ mạnh mẽ phân tán toàn cầu mà còn là vô số các công nghệ tiên tiến nhất ẩn sau mấy nút bật/tắt tưởng chừng như rất đơn giản đó.

Nội công thâm hậu ngần ấy thì dễ gì mà có được, nếu dễ thì các công ty hosting thông thường hoặc CDN truyền thống đã triển khai nó từ lâu rồi!

Viết một bình luận