Categories CDN

Có nên dùng CDN và nó có phải là thứ rách việc, hoa lá cành & màu mè không cần thiết?

có nên dùng CDN hay không?

Câu trả lời ngắn gọn, nhanh cho nó vuông là: Đúng & Không đúng!

Văn vở à?

Có chút văn nhưng không hề vở & dở một tí nào. Sau đây tôi sẽ giải thích.

Tác dụng chính yếu của CDN là gì? Nó có vài tác dụng chính: (1) Tăng tốc website cho nội dung tĩnh nhờ việc chuyển nó đến gần người dùng hơn; (2) Giảm tải cho máy chủ gốc; (3) Giảm băng thông cho máy chủ gốc.

Trong đó tác dụng quan trọng nhất nằm ở (1) & (2), còn cái thứ (3) không quan trọng lắm, vì đa số hosting hiện nay băng thông thường rất thoải mái, website có khi dùng không hết 10%.

Vậy (1) & (2) thì thế nào. Giờ tôi sẽ giải thích tiếp thông qua các câu hỏi.


1. Tôi thuê máy chủ ở xa Việt Nam, và người dùng của tôi chủ yếu ở VN thì có nên dùng CDN?

Chắc chắn là CÓ.

CDN sẽ kéo nội dung của bạn về các PoP gần Việt Nam như Sing, Nhật, Hongkong, giúp cho tốc độ trang của bạn cao hơn. Đây chính là cái số (1) thể hiện tác dụng.

Nếu không muốn dùng CDN thì để giải quyết việc máy chủ đặt ở xa thì hoặc là bạn chuyển nó về gần Việt Nam hơn hoặc thuê hosting ngay tại Việt Nam.


2. Tôi thuê máy chủ ở Singapore rồi thì có cần dùng CDN nữa hay không?

Còn TUỲ.

Tuỳ ở đây là căn cứ vào 2 yếu tố:

  • Chất lượng hosting của bạn thế nào;
  • Khả năng xử lý lưu lượng truy cập tăng bất thường của hosting của bạn ra sao & nó có hay có lưu lượng tăng giảm bất thường không;

Thứ nhất, nhiều người quản trị web thuê hosting có chất lượng vừa phải, thường là quanh 5 – 10$ / tháng. Chất lượng của nhóm hosting này rất phân tán. Nếu bạn chọn được công ty tốt nó sẽ khá ổn, còn ngược lại, chỉ cần lưu lượng tăng hơn một chút website của bạn sẽ bị chậm đi hoặc thậm chí là gián đoạn (tức là downtime, ngược lại với uptime). Lúc này CDN như anh lực điền giúp bạn bê vác lưu lượng truy cập tăng.

Thứ hai, ngay cả khi bạn có hosting đủ tốt, nó cũng sẽ có vấn đề nếu lưu lượng truy cập tăng đến ngưỡng nào đó. Dùng CDN lúc này sẽ là giải pháp tốt hơn. Bởi vì nó giúp website của bạn có tính đàn hồi về mặt lưu lượng.

Chẳng hạn vào dịp khuyến mại lưu lượng của bạn có thể tăng gấp 3 – 5 lần. Thay vì việc phải nâng cấp hosting để rồi phải hạ nó xuống nhằm tiết kiệm chi phí sau mùa khuyến mại thì nhờ CDN, trong đa số trường hợp bạn không cần phải làm gì.

Ngoài ra thao tác nâng cấp hosting có thể không đơn giản, nhất là khi bạn chuyển sang nhà cung cấp khác. Còn việc hạ cấp hosting cũng có thể hơi phức tạp, chứ không phải chỉ cần thông qua một nút bấm như nâng cấp! (có công ty hosting nào lại thích bạn hạ cấp cơ chứ!).


3. Tôi thuê máy chủ gốc ở Việt Nam rồi thì có cần CDN nữa không?

Cũng còn TUỲ.

Khi bạn đã thuê hosting ở Việt Nam rồi, và hosting đó đủ tốt để xử lý truy cập thì việc thuê CDN chỉ có máy chủ ở nước ngoài là không cần thiết & thực sự là hoa lá cành.

Trường hợp này nếu muốn dùng CDN thì chỉ nên dùng CDN trong nước, nhất là các trang thương mại có điều kiện đầu tư (xem thêm: các dịch vụ CDN tốt cho WordPress). Tốc độ truy cập sẽ được cải thiện ở những nơi xa máy chủ gốc (ví dụ bạn mua hosting ở Hà Nội, nhờ dùng CDN, các tỉnh, thành phố ở miền Nam sẽ có tốc độ tốt hơn).

Một trường hợp nữa cũng nên dùng CDN (có PoP ở nước ngoài hoặc trong nước) là khi hosting trong nước của bạn yếu. Đây cũng là tác dụng của cái số (2). Tốt nhất là CDN trong nước, tuy nhiên giá cả có thể trở thành vấn đề & lúc đó bạn sẽ cần CDN nước ngoài hoặc CDN miễn phí.


4. Xài CDN dễ bị downtime hoặc lỗi hiển thị hơn?

WTF.

Bạn cần nhớ mạng CDN là cụm rất nhiều máy chủ. Khả năng CDN bị downtime gần như zero, trừ khi tất cả các cụm máy chủ của nó bị rớt đồng loạt (cực kỳ hiếm khi xảy ra). Trong khi đa số hosting không thể có uptime cao bằng CDN được, chỉ trừ mấy ông chất lượng như Google Cloud hoặc Amazon AWS, nhưng giá của chúng thì cao quá trời hoặc/và cài cắm phức tạp, nhiều người sẽ không xài được.

Dùng CDN chỉ dễ bị downtime hơn so với không dùng chỉ khi hosting gốc của bạn có uptime cao hơn (hoặc ít nhất là bằng) uptime của CDN. Nhưng hầu hết hosting đều không có khả năng đó.


5. Xài CDN đắt hơn là nâng cấp hosting?

Một số người nói là nếu website tăng tải, chi bằng nâng cấp hosting có phải hơn không, xài CDN làm gì cho rách việc.

Oh, man!

Hosting của bạn là host động, nó cần MySQL, PHP, trong khi máy chủ của CDN chỉ dùng để lưu tài nguyên tĩnh. Tuy rằng về bản chất, sâu xa thì mạng CDN phức tạp hơn hosting nhiều, nhưng giá CDN mà so với việc nâng cấp hosting thì bao giờ cũng rẻ hơn, đặc biệt là khi bạn biết cấu hình đúng.

Giả sử bạn đang thuê hosting 20$ và đã chạm ngưỡng phải nâng cấp, bạn có thể sẽ phải bỏ thêm 10 – 20$ nữa (các công ty hosting hiếm khi cho bạn nâng cấp lên 20 – 30%, thường sẽ phải là 100% hoặc 50%). Nhưng nếu dùng CDN có thể bạn không tốn hơn 3$ đâu. Đây là hệ quả trực tiếp của tác dụng số (2), nó giúp giảm chi phí.


6. Xài CDN làm gì, sao không dùng luôn hosting trong nước?

Nghe cũng hợp lý, tuy nhiên…

Cái này nếu giải thích kỹ có thể khá nhạy cảm. Nhưng đại khái với cùng một cấu hình, hosting nước ngoài rẻ hơn đáng kể hosting trong nước, chưa nói đến các vấn đề khác họ cũng thường ổn hơn.

Vấn đề nằm ở chi phí đầu tư. Nếu bạn có điều kiện thì chính xác: thuê hosting trong nước có chất lượng cao sẽ tốt hơn thuê hosting nước ngoài, dù rằng nước ngoài có thể rẻ hơn đáng kể, đơn giản là vì bạn không lo về tiền.


7. Phải có khách hàng quốc tế thì mới nên dùng CDN?

Chuẩn 50% thôi.

Đúng là CDN sẽ có tác dụng lớn nhất khi bạn có khách hàng khắp thế giới. Nhưng ngay cả khi chỉ có khách hàng, người truy cập với hơn 95% là ở Việt Nam thì dùng CDN vẫn có lợi trong nhiều trường hợp. Đó là tác dụng của cái số (2), giảm tải và tăng tính đàn hồi, khả năng đáp ứng của website.


8. Cài đặt CDN chuẩn rất khó khăn

SAI, quá sai.

Trước đây thì quả có vậy, nhưng ngày nay các dịch vụ CDN giúp giải quyết vấn đề này gần như triệt để. Tất nhiên bạn sẽ phải bỏ thời gian ra học cách dùng, nhưng thường chỉ mất vài ngày là xong. Thời gian đó xứng đáng để đầu tư nếu bạn thấy CDN cần thiết.


9. Chỉ các công ty lớn mới nên dùng CDN

SAI tiếp nhé.

Quá khứ thì đúng, vì CDN lúc đó vừa phức tạp vừa đắt tiền. Nhưng CDN giờ đã rẻ hơn nhiều chỉ 1$ – 3$ / 100GB. Cộng hết các loại phí vào, ngay cả khi bạn có 3 website với tổng lưu lượng khoảng 100 ngàn view bạn có khả năng không tốn hơn 3 – 5$ / tháng.

Một ví dụ về CDN có chất lượng tốt nhưng giá lại rất thân thiện là BunnyCDN.


Tóm lại để quyết xem bạn có nên dùng CDN hay không hãy tự hỏi bản thân một số câu hỏi:

  • Số tiền bạn chi cho hosting ở mức nào?
  • Với ngưỡng đó thì mua hosting trong nước hay ngoài nước sẽ tốt hơn?
  • Nếu ngoài nước thì số tiền đó có mua được hosting ở gần Việt Nam đáp ứng được nhu cầu của website không?
  • Hosting của bạn có đang xử lý truy cập tốt không?
  • Và cái cuối cùng quan trọng nhất: dùng CDN hay nâng cấp hosting, hay thuê hẳn ở VN sẽ là cái tốt hơn với bạn?

Xong phim. Xin chào & hẹn gặp lại các bạn trong bài viết khác.

Back to Top