Shared hosting là gì?

Shared hosting là một kiểu lưu trữ web, trong đó một máy chủ vật lý lưu trữ nhiều trang web. Nhiều người dùng sử dụng chung các tài nguyên trên một máy chủ duy nhất này, điều đó giúp cho chi phí trên đầu người giảm xuống. 

Mỗi người dùng nhận được một phần tài nguyên của máy chủ mà ở đó họ có thể lưu trữ các tệp website của mình. Máy chủ dùng chung có thể chứa hàng trăm người dùng. 

Mỗi khách hàng sử dụng máy chủ của nền tảng shared có quyền truy cập vào các tính năng như cơ sở dữ liệu, lưu lượng truy cập hàng tháng, dung lượng ổ cứng, tài khoản email, tài khoản FTP và các tiện ích bổ sung khác do máy chủ cung cấp. 

Tài nguyên hệ thống được chia sẻ theo yêu cầu của khách hàng trên máy chủ và mỗi tài nguyên nhận được một tỷ lệ phần trăm nhất định của mọi thứ từ RAM và CPU và các yếu tố khác như máy chủ MySQL duy nhất, máy chủ Apache và máy chủ mail.

Shared hosting cung cấp giải pháp hiệu quả nhất về mặt chi phí để giúp trang web của bạn bước vào thế giới intenret, vì chi phí duy trì một máy chủ được nhiều người cùng chịu trách nhiệm. 

Kiểu lưu trữ này phù hợp nhất cho trang web hoặc blog nhỏ không yêu cầu cấu hình nâng cao hoặc băng thông cao. 

Vì shared hosting không đủ cho các trang web có lưu lượng truy cập cao, do vậy các trang web nặng nên tìm đến VPS hoặc các giải pháp như Dedicated (máy chủ chuyên dụng) để thay thế.


Hãy bắt đầu với một phép ẩn dụ:

Shared hosting giống như việc sử dụng phương tiện giao thông công cộng.

Di chuyển bằng xe buýt là một giải pháp thay thế cho việc lái xe của riêng bạn. Điều này (dùng xe buýt) đi kèm với lợi ích: nó vừa thân thiện với môi trường hơn, vừa có thể tiết kiệm chi phí hơn. 

Tuy nhiên, với tính chất công cộng đặc thù của xe buýt, bạn đang dùng chung phương tiện giao thông này với nhiều người khác, vì vậy đôi khi nó có thể bị chật cứng. Xe buýt sẽ dừng nhiều điểm hơn từ điểm “A” đến điểm “B” và thời gian di chuyển của bạn có thể tăng lên về tổng thể, nhưng vẫn có chi phí thấp, thuận tiện và đáng tin cậy.

Đây là cách hoạt động của shared hosting. Tài nguyên trên máy chủ được chia sẻ với nhiều người dùng khác, nhưng bạn vẫn có thể tận hưởng nhiều tài nguyên. Các công ty lưu trữ web có uy tín (như Namecheap) có các chính sách chi phối việc sử dụng hợp lý để đảm bảo mọi người đều có quyền truy cập vào một lượng tài nguyên hợp lý.

Shared hosting là dịch vụ ở cấp độ khởi đầu (entry-level), có khả năng cung cấp số lượng tài nguyên mà một trang web mới thành lập, doanh nghiệp địa phương hoặc cá nhân yêu cầu. Nhiều người mới làm quen với thế giới web hosting chọn shared hosting. Nó phổ biến vì nó là lựa chọn hiệu quả nhất về mặt chi phí

Vì nhiều người đang chia sẻ tài nguyên trên một máy chủ, chi phí cho một người dùng cá nhân cụ thể được giữ ở mức thấp. 

Phần lớn các gói shared hosting đi kèm với các tính năng dễ sử dụng như control panel thân thiện với người dùng cho phép bạn tải lên các tệp của website, tạo tài khoản email và thêm cơ sở dữ liệu cho các dịch vụ cần chúng.

Vâng, shared hosting được một số chuyên gia coi là “cấp độ đầu vào”, nhưng đối với phần lớn các trang web, nó quá đủ cho nhu cầu của họ.


Shared hosting hoạt động như thế nào?

Như chúng tôi đã nêu, shared hosting là nơi một máy chủ lưu trữ nhiều trang web. Con số có thể dao động từ vài trăm đến vài nghìn tùy thuộc vào dung lượng ổ cứng còn trống, RAM và tốc độ xử lý. 

Kiểu hosting này nằm trên một máy chủ giống hệt với một máy chủ chuyên dụng (dedicated server), nhưng tài nguyên của nó được sử dụng bởi số lượng khách hàng lớn hơn nhiều. 

Các tệp website và bất kỳ ứng dụng nào của từng tài khoản người dùng được lưu trữ trong các phân vùng riêng biệt trên máy chủ và mỗi tệp có cây thư mục file riêng của nó. 

Người dùng không có quyền truy cập vào root hoặc các tệp của nhau. Tất cả các tài khoản trên máy chủ dùng chung đều chia sẻ tài nguyên tính toán của máy chủ web.

(Biên tập rút gọn từ bài viết What is shared web hosting? của Namecheap)

Viết một bình luận