Giới thiệu control panel CentminMod cho WordPress

Vài lời của người dịch: khi nhận thấy nhiều control panel dạng script phổ biến ở Việt Nam tôi hơi bất ngờ, vì vẫn nghĩ mọi người thích control panel dạng đồ họa hơn (chẳng hạn CyberPanel, Plesk). Nhưng về sau nhận ra một lý do quan trọng, mặc dù control panel đồ họa tiện dùng hơn nhưng nó chiếm tài nguyên máy chủ đáng kể so với dạng script, nhất là khi đa số người dùng chỉ dùng VPS loại nhỏ (5 – 10$/tháng). Nguyên nhân thứ hai, mặc dù có gói panel miễn phí, đa số panel đồ chất lượng nhất là freemium, tức là nếu có miễn phí thì hay đi kèm với giới hạn (ví dụ số lượng tên miền được thêm vào, RAM,…).

Trong khi có một số panel script miễn phí phổ biến trong nước, thân thiện về mặt ngôn ngữ thì một vài dự án trong số đó đã bị dừng lại, có thể do tác giả gặp vấn đề về kinh phí duy trì, phát triển. Tôi đã nghĩ đến các script quốc tế, nhất là các bản đã ổn định được nhiều năm, có cộng đồng lớn. Hôm nay chúng ta sẽ làm quen với Centmin Mod, và tôi sẽ dịch dần các bài viết của họ.

Vì mới làm quen các bản dịch ban đầu sẽ chưa có chất lượng tốt nhất, mong các bạn thông cảm. Các bài dịch sẽ được cập nhật để cải thiện chất lượng.


Centmin Mod LEMP stack tự động cài đặt (auto installer) được tối ưu hóa cho Nginx, MariaDB, PHP-FPM & CSF Firewall cho CentOS 6 & 7 được phát triển bởi George Liu (eva2000). Quản lý phiên bản Nginx & PHP, bổ sung site vhost Nginx và trình tự động cài đặt WordPress với WordPress caching thông qua shell menu. Centmin Mod 1.2.3-eva2000.08 (123.08stable) bổ sung thêm tùy chọn 23 centmin.sh cho môi trường Git để bạn dễ dàng cập nhật mã và tự động cập nhật. Trang Config Files cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan về cấu trúc của stack.

Centmin Mod Addons cung cấp các tính năng mở rộng cho cài đặt LEMP – bao gồm chứng chỉ SSL thông qua Let’s encrypt & Nginx Brotli Compression (kiểu nén brotli cho Nginx) và tích hợp KernelCare trong bản phát hành Centmin Mod beta mới nhất.

Phiên bản mới nhất của Centmin Mod tự động cài đặt máy chủ Nginx trên CentOS Linux, cụ thể như sau:

 • Nginx 1.17.x (https / SPDY SSL / HTTP/2 SSL + HTTP/2 Server Push + ngx_pagespeed + hỗ trợ Lua/LuaJIT);
 • PHP-FPM 5.5.38 + Zend OpCache (hỗ trợ PHP 5.3 – 5.6, và PHP 7.0 & PHP 7.1-7.3 trong bản cài beta mới nhất);
 • MariaDB 10.0.x MySQL performance fork (MariaDB 10.3.x bản beta mới nhất);
 • PHP opcode cache: Zend OpCache 7.05+, APC Cache 3.13, Xcache 3.2.0;
 • Memcached Server 1.5.x + Memcache 3.0.8 PHP Extension;
 • Nén đa luồng: pigz, pBzip2, lbzip2, plzip, p7zip (tùy chọn);
 • CSF Firewall;
 • Hỗ trợ Pure-FTPD Virtual FTP User;

Dưới đây là menu gọi dòng lệnh Centmin Mod SSH:

--------------------------------------------------------
Centmin Mod 1.2.3-eva2000.08 - http://centminmod.com
--------------------------------------------------------
          Centmin Mod Menu
--------------------------------------------------------
1). Centmin Install
2). Add Nginx vhost domain
3). NSD setup domain name DNS
4). Nginx Upgrade / Downgrade
5). PHP Upgrade / Downgrade
6). XCache Re-install
7). APC Cache Re-install
8). XCache Install
9). APC Cache Install
10). Memcached Server Re-install
11). MariaDB 5.2/5.5 & 10.x Upgrade Sub-Menu
12). Zend OpCache Install/Re-install
13). Install ioping.sh vbtechsupport.com/1239/
14). SELinux disable
15). Install/Reinstall ImagicK PHP Extension
16). Change SSHD Port Number
17). Multi-thread compression: pigz,pbzip2,lbzip2...
18). Suhosin PHP Extension install
19). Install FFMPEG and FFMPEG PHP Extension
20). NSD Re-install
21). Update - Nginx + PHP-FPM + Siege
22). Add WordPress Nginx vhost + WP Super Cache
23). Update Centmin Mod Code Base
24). Exit
--------------------------------------------------------
Enter option [ 1 - 24 ]   

Các tính năng của Centmin Mod LEMP

Nginx: là trình biên dịch mã nguồn (source compile) cho phép bạn linh hoạt hơn với việc tích hợp module Nginx của bên thứ ba (3rd). Cập nhật có thể được thực hiện thông qua centmin.sh menu ở tùy chọn số #4.

PHP (PHP-FPM): là trình biên dịch mã nguồn như PHP-FPM xử lý với các trình biên dịch PHP bổ sung trong cấu hình mặc định.

MariaDB MySQL: MariaDB 10.x MySQL performance fork được dùng theo mặc định, được dùng để thay thế phiên bản offical của Oracle MySQL Servers và được cài thông bản official MariaDB RPMs.

Nginx Vhost Setup: thêm các tên miền vào Nginx thông qua shell scripted menu ở tùy chọn số #2 – cái sẽ tự động tạo ra file Nginx vhost config và cấu trúc thư mục vhost thích hợp.

Nginx PageSpeed: Google ngx_pagespeed module giúp tăng tốc website của bạn, giảm thời gian tải trang & tự động áp dụng các khuyến nghị của Google cho các trang và tài nguyên (CSS, JavaScript, ảnh).

Nginx Lua: Nginx là trình biên dịch cùng với OpenResty Lua & Cloudflare Lua dựa trên các module Nginx hỗ trợ cùng với LuaJIT 2.1. Bổ sung các modules Nginx Lua có thể được dùng khi cần thiết. Danh sách các modules hỗ trợ đầy đủ Nginx Lua sẽ được nói đến chi tiết trong bài viết khác.

Nginx SpDY & HTTP/2 SSL + LibreSSL: các hỗ trợ Nginx HTTPS SPDY/3.1 / HTTP/2 SSL là trình biên dịch tĩnh thông qua OpenSSL forked, LibreSSL 2.2 cho hỗ trợ native cho cipher TLS/SSL mới chẳng hạn như chacha20_poly1305. Chi tiết đầy đủ sẽ được nói trong bài viết khác.

Nginx Vhost Statistics: Nginx là trình biên dịch cùng với module Nginx Vhost Traffic Statistics cung cấp cho từng thống kê tên miền vhost site bao gồm cache & các thống kê upstream group cái có thể được bật hoặc vô hiệu hóa.

Các modules Nginx OpenResty: web server Nginx là trình biên dịch cùng với các modules Nginx bổ sung từ OpenResty để mở rộng bộ tính năng của Nginx. Một danh sách đầy đủ của các modules bổ sung Nginx OpenResty sẽ được nói trong bài viết khác.

Centmin Mod Addons: các Addons chính thức của Centmin Mod sẽ cung cấp các scripts bash shell độc lập để cài đặt bổ sung các tính năng và có thể được mở cho đóng góp của bên thứ ba. Chi tiết đầy đủ sẽ được nói trong bài viết khác.

Email dạng @Yourdomain.com: cách cài đặt miễn phí tài khoản email dạng @yourdomain trên Centmin Mod LEMP web stack. Có một số giải pháp là nhà cung cấp email miễn phí mà bạn có thể sử dụng để có được dịch vụ email ổn định & bảo mật. Chi tiết sẽ được nói trong bài viết khác.

Memcached Server: khi bạn lần đầu tiên cài đặt Centmin Mod thông qua menu ở tùy chọn #1, Memecached server sẽ tự động cài đặt và khởi động. Bạn có thể tùy chọn trong init.d/memcached để khởi động 1 hoặc 2 bản cài của Memcached.

CSF Firewall: phần mềm CSF Firewall tự động cài đặt và cấu hình cho tất cả các dịch vụ của bạn để bảo mật được tốt hơn.

Tích hợp OpenLiteSpeed: OpenLiteSpeed sẽ được tích hợp vào sớm. Một control panel khác rất dễ dùng để cài OpenLiteSpeed là CyberPanel.

Repos YUM của bên thứ ba: có đa dạng repositories của bên thứ ba được bao gồm cùng với bản cài Centmin Mod LEMP. Chúng bao gồm EPEL, RPMForge, Remi, Axivo, Percona, Varnish YUM repositories. Centmin Mod sử dụng plugin YUM Pirorites để quản lý các repos YUM bổ sung của bên thứ ba. Chi tiết sẽ được nói trong bài viết khác.

Về Centmin Mod

Centmin Mod LEMP có nghĩa là Linux, Nginx, MariaDB MySQL & PHP-FPM cho CentOS 6.x & CentOS 7.x với cài đặt dựa trên shell menu (nói ở trên). Shell menu cho phép quản trị phiên bản Nginx & PHP – nâng cấp hoặc hạ cấp Nginx & PHP hoặc cài đặt Nginx vhosts và nhiều việc khác nữa.

(lược dịch từ bài giới thiệu chính thức trên trang chủ của Centmin Mod)

Viết một bình luận