Categories Hosting

Tôi lại bắt đầu mê lại Shared hosting hoặc Cloud thay vì VPS tự quản lý: tôi sẽ giải thích lý do

Kể chuyện cũ một chút, tôi khởi đầu website với hosting của Dreamhost. Sau đấy chuyển lên gói VPS của họ & một gói chuyên cho WordPress.

Phải nói là tôi khá ưng, máy chủ của họ khoẻ, uptime cao, nhưng nhược điểm là chỉ có máy chủ ở Hoa Kỳ- đâm ra người dùng truy cập từ Việt Nam sẽ hơi chậm.

Thế rồi tôi chuyển về SiteGound, họ có máy chủ ở Singapore, rất gần Việt Nam. Tốc độ khá tốt, ổn định, nhưng giá cao. Vì tôi có nhiều trang web & lưu lượng truy cập khá lớn, có tháng tôi phải trả đến 60$ cho họ. Tôi tự hỏi có cách nào rẻ hơn không?


OK, tôi phát hiện ra VPS của Vultr & DigitalOcean. Nhưng để hoạt động trơn tru bạn sẽ phải học cách cài control panel quản trị hosting (ví dụ CyberPanel) & kha khá các thứ khác. Nó rẻ hơn đáng kể, hàng tháng cũng ngần ấy website, tôi chỉ tốn 15 – 20$. Ổn thế rồi sao tôi vẫn phải tìm kiếm tiếp?

Yep, ổn thật, nhưng tôi phải học rất nhiều thứ, ngoài ra nhìn chung các control panel miễn phí khi chỉ dùng cho bản thân thì còn được, nếu khách hàng bên ngoài bạn sẽ lo lắng thêm vấn đề bảo mật khi các website được host chung, trong khi đó tách các VPS riêng ra sẽ bảo mật hơn nhưng lại đội giá.

Tôi tìm giải pháp khác: có dịch vụ nào tối ưu sẵn rồi & giá vừa phải không?


Hoá ra là CÓ, chịu khó tìm là THẤY!

Tôi phát hiện ra gói Reseller của Chemicloud có chất lượng rất ổn:

  • Bạn được cài đặt sẵn hầu hết các thứ, bạn chỉ việc học cách dùng nó sao cho đúng là được;
  • Control panel là cPanel, nó hiện là control panel có chất lượng hàng đầu;
  • Uptime cam kết rất cao, không thua kém các VPS chất lượng của Vultr hay DigitalOcean;
  • Webserver LiteSpeed Enterprise, đây là điểm rất có lợi, bởi nếu bạn có tầm 5 – 10 website thì sẽ phải mua giấy phép trên VPS tự quản lý rất tốn kém. Dùng OpenLiteSpeed miễn phí cũng ổn, nhưng tốc độ không tốt bằng & đôi khi các tuỳ chỉnh khá rắc rối;
  • Gói 20$ cho phép tạo đến 40 tài khoản cPanel. Tức là về giá cũng không hơn nhiều VPS mà tôi phải tự cài đặt & việc tách tài khoản như vậy bảo mật tốt hơn;
  • Gia tăng bảo mật với Imunify360;
  • Backup từ xa tự động với Jetbackup thay vì sao lưu tại host của bạn;
  • Có 8 vị trí máy chủ toàn cầu, và dĩ nhiên có Singapore;
  • Còn mấy thứ lặt vặt khác mà tôi chưa tìm hiểu hết.

Như vậy là với tuỳ chọn này, khá tương đồng về giá so với VPS tự quản lý nhưng tôi không phải cài cắm vất vả, có control panel tốt hơn, webserver tốt hơn & đặc biệt là bảo mật hơn.

Chú thích thêm: cánh tay phải đắc lực cho các gói hosting chia sẻ là CDN, bạn có thể chỉ tốn hơn 1$ / tháng cho các website nhưng giảm được đến 90% yêu cầu đến máy chủ gốc.

Điểm kém hơn so với VPS tự quản lý là gì? Tôi chỉ thấy một vấn đề, đó là ổ cứng SSD nhỏ hơn đáng kể, chỉ 30GB với gói 20$, nếu là VPS bạn sẽ có tầm 60 – 80GB. Tuy nhiên vì dung lượng lưu trữ với các website của tôi không cần lớn vậy, nên 30GB đã khiến tôi vừa đủ hạnh phúc rồi (tất nhiên lớn hơn thì tốt quá, đặc biệt với ai có ý định chia gói bán lại cho khách hàng).

Một điểm nữa, vì ăn sẵn nên chắc chắn dùng các gói kiểu này bạn sẽ hơi “ngơ ngơ” vì không có cơ hội tìm hiểu nhiều thứ thú vị về công nghệ. Nhưng đó chỉ là điểm bất lợi với ai thích đi sâu tìm hiểu thôi, chứ còn ngược lại với người dùng phổ thông đó là điểm thuận lợi: tạo nội dung cho website đã thấy mệt bỏ cha rồi, sức đâu mà tìm hiểu đủ thứ liên quan, nào là webserver, control panel, vân vân, mây mây, trăng trăng, gió gió!

Thêm một tuỳ chọn cho chúng ta. Xin chào & hẹn gặp lại các bạn.

[Cập nhật]: Tôi mới phát hiện Namecheap shared hosting cũng có chất lượng tốt so với giá, bạn nên kết hợp với QUIC cloud + BunnyCDN để có tốc độ truy cập cao từ Việt Nam, vì hosting gốc của họ cũng đặt rất xa Việt Nam.

Back to Top