Dạo này tôi chủ động không dùng ảnh featured image (ảnh đại diện cho bài viết)

Ảnh feature image là ảnh đại diện cho bài viết, thường hiện ở đầu trang, trên hoặc ngay dưới tiêu đề.

Báo chí điện tử là loại hình thông tin sử dụng rất nhiều ảnh đại diện, để nó thu hút người dùng hơn & cũng có tác dụng thực sự về mặt thông tin.

Ảnh đại diện không chỉ thể hiện công dụng của nó ngay trên bài viết mà nó còn được dùng vào việc hiển thị trên các nền tảng khác, chẳng hạn như mạng xã hội Facebook. Ngoài ra thì các bài viết liên quan cũng thường tạo ảnh đại diện hình vuông nho nhỏ thật bắt mắt (có tác dụng tăng khả năng xem tiếp các bài viết khác).

OK, rõ ràng là chúng ta nhận thấy tác dụng rất lớn của ảnh đại diện. Thế nhưng tại sao tôi lại ít dùng nó dần, ít nhất là trên website này. Nhiều bài viết, bạn chỉ thấy mỗi chữ không, không chỉ không có ảnh đại diện, và các ảnh khác mà tôi thấy không cần thiết tôi cũng không dùng nốt.


Lý do có luôn ngay dòng trên: KHÔNG cần thiết.

Bạn có thấy ảnh con mèo bên dưới có liên quan gì không?

ảnh mèo không liên quan đến bài viết
Ảnh này rõ ràng không liên quan đến bài viết, nhưng nó vẫn CẦN THIẾT để minh hoạ cho trường hợp sử dụng ảnh KHÔNG CẦN THIẾT ;)))

Vì các bài viết nói về kỹ thuật thường khó để làm ra ảnh minh hoạ đẹp. Ý tôi là không phải không làm được (có rất nhiều website làm cái này rất đẹp nhé) mà sẽ mất thời gian, đôi khi là rất nhiều, mà tôi (hoặc bạn) không đủ nguồn lực để triển khai.

Còn nếu đơn giản tìm một ảnh nào đó trên kho các ảnh miễn phí (ví dụ Pixabay) rồi quăng vào làm ảnh đại diện thì thực sự chỉ là hoa lá cành cho có mặt, chứ không tác dụng gì về mặt thông tin cả.


Lý do thứ hai, ảnh đại diện không cần thiết sẽ làm tôi tốn dung lượng ổ cứng SSD (ảnh lúc nào cũng là thứ tốn dung lượng nhất trên đa số website) & website hiển thị chậm hơn (vì ảnh đại diện thường nằm trong màn hình đầu tiên, không được phép lazy load & có thể hiện lên cả trong khi người dùng duyệt thư mục). Do vậy không sử dụng ảnh đại diện là một trong các mẹo để tăng tốc website.


Thế còn việc hạn chế ảnh chụp màn hình trong các bài viết trên này?

Lý do là vì ảnh chụp màn hình các bước thường được dùng để làm hướng dẫn dễ hiểu hơn. Điều đó đúng, nhưng trong nhiều trường hợp nếu bạn “cẩn thận quá”, cái gì cũng chụp (tôi trước đây mắc lỗi này) thì nó cũng không có ích mấy cho người đọc.

Những thứ đơn giản mà người đọc của bạn hiểu được mà không cần ảnh thì chúng ta up ảnh lên để làm gì? phí phạm công sức. Một hệ quả trực tiếp tốt lành của thực hành này đó là tôi chỉnh sửa bài viết dễ hơn. Một bài có nhiều ảnh sửa bao giờ cũng khó, bạn sẽ phải chụp lại.

Vâng, hai từ khoá ở đây là: có CẦN THIẾT & có ĐỦ KHẢ NĂNG không. Đó là tiêu chí chọn lựa.


Nhưng tôi không chỉ có loại bỏ ảnh đi đâu, nhiều bài tôi bổ sung thêm ảnh nếu điều đó hợp lý, có ích thực sự cho bạn đọc chứ không phải để màu mè hay SEO ảnh thuần tuý.

Viết một bình luận