91% nội dung không nhận được traffic nào từ Google. Và làm thế nào để trở thành 9% còn lại (nghiên cứu mới của Ahrefs)

Không có gì bất ngờ cả khi nội dung trên thế giới web có thêm hàng triệu (nếu không muốn nói là hàng tỉ) trang mỗi ngày.

Công cụ Content Explorer của chúng tôi phát hiện 1,8 triệu trang mới mỗi 24h (trong khi đã rất kén chọn các trang đủ điều kiện để xem xét). Bọ crawl web “chính” của Ahrefs quét gần như cùng một lượng trang thương hiệu mới mỗi phút!

Nhưng có bao nhiêu nội dung trong đó nhận được bất kỳ lưu lượng truy cập tìm kiếm nào từ Google?

Năm ngoái chúng tôi đã trả lời câu hỏi này qua nghiên cứu khoảng 2 triệu trang mới được xuất bản ngẫu nhiên. Chúng tôi phát hiện ra rằng chỉ 5,7% trong số chúng được xếp hạng trong top 10 các kết quả tìm kiếm của Google cho ít nhất một truy vấn tìm kiếm trong vòng 1 năm sau khi xuất bản.

Nói cách khác, có một con số khổng lồ 94,3% các trang trong mẫu khoảng 2 triệu trang đó không nhận được thậm chí chỉ là một lượt ghé thăm từ Google.

Nhưng 2 triệu trang là một cỡ mẫu khá tầm thường khi bạn so sánh nó với bề rộng và chiều sâu của toàn bộ thế giới web. Vì thế chúng tôi quyết định thực hiện nghiên cứu khác.

Chúng tôi đã lấy toàn bộ dữ liệu từ công cụ Content Explorer (gần 1 tỷ trang) và nghiên cứu xem có bao nhiêu trang nhận được lưu lượng truy cập từ tìm kiếm tự nhiên và tìm hiểu nguyên nhân tại sao.


~ 1 tỷ trang web theo lưu lượng truy cập tìm kiếm của chúng (hàng tháng)

Nó chỉ ra rằng các kết quả vẫn phù hợp với tìm hiểu trước của chúng tôi.

91% các trang không có lưu lượng truy cập tìm kiếm

90,88% tất cả các trang trong chỉ mục Content Explorer không nhận được bất cứ lưu lượng truy cập nào từ Google, và 4,5% các trang nhận được từ 1 – 10 lượt ghé thăm hàng tháng.

Nếu bạn quan tâm, đây là mười trang nhận được lưu lượng truy cập tìm kiếm tự nhiên nhiều nhất từ dữ liệu Content Explorer của chúng tôi:

 • https://www.onlinevideoconverter.com/mp3-converter
 • https://www.onlinevideoconverter.com/video-converter
 • https://stocktwits.com/symbol/FB
 • https://www.flvto.biz/youtube-to-mp3/
 • https://finance.yahoo.com/quote/FB/
 • https://mashable.com/category/hotmail/
 • http://www.speedtest.net/pt
 • https://pickvideo.net/youtube-video-downloader
 • https://www.vpnranks.com/8-best-kickass-torrents-alternatives/
 • https://www.marketwatch.com/investing/stock/fb

Lưu ý:

Đây là danh sách top 500 trang tính theo lưu lượng tìm kiếm (trong đó các trang NSFW [nội dung bạo lực hoặc người lớn] đã bị loại bỏ) cho những ai làm SEO muốn nghiên cứu thêm. Để dữ liệu này có tính thực hành (hiệu quả) hơn với đa số người làm SEO, chúng tôi đã loại trừ các trang có DR từ 91 trở lên. Chúng tôi cũng loại trừ bất kỳ bài viết nào được xuất bản ít hơn 180 ngày – điều này giúp lọc bỏ các trang có lưu lượng truy cập tăng đột biến do xuất hiện trong Google “Top stories/Tin bài hàng đầu.”

Trước khi chúng ta thảo luận tại sao phần lớn các trang không nhận được bất cứ lưu lượng truy cập nào từ Google (và làm thế nào để bạn tránh nhập vào hội nhóm này!), điều quan trọng là xác định hai khác biệt chính với dữ liệu nghiên cứu:

 1. Một tỉ trang có vẻ như là con số lớn, nhưng nó không phải là đại diện chính xác nhất của toàn bộ thế giới web. Content Explorer khám phá các trang mới được chia sẽ trên các mạng xã hội. Các trang chỉ được thêm vào chỉ mục nếu chúng đạt được các tiêu chí của chúng tôi, cái đảm bảo chỉ các trang “tốt” mới được thêm vào (trong khi internet đang đầy ắp các trang “tệ” hoàn toàn). Thậm chí khi so sánh với kích thước chỉ mục của Site Explorer – 216 tỉ trang – kích cỡ mẫu của chúng tôi cho nghiên cứu này khá nhỏ và phần nào thiên về phía “các trang chất lượng của thế giới web.”
 2. Ước tính lưu lượng tìm kiếm của chúng tôi không chính xác 100%. Chúng tôi ước tính lưu lượng tìm kiếm dựa trên cơ sở dữ liệu bao gồm xấp xỉ 537 triệu từ khóa trong Site Explorer. Và ngay cả khi đây là cơ sở dữ liệu lớn nhất thuộc dạng này, nó rõ ràng không đại diện cho tất cả các truy vấn mà mọi người nhập vào Google (có khoảng 5,5 tỉ truy vấn tìm kiếm mỗi ngày). Vì thế có cơ hội rất lớn rất nhiều trang nhận được lưu lượng truy cập từ một số truy vấn tìm kiếm kiểu từ khóa siêu dài – cái không đủ phổ biến để được đưa vào cơ sở dữ liệu của chúng tôi.

Điều đó nói rằng, hai điều “không chính xác” này không thực sự thay đổi bất cứ điều gì trong bức tranh toàn cảnh – phần lớn các trang đã xuất bản không bao giờ được xếp hạng cao trong Google và không bao giờ nhận được bất kỳ lưu lượng tìm kiếm nào.

Nhưng tại sao lại thế, và làm cách nào bạn trở thành một phần thiểu số có khả năng nhận được lưu lượng truy cập tìm kiếm tự nhiên từ Google?

Vâng, có hàng trăm vấn đề SEO có thể đẩy trang của bạn xa rời thứ hạng tốt trên Google. Nhưng nếu chúng ta chỉ tập trung vào các tình huống phổ biến nhất, có hai điều sau:


Lý do thứ nhất: Trang không có bất kỳ backlink nào

Tôi ghét phải lặp lại câu thần chú được hầu hết các bài viết về SEO khác nói rồi, nhưng quả thực không có cách nào khác cả:

Các backlink giúp bạn có thứ hạng cao hơn trên Google!

Và chúng là một trong “3 yếu tố xếp hạng quan trọng nhất” trên Google. (Nếu bạn muốn tìm hiểu hơn 200 yếu tố xếp hạng khác thì hãy đọc bài này: kiencang.net/yeu-to-xep-hang-cua-google/)

Vì thế tại sao chúng ta không cắt miếng bánh “~1 tỷ trang”  theo số lượng các tên miền trỏ đến mỗi trang?

55% các trang không nhận được bất cứ backlink nào

Có đến 55,24% các trang không nhận được dù chỉ là một backlink. Và 29,79% các trang chỉ có từ 3 trang liên kết tới trở xuống.

Bạn có để ý thấy xu hướng không?

Phần lớn các trang không nhận được bất kỳ lưu lượng truy cập từ tìm kiếm nào, VÀ phần lớn các trang không có bất kỳ backlink nào.

Nhưng điều này mới quan trọng, liệu chúng có phải là cùng một trang? (ý là có phải trang không có backlink cũng là trang không nhận được truy cập nào từ tìm kiếm).

Hãy xem số lượng các tên miền trỏ về một trang tương quan với con số ước tính lưu lượng truy cập tìm kiếm tới một trang như thế nào (thông qua toàn bộ dữ liệu 1 tỷ trang của chúng tôi trong Content Explorer):

tương quan giữa backlink và lưu lượng truy cập

Và có vẻ như chúng ta có tương quan tuyến tính – trang càng có nhiều backlink, nó càng nhận được nhiều lưu lượng truy cập tìm kiếm hơn từ Google.

Chúng ta có thể thấy mối tương quan tương tự giữa số lượng tên miền trỏ về và số lượng các từ khóa mà một trang được xếp hạng:

số lượng tên miền trỏ về và số lượng các từ khóa một trang được xếp hạng

Như thường lệ, chúng ta cần phải lưu ý rằng tương quan không nhất thiết ngụ ý nhân quả. Các biểu đồ trên không giúp chúng ta suy ra nguyên nhân, nghĩa là cả hai biểu đồ đó không cung cấp bằng chứng trực tiếp rằng các liên kết giúp bạn xếp hạng cao trong Google.

Nhưng gần như bất kỳ người làm SEO chuyên nghiệp nào cũng sẽ nói với bạn rằng rất khó có thể lọt vào top 10 các kết quả tìm kiếm nếu như các trang hiện tại đang xếp top đầu có nhiều backlink. Điều đó rất phù hợp với dữ liệu mà chúng ta thấy ở trên.

Vì thế nếu bạn muốn có xếp hạng cao trên Google và nhận được lưu lượng truy cập tìm kiếm, bạn cần xây dựng backlink chất lượng cao tới trang của bạn. Nếu bạn không biết cách làm điều đó như thế nào, ngay bên dưới chúng tôi có một số bài viết trên blog:

Dù sao, bạn vẫn có thể nhận được lưu lượng truy cập tìm kiếm đến trang của bạn thậm chí nếu bạn không có bất kỳ backlink nào, nhưng chỉ khi bạn thiếu những “đối thủ mạnh” trên SERPs cho từ khóa bạn nhắm đến.

Tôi tự hỏi có bao nhiêu trang trong cơ sở dữ liệu Content Explorer nhận được lưu lượng truy cập tìm kiếm mặc dù không có liên kết tới nào. Vì thế tôi lọc toàn bộ cơ sở dữ liệu trong Content Explorer không có tên miền nào trỏ đến VÀ có Domain Rating (DR) thấp hơn 60.

Đây là kết quả mà tôi nhận được:

lưu lượng truy cập của các trang không có backlink và DR dưới 60

Vâng, có hơn một triệu trang có lưu lượng truy cập khá tốt từ Google mặc dù không có backlink nào và nằm trên các tên miền có Domain Rating (DR) dưới 60.

Giờ, thực lòng mà nói, các con số trên đã bị lệch bởi những người làm SEO spam mũ đen, những người đã ẩn backlink khỏi Ahrefs trong khi vẫn xếp hạng cao trên Google.

Nhưng dưới đây là một vài ví dụ về các trang hợp lệ mà không có tên miền trỏ đến nào nhưng vẫn nhận được lưu lượng truy cập tìm kiếm đáng kể:

 • https://happy-wishes.net/good-morning/50-good-morning-wishes-rose-picture/
 • https://www.senseornosense.com/play-cards-against-humanity-online-free/
 • https://romsmania.com/roms/nintendo-64/super-smash-bros-233478
 • https://www.buildwithrise.com/stories/container-homes-are-exactly-what-they-sound-like-homes
 • https://pokemongohub.net/pokemon-sun-and-moon-hairstyles/
 • http://fun107.com/snow-day-calculator/
 • http://tankwarroom.com/article/710/the-long-dark-all-region-maps
 • http://www.betapleatedchic.com/blog/the-grad-cafe-dont-do-it-to-yourself
 • https://www.mobafire.com/league-of-legends/build/vaporas-guide-to-vayne-510630
 • https://phillyviews.com/philadelphia-craigslist-weird-items/
 • https://drericz.com/bible-verses-about-family/
 • https://tellmytarot.com/free-tarot-reading/past-present-future
 • http://diablo.blizzpro.com/2017/10/22/d3-school-necromancer-set-dungeon-locations/

Nếu khả năng nhận được lưu lượng truy cập tìm kiếm mà không cần xây dựng backlink kích thích bạn, tôi khuyến khích bạn tìm hiểu thêm về độ khó của từ khóa và cách tìm các từ khóa/chủ đề có lưu lượng tìm kiếm tự nhiên tiềm năng đáng kể và độ cạnh tranh thấp.


Lý do thứ hai: Trang nhắm đến chủ đề không có lưu lượng tìm kiếm tiềm năng đủ lớn

Đôi khi các trang có rất nhiều backlink nhưng vẫn không nhận được lưu lượng truy cập tìm kiếm từ Google.

Tôi lọc tất cả các trang trong cơ sở dữ liệu của Content Explorer không nhận được lưu lượng truy cập từ tìm kiếm tự nhiên và chia chúng ra thành bốn nhóm dựa trên số lượng các tên miền trỏ đến mỗi trang.

các trang không có truy cập tìm kiếm mặc dù có nhiều trang trỏ đến
Trục hoành là số lượng tên miền trỏ đến trang, trục tung là số lượng trang có đặc điểm tương ứng

Tôi phát hiện ra rằng có hơn 30 ngàn trang có backlinks từ hơn 200 tên miền nhưng vẫn không nhận được bất kỳ lưu lượng truy cập tìm kiếm nào.

Dưới đây là một số ví dụ về các trang như vậy:

 • https://thefreethoughtproject.com/americans-killed-cops-outnumber-americans-killed-iraq-war/
 • http://wpcfloormaterial.com/solution/wood-plastic-wall-panel-decoration-material.html (not indexed)
 • http://wpcfloormaterial.com/solution/privacy-vinyl-fencing-installation-tips.html (not indexed)
 • http://www.breitbart.com/big-hollywood/2015/02/09/republican-fcc-member-warns-net-neutrality-is-not-neutral/
 • https://www.bloggerplugins.org/2008/07/yahoo-search-widget-blogger-blogspot.html
 • http://theeconomiccollapseblog.com/archives/the-debt-to-gdp-ratio-for-the-entire-world-286-percent
 • http://www.forumhaiti.com/t1758-jamaica-struggles-to-fight-crime
 • https://www.engadget.com/2012/05/13/ferrari-chairman-reveals-hybrid-enzo-coming-this-year/
 • https://gumroad.com/l/wordpress-seo
 • http://www.breitbart.com/video/2012/09/14/flashback-obama-the-day-im-inaugurated-muslim-hostility-will-ease/
 • https://quotesautoinsurance.org/safeway-insurance-quotes.html
 • http://www.tabletmag.com/scroll/71561/print-the-legend

Lưu ý. Tất cả các trang này có 200 tên miền trỏ đến và không nhận được lưu lượng tìm kiếm tự nhiên nào vào thời điểm tôi kéo dữ liệu về. Dù sao, tôi để ý thấy một vài trang đã mất kha khá tên miền trỏ đến từ thời điểm đó.

Bằng cách đánh giá thủ công các trang này (và nhiều trang khác), tôi để ý có hai xu hướng chung giải thích tại sao các trang như này không nhận được lưu lượng truy cập nào mặc dù có nhiều backlink trỏ về:

 1. Họ đã xây dựng backlink quá mức và phải nhận hình phạt từ Google.
 2. Họ không nhắm đến chủ đề mà mọi người tìm kiếm trên Google.

Tôi không muốn mở rộng chủ đề #1, tôi hy vọng người đọc blog Ahrefs không thực hành các biện pháp xây dựng backlink tệ hại và vì thế không phải trải qua vấn đề này (Xem thêm SEO mũ đen để thấy được nguy cơ khi thực hiện các hành vi SEO lách luật).

Còn cái thứ #2, cái tên đã tự giải thích phần nào lý do vì sao nó không nhận được lưu lượng truy cập:

Nếu không ai tìm kiếm bất cứ điều gì bạn viết trên trang, bạn sẽ không nhận được bất cứ lưu lượng tìm kiếm nào.

Bạn sẽ để ý điều này thường xảy ra với các bài viết dựa trên tin tức. Họ dễ dàng nhận được rất nhiều liên kết từ khắp mọi nơi trên thế giới web, nhưng hiếm khi nhận dược lượng traffic dài hạn từ Google.

Đấy là bởi vì mọi người không thể tìm kiếm những gì mà họ không biết, và hầu hết mọi người không quan tâm đến tin tức đã xảy ra một thời gian dài và vì thế không bao giờ tìm kiếm chúng.

Lưu ý

Bạn có thể để ý có một số bài viết dạng tin tức nhận được nhiều lưu lượng truy cập tìm kiếm tự nhiên trong ngắn hạn nhờ xếp hạng cao trong khối “Top stories/Tin bài hàng đầu” cho các truy vấn liên quan có khối lượng tìm kiếm tăng đột biến.

Dưới đây là một bài viết từ trang Polotico được xếp hạng trong “Top stories” cho từ khóa “Donald Trump.”

trang tin tức nằm trong tin bài hàng đầu

Ahrefs nắm được thông tin gần như ngay lập tức:

lưu lượng truy cập được tính toán từ Ahrefs

Vì “Donald Trump” nhận được tới 5,6 triệu truy vấn hàng tháng, trang này nhận được rất nhiều truy cập từ khối “Tin bài hàng đầu”.

Dù vậy, tôi dự đoán lưu lượng truy cập của trang này sẽ nhanh chóng chạm mức zero khá nhanh. Hãy đưa URL trang vào Site Explorer và xem kết quả.

Nhưng đôi khi một trang có hàng ngàn backlink có thể đơn giản là vì nhắm đến chủ đề nào đấy quá phổ biến và vì thế không nằm trong ý định tìm kiếm của người dùng.

Một ví dụ hơi cực đoan về trường hợp này là trang sau từ Engadget, nó thậm chí dường như còn không xuất hiện trong chỉ mục của Google mặc dù có hơn 6 ngàn tên miền trỏ đến. Thật là lãng phí phải không?

Như CEO Dmitry của Ahrefs chỉ ra khi chúng tôi thảo luận nội bộ về trường hợp này: “Trang này có ý nghĩa như là trang để tìm nội dung từ đó, chứ không phải như là trang để hiển thị trong kết quả tìm kiếm.”

Vì thế một trong những chiến thuật SEO nhanh nhất và hiệu quả nhất là đây:

 1. Tìm các trang trên website của bạn có nhiều tên miền trỏ đến nhất;
 2. Xem xem chúng nhắm đến và xếp hạng cao cho chủ đề nào với lưu lượng tìm kiếm tiềm năng cao

Bryan Harris gợi ý sử dụng báo cáo “Best by links” trong Site Explorer của Ahrefs để tìm các trang trên website của bạn có nhiều liên kết nhất, sau đó phân tích lưu lượng truy cập thông qua tìm kiếm của chúng. Bằng cách làm điều đó, bạn có thể tìm ra các trang có rất nhiều backlink nhưng lại có ít lưu lượng truy cập tìm kiếm tự nhiên.

các trang có nhiều backlink

Mẹo nhỏ

Có lẽ cách tiện lợi hơn để crawl trang web của bạn là sử dụng công cụ Site Audit của Ahrefs rồi sau đó sử dụng tính năng lọc tên miền theo Traffic (lưu lượng truy cập) và Refferring (số lượng backlink) trong “Data explorer”:

mẹo tìm ra trang có nhiều backlink nhưng ít truy cập

Một khi bạn tìm thấy các trang có nhiều backlink nhưng có ít truy cập tự nhiên, Bryan khuyên:

 1. Phân tích chủ đề của chúng;
 2. Thực hiện một chút nghiên cứu từ khóa để xem xét phạm vi tối ưu hóa lại các trang này cho các chủ để liên quan có khối lượng truy cập tự nhiên tiềm năng.

Dù sao, không phải tất cả các trang trên website của bạn đều có thể được tìm thấy trên Google, thậm chí cả khi chúng có hàng ngàn backlink.

Đôi khi bạn có thể có các nguồn tuyệt vời hấp dẫn hàng ngàn backlink, nhưng trớ trêu là không có ai trên thế giới tìm kiếm nó cả.

Lấy ví dụ, ngay chính bài viết này đây, chúng tôi quyết định không nhắm mục tiêu bất kỳ từ khóa nào cụ thế vì chúng tôi không thể tìm thấy bất kỳ điều gì có liên quan.

Vì thế phải chăng tất cả nỗ lực viết bài này (và cả của người dịch bài này nữa!) sẽ phí hoài khi các backlink thu hút được không đem đến bất kỳ lưu lượng truy cập tìm kiếm nào cho bài viết.

Không hoàn toàn như vậy.

Như bạn có thể thấy, bài viết này liên kết đến rất nhiều bài khác trên Blog của Ahrefs, cũng như một số công cụ landing page của chúng tôi. Vì thế khi nó nhận được bất kỳ liên kết nào, nó sẽ chia sẻ một số “link juice” với các trang khác trên ahrefs.com và giúp chúng thăng hạng cao hơn. (Điều tương tự cũng có thể xảy ra với bài dịch này trong tương quan với website ducanhplus.com)


Tóm tắt: nhắm đến những chủ đề mà mọi người tìm kiếm và nhận một số backlink chất lượng cao cho các trang của bạn

Mặc dù với tất cả sự dũng cảm của tôi khi phân tích cơ sở dữ liệu khổng lồ gồm xấp xỉ 1 tỷ trang và xuất ra các biểu đồ tròn xinh và sơ đồ đẹp mắt từ các dữ liệu ấy, những kết luận rút ra lại vô cùng đơn giản (đến đau đớn) và rõ ràng với bất kỳ ai quen thuộc với SEO:

Nếu bạn muốn nhận lưu lượng truy cập từ Google, bạn cần xuất bản các trang về chủ đề mà mọi người tìm kiếm (bạn cần nghiên cứu từ khóa tốt) và đảm bảo rằng các trang đó nhận được các liên kết từ các trang khác (bạn cần thực hiện xây dựng liên kết).

Trong bức tranh toàn cảnh chung, đó thực sự là tất cả những điều bạn cần để xuất hiện trong trang kết quả tìm kiếm của Google và nhận được lưu lượng truy cập tìm kiếm tự nhiên đến trang của bạn.

(Dịch từ bài viết 91% of Content Gets No Traffic From Google. And How to Be in the Other 9% (New Research by Ahrefs) – tác giả Tim Soulo – Website: Ahrefs Blog)

2 bình luận về “91% nội dung không nhận được traffic nào từ Google. Và làm thế nào để trở thành 9% còn lại (nghiên cứu mới của Ahrefs)”

Viết một bình luận