Tên miền có từ khóa ảnh hưởng tích cực đến tỷ lệ click trên kết quả tìm kiếm

Trong bài viết về cách đặt tên miền hay, tôi có nói về việc tên miền có chứa từ khóa khớp chính xác một phần có lợi cho chủ trang web trên SERP (trang kết quả tìm kiếm) mà không làm ảnh hưởng đến thương hiệu. Bài viết này của Verisign đã chứng minh cho quan điểm đó.

Hàng ngày, có hàng tỉ tìm kiếm (còn được gọi là truy vấn tìm kiếm) diễn ra trên thế giới trực tuyến. Các tìm kiếm này thường bao gồm đa dạng từ và cụm từ tạo thanh từ khóa đóng vai trò xác định các kết quả tìm kiếm cung cấp bởi máy tìm kiếm. Vào cuối năm 2015, Verisign muốn biết rằng liệu tên miền có từ khóa có đem lại bất cứ lợi ích nào so với các tên miền không có từ khóa trên trang kết quả tìm kiếm hay không?

Để trả lời câu hỏi này, các nhà nghiên cứu ở Verisign phân tích hàng triệu truy vấn tìm kiếm được cấp phép từ công ty đo lường nền tảng chéo comScore và khám phá ra rằng:

So sánh với tên miền không bao gồm bất kỳ từ khóa nào trong truy vấn của họ, người dùng tìm kiếm internet có khả năng click gấp đôi vào tên miền nào mà tên miền cấp hai của nó bao gồm ít nhất một từ khóa trong truy vấn.

Ví dụ, nếu người dùng tìm kiếm: “cách tạo thương hiệu cá nhân online?” anh ấy hoặc cô ấy sẽ có khả năng nghiêng về click vào tên miền như thuonghieuonline.com hơn là tên miền không có chứa bất kỳ từ khóa nào trong tên miền, thí dụ như ducanhplus.com

Phát hiện này minh họa cho tầm quan trọng của việc nghĩ về khách hàng mục tiêu của bạn và tự hỏi: Họ có thể gõ từ gì vào trình duyệt hoặc ô tìm kiếm để tìm sản phẩm hoặc dịch vụ của tôi? Kết hợp các từ khóa như vậy trong tên miền của bạn có thể tạo ra sự khác biệt trong việc đảm bảo mọi người tìm và click vào trang web của bạn.


Phương pháp nghiên cứu

Mẫu

Để khám phá xem có bất cứ lợi ích vượt trội nào từ việc đăng ký tên miền có từ khóa so với tên miền không có, Verisign đã nghiên cứu 11 triệu kết quả trả về từ xấp xỉ 1,55 triệu phiên truy vấn tìm kiếm trong tháng 9 năm 2015 từ dữ liệu người tiêu dùng Hoa Kỳ của comScore. Các truy vấn tìm kiếm này bao gồm các trường sau:

 1. search_id: ID duy nhất cho mỗi tìm kiếm
 2. machine_id: ID duy nhất cho mỗi máy tìm kiếm
 3. search_link: Liên kết URL hiển thị trên trang kết quả tìm kiếm (SERP)
 4. rank: Xếp hạng của liên kết trên SERP
 5. search_phrase: Cụm từ tìm kiếm được nhập vào bởi người dùng
 6. click_flag: Cờ báo liệu liên kết có được click hay là không

Phân tích dữ liệu

Dữ liệu được phân tích bởi các nhà phân tích dữ liệu của Verisign. Các nhà phân tích tập trung vào các kết quả tên miền cấp hai (second-level domain names / SLDs – là các ký tự và từ khóa ngay trước dấu chấm trong tên miền, ví dụ ducanhplus.com thì tên miền cấp hai là ducanhplus) trả về cho tất cả truy vấn tìm kiếm được thực hiện bởi danh sách khách hàng Hoa Kỳ của comScore trong tháng 9 năm 2015. Các nhà phân tích chỉ tập trung vào tên miền cấp hai bởi vì số lượng kết quả truy vấn tìm kiếm cho tên miền cấp cao nhất (TLDs) có khả năng bao gồm từ khóa là không đáng kể về mặt đo lường.

Trong top 50 TLD (top-level domains) xuất hiện trong kết quả của các truy vấn tìm kiếm, 38 trong số chúng xuất hiện chỉ 1 phần trăm hoặc ít hơn trong các phiên tìm kiếm. 12 tên miền cấp cao nhất xuất hiện thường xuyên nhất bao gồm:

 • .com (98 phần trăm)
 • .org (47 phần trăm)
 • .net (18 phần trăm)
 • .edu (9 phần trăm)
 • .uk (7 phần trăm)
 • .gov (7 phần trăm)
 • .us (3 phần trăm)
 • .info (2 phần trăm)
 • .au (2 phần trăm)
 • .ca (2 phần trăm)
 • .tv (2 phần trăm)
 • .me (2 phần trăm)

Chú thích của người dịch: bạn có thấy tổng của chúng hơn 100% rất nhiều không, sở dĩ như vậy là vì mỗi trang kết quả tìm kiếm có đến 10 kết quả, một trang có thể vừa có .com, .net, .org, vân vân

Các nhà phân tích dữ liệu của Verisign đã tiến hành lọc bổ sung để loại bỏ bỏ các dữ liệu không hoàn chỉnh, không sử dụng được hoặc sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến tính chính xác của các phân tích. Quá trình lọc bao gồm các dữ liệu sau:

 • Bao gồm thông tin nhận dạng cá nhân (PII): Theo comScore, để bảo vệ tính riêng tư cho danh sách của họ, comScore ẩn danh các thông tin có khả năng là nhạy cảm trong dữ liệu tìm kiếm (bao gồm trong liên kết tìm kiếm và cụm từ tìm kiếm) bằng cách thay thế từ khóa và các con số liên tiếp nhất định có thể đại diện cho định danh thông tin cá nhân (ví dụ, tên riêng, số điện thoại, địa chỉ thư, vân vân). Bởi vì các thông tin ẩn danh này ngăn cản tính chính xác trong nghiên cứu mối quan hệ giữa cụm từ tìm kiếm và liên kết tìm kiếm, dữ liệu ẩn danh bị lọc loại bỏ đi trong các phân tích của Verisign.
 • Không xuất hiện trong top 20 các kết quả tìm kiếm: Trong nghiên cứu này, 99,9 phần trăm dữ liệu click xuất hiện trong top 20 các kết quả tìm kiếm. Vì vậy phân tích của Verisign giới hạn các kết quả chỉ trong top 20 hoặc ít hơn.
 • Xuất hiện trong các truy vấn điều hướng: Nhiều truy vấn tìm kiếm có sẵn ý định hướng trực tiếp vào một tên miền cụ thể, đã biết, đây rõ ràng không phải là kiểu tìm kiếm thông thường (chú thích của người dịch: ví dụ ai đó tra vnexpress để truy cập vào trang vnexpress.net). Nói cách khác, một tên miền cụ thể được tìm kiếm thay vì người dùng gõ trực tiếp lên thanh địa chỉ của trình duyệt. Các ví dụ bao gồm các tìm kiếm về những thương hiệu internet phổ biến và các trang web mạng xã hội. Bởi vì các truy vấn tìm kiếm này theo cách tự nhiên đã bao gồm tên miền trong một số hình thức, chúng được lọc ra để tránh nguy cơ gây lệch kết quả.
 • Bao gồm các truy vấn tìm kiếm không có click: Nói cách khác, một người nào đó tìm kiếm chủ đề nhưng không click vào bất cứ kết quả nào trả về.

Một khi dữ liệu được lọc hoàn chỉnh, các nhà phân tích xác định sự trùng lắp giữa các thuật ngữ tìm kiếm và tên miền xuất hiện trong top 20 các kết quả tìm kiếm bằng cách:

 1. Chia cụm từ tìm kiếm bằng dấu cách và xác định các nhóm từ khóa riêng biệt trong mỗi tìm kiếm. Lấy ví dụ, “khách sạn ở hà nội” sẽ được chia thành “khách sạn”, “ở”, “hà nội” [chú thích của người dịch: với tiếng Anh việc phân tách từ dễ hơn nhiều tiếng Việt, các nghiên cứu của Verisign là của người dùng Hoa Kỳ, tôi thí dụ tiếng Việt để chúng ta dễ hiểu hơn mà thôi].
 2. Tính toán xem có bao nhiêu từ khóa tìm kiếm xuất hiện trong các tên miền của kết quả trả về (không có từ khóa = “zero match”).
 3. Tính toán số lượng các kết quả tìm kiếm được click vào (dựa vào click_flag = 1) cho các kết quả tìm kiếm với “zero match” và chia nó cho tổng lượng các kết quả tìm kiếm với “zero match” để tính tỷ lệ click cho kiểu kết quả tìm kiếm này. Các nhà phân tích lặp lại cùng quy trình cho các kết quả tìm kiếm “khớp một từ khóa” và các kết quả tìm kiếm “khớp hai hoặc ba từ khóa” để lấy được tỷ lệ click cho mỗi cái.

Các phát hiện

Các tên miền có các từ khóa trùng khớp với thuật ngữ tìm kiếm có tỷ lệ click cao gần gấp hai lần so với tên miền không có từ khóa. Nói cách khác, người dùng tìm kiếm trên internet có khả năng click cao gần gấp hai lần vào tên miền bao gồm ít nhất một từ khóa trong truy vấn tìm kiếm của họ, so với tên miền không có bất cứ từ khóa nào trong truy vấn.

tên miền có từ khóa thì tốt hơn

Kết luận

Giá trị của tên miền có từ khóa đã được tranh luận khi nói đến các chủ đề như sự mong muốn, khả năng ghi nhớ, và thứ hạng trên máy tìm kiếm. Dựa trên các kết quả phân tích dữ liệu từ comScore của Verisign cho thấy rằng tên miền có từ khóa (nguyên văn là giàu từ khóa / keyword-rich domain names) có thể đóng một vai trò không thể tách rời khi đề cập đến tỷ lệ click của người dùng trên trang kết quả của máy tìm kiếm. Tạo ra “truy cập tới website” thường được trích dẫn là ưu tiên hàng đầu của chủ trang web, họ phải thực sự nghiêm túc xem xét việc đăng ký tên miền có từ khóa khớp khít với trang web hoặc doanh nghiệp của mình để đem lại lợi thế về khuynh hướng người dùng tìm kiếm thường click vào tên miền có chứa một hoặc nhiều hơn từ khóa tìm kiếm.

Có rất nhiều biến số tham gia vào việc xấp hạng trên máy tìm kiếm, như chất lượng nội dung, các liên kết, ngân sách quảng cáo, tốc độ trang web, vân vân. Tên miền giàu từ khóa giống như hồ sơ năng lực có tính mô tả mạnh, có thể tạo ra sự khác biệt trong khả năng được tìm thấy trên thế giới trực tuyến. Phân tích của Versign dựa trên dữ liệu từ comScore minh họa việc đăng ký tên miền có từ khóa có thể là chiến lược thông minh, tạo cơ hội cho doanh nghiệp khi khách hàng tiềm năng click vào liên kết của họ.

(Dịch từ bài viết how keyword-rich domain names positively affect search click-through results – website VERISIGN)

1 bình luận về “Tên miền có từ khóa ảnh hưởng tích cực đến tỷ lệ click trên kết quả tìm kiếm”

 1. chính xác, mình từng chạy 1 tên miền có tên cardanol.vn, tên miền này chính xác là tên sản phẩm cardanol nên khi google truy vấn nó dễ dàng lên top nếu người tìm kiếm chỉ search đúng tên sản phẩm là Cardanol, or cardanol oil, cardanol vietnam. Thứ tự ưu tiên từ khóa trong tên miền vẫn luôn có giá trị.
  Thanks Đức Anh!

  Trả lời

Viết một bình luận