7 cách tiết kiệm tiền khi sử dụng Google Ads (thông tin từ chuyên gia)

Tin tốt cho chúng ta là, Google Ads có hiệu quả. Nếu doanh nghiệp của bạn xuất hiện với khách hàng tiềm năng khi họ thực hiện các tìm kiếm cụ thể, với ý định rõ ràng, bạn có thể mong đợi kết quả khả quan (high return).

Tin xấu là, mọi người đều sử dụng nó, và kể từ khi nền tảng Google Ads hoạt động như một mô hình đấu giá (auction), nếu có càng nhiều doanh nghiệp quảng cáo trên đó, giá cả càng trở nên đắt đỏ.

Nền tảng quảng cáo nào đem lại cho bạn ROAS cao nhất
Google là nền tảng quảng cáo nào đem lại cho bạn ROAS cao nhất

Tin đáng mừng là gì? Bạn chỉ cần để ý đến một số chi tiết là đủ để tìm ra các khách hàng đem lại lợi nhuận với chi phí vừa phải. Dĩ nhiên điều này đòi hỏi bạn cần nỗ lực hơn mức trung bình.

Đấy là lý do bạn đọc bài này! Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu cách tiết kiệm tiền với Google Ads:

Chỉ tiêu tiền cho khách hàng phù hợp

Bước đầu tiên để giữ cho chi phí quảng cáo Google ở mức thấp đó là cần đảm bảo chúng ta không tiếp cận những ai khó có thể trở thành khách hàng. Điều đó có nghĩa là, chúng ta chỉ chi tiền cho các đối tượng có khả năng chuyển đổi cao nhất mà thôi.

1. Sử dụng nhắm theo vùng địa lý

Khi bạn tạo chiến dịch mới trong Google Ads, nhắm theo vùng địa lý gần như chắc chắn sẽ mặc định là quốc gia bạn đang sinh sống, nhưng thỉnh thoảng nó cũng mặc định “Tất cả các vị trí / All locations”- bạn đoán đúng rồi đó, nghĩa là mọi nơi trên thế giới!

Không có ý nghĩa nào hết nếu bạn quảng cáo cho những ai mà bạn không thể phục vụ hoặc không đem lại lợi nhuận cho bạn. Google Ads có khả năng tùy biến cao trong tùy chọn nhắm theo vùng địa lý (location targeting), bạn nên sử dụng nó để bao gồm các vùng tốt nhất và loại trừ những vùng có khả năng gây lãng phí ngân sách.

Mẹo: Mặc dù nhiều người thích ý tưởng về mã zip, chúng lại gây khó cho các nền tảng quảng cáo để định nghĩa chúng một cách thống nhất. Nếu có thể, hãy cố gắng sử dụng nhắm theo thành phố hoặc vùng lân cận thay vì sử dụng zip code, điều đó sẽ giúp việc tiếp cận được tốt hơn.

Ngoài ra, cần đảm bảo là cài đặt trong phần nhắm mục tiêu nâng cao của bạn phải là “Những người nằm trong khu vực của tôi / Sự hiện diện” thay vì “Những người quan tâm đến khu vực của tôi / Sự hiện diện hoặc mối quan tâm”. Điều này có thể không có tác động lớn, nhưng chắc chắn là tốt hơn không làm.

Lựa chọn theo vùng địa lý
Lựa chọn theo vùng địa lý cụ thể hơn

2. Đấu giá cho các từ khóa có ý định rõ ràng (tiềm năng chuyển đổi cao)

Nhiều lần tôi đăng nhập vào tài khoản mới nơi mọi người không thấy các kết quả mà họ muốn và các từ khóa thì rộng một cách đáng báo động. (Và khi nói nó rộng, tôi không có ý nói đến kiểu khớp từ khóa, chúng ta sẽ nói đến cái đó sau).

Cùng xét một ví dụ: giày. Nếu doanh nghiệp của bạn đang cố gắng bán giày cho mọi người, hãy khẩn trương lên. Nhưng nghiêm túc mà nói, không gian giày rất đông đúc. Dưới đây là danh sách các từ khóa có thể được phân loại dưới khía cạnh kỹ thuật cho bạn, nhưng… nó không cụ thể như nó có thể.

 • giày nữ
 • giày cho nữ
 • giày
 • giày thể thao

Danh sách bên dưới phân loại kỹ hơn nhiều. Với chúng, bạn sẽ nhận được traffic (lưu lượng truy cập) và click từ những người tìm kiếm những gì mà bạn bán một cách chính xác hơn nhiều:

 • giày cầu lông nữ
 • giày cầu lông nữ yonex
 • giày cầu lông nữ lining
 • giày cầu lông nữ kawasaki
 • giày cầu lông nữ giá rẻ
 • giày cầu lông nữ chính hãng

Những từ khóa cụ thể hơn tất nhiên sẽ có khối lượng tìm kiếm (search volume) thấp hơn nhiều so với danh sách rộng đầu tiên, nhưng chúng ta không quảng cáo vì khối lượng tìm kiếm của từ khóa, chúng ta nhắm đến đơn hàng.

Nếu bạn chỉ có một lượng tiền giới hạn, hãy chỉ tập trung vào những cái thực sự giúp bán được hàng, và tránh xa các từ khóa có khối lượng tìm kiếm cao có khả năng làm tăng chi tiêu của bạn và đem lại nguồn lưu lượng truy cập kém chất lượng.

3. Chỉ sử dụng đối sánh cụm từ và đối sánh chính xác từ khóa

Các kiểu đối sánh từ khóa ngày càng trở nên ít rõ ràng, cụ thể hơn trong những năm gần đây, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không cần làm gì để giữ các truy vấn của người dùng càng cụ thể càng tốt. Với mục tiêu của bài viết này, tôi khuyến khích bạn chỉ nên tập trung vào khớp cụm từ và khớp chính xác từ khóa cho các chiến dịch của mình.

Mặc dù Google nhiều lần tuyên bố rằng đối sánh rộng ngày càng hiệu quả hơn trong thời điểm hiện tại, tuy nhiên các từ khóa có chất lượng tốt hơn, đối sánh tốt hơn vẫn đến từ các đối sánh có giới hạn cao hơn. Điều này sẽ giúp bạn không lan man vào các tìm kiếm có chất lượng thấp được thực hiện bởi người dùng chưa đủ tiêu chuẩn, khớp rộng như vậy có thể nhanh chóng làm cạn kiệt ngân sách của bạn.

Nổi bật hơn so với đối thủ

Khi bạn cố gắng tiết kiệm tiền đổ vào Google Ads, đặc biệt là khi bạn phải cạnh tranh với các thương hiệu lớn, điều quan trọng là cần đảm bảo bạn nổi bật so với đối thủ. Có một số cách đơn giản để làm điều đó.

4. Sử dụng các tiện ích mở rộng trong quảng cáo

Nếu tôi thử tìm kiếm nhanh cho từ khóa “khóa học tiếng anh”, gần như tất cả các quảng cáo đều trông giống nhau nếu bạn chỉ nhìn vào phần văn bản. Nhưng có một cái nổi bật lên thu hút sự chú ý của bạn? Đó là quảng cáo của trang speakingeasily.com với tiện ích ảnh.

Quảng cáo sử dụng tiện ích mở rộng
Quảng cáo sử dụng tiện ích mở rộng

Tiện ích ảnh rõ ràng là giúp cho speakingeasily.com nổi bật hơn so với phần còn lại. Nó có thêm một khối màu nhỏ, trong khi tất cả các quảng cáo khác chỉ có mỗi văn bản mà thôi. Điều này không có nghĩa là những công ty đó không sử dụng phần mở rộng hình ảnh, nó có nghĩa là, vì bất cứ lý do gì, với tìm kiếm này, trang speakingeasily.com đã nhận được nhiều sự chú ý hơn.

Vì lý do đó, tôi khuyến khích bạn luôn luôn sử dụng mọi tiện ích mở rộng của quảng cáo mà bạn đủ điều kiện để sử dụng.

 1. Sitelink (liên kết trên website).
 2. Cuộc gọi.
 3. Đoạn nội dung có cấu trúc.
 4. Ảnh.
 5. Biểu mẫu khách hàng tiềm năng.
 6. Vị trí địa lý.
 7. Chú dẫn.
 8. Giá cả.
 9. Ứng dụng.
 10. Khuyến mại.

Khi bạn ở trong giao diện của Google Ads, click vào Ads ở thanh điều hướng bên trái, sau đó vào Ad Extension.

Thêm tiện ích mở rộng cho quảng cáo
Thêm tiện ích mở rộng cho quảng cáo

Một khi bạn ở trên trang này, click vào button dấu cộng để thêm bất cứ kiểu tiện ích mở rộng nào trong danh sách. Bằng cách có nhiều tiện ích mở rộng nhất có thể, bạn tự đem lại cho bản thân cơ hội tốt nhất để thu hút sự chú ý của người dùng trên trang SERP và nổi bật so với đối thủ cạnh tranh.

5. Sử dụng insight cho các phiên đấu giá để viết thông điệp quảng cáo

Không phải mọi tìm kiếm đều dẫn đến quảng cáo có nhiều tiện ích mở rộng (được tích hợp vào). Trong hoàn cảnh đó, bạn sẽ chỉ còn lại lời viết quảng cáo (ad copy) để giúp bạn nổi bật so với đối thủ cạnh tranh.

Bước đầu tiên cần phải biết là ai là đối thủ cạnh tranh của bạn. Nếu bạn đã có sẵn chiến dịch đang chạy rồi, bạn có thể sử dụng báo cáo Auction Insights để xác định các công ty khác hiển thị quảng cáo bên cạnh bạn (Để ý: nếu bạn đánh giá danh sách này và nghĩ như sau, “đây không phải là đối thủ của tôi”, vậy thì điều bạn cần là xem xét lại danh sách từ khóa của bạn!).

Trong giao diện của Google Ads, click vào Keywords ở thanh điều hướng bên tay trái, sau đó chọn Auction Insights ở bên dưới.

Auction Insights trong Google Ads
Auction Insights trong Google Ads

Khi bạn ở đó, bạn sẽ thấy báo cáo giống bên dưới. Nó liệt kê các công ty đang cạnh tranh quảng cáo với bạn, từ đó bạn sẽ có các con số thống kê để giúp bạn hiểu hơn vị trí của bạn.

Biết ai là đối thủ cạnh tranh
Biết ai là đối thủ cạnh tranh

Một khi bạn đã biết ai là đối thủ, bạn có thể sử dụng các công cụ nghiên cứu từ khóa đối thủ cạnh tranh, chẳng hạn như iSpionage để biết được họ sử dụng lời quảng cáo như thế nào, và cách bạn có thể trở nên khác biệt.

Nếu bạn không thể sử dụng phần mềm đó, cách đơn giản nhất để biết được mọi người đang quảng cáo ra sao là thực hiện tìm kiếm với từ khóa mà bạn định chạy ads.

Mẹo: Đề xuất này đi kèm với việc bạn cần hết sức thận trọng. Nếu bạn thường xuyên thực hiện điều này, và không click vào quảng cáo của bạn hoặc quảng cáo của bất cứ người nào khác, Google sẽ hiểu rằng bạn không nằm trong thị trường với sản phẩm / dịch vụ của từ khóa đó. Nghĩa là, theo thời gian, bạn sẽ không thấy quảng cáo trong lĩnh vực đó nữa. Vì thế NẾU bạn thực hiện tìm kiếm để có được insight, tôi khuyên bạn nên thực hiện chúng với lượng nhỏ nhất có thể và cố gắng sử dụng các thiết bị khác nhau cho mỗi tìm kiếm, cái này sẽ giúp ngăn Google suy luận từ mẫu hành vi của bạn.

Một khi bạn đã biết khá rõ cách đối thủ cạnh tranh viết lời quảng cáo, bất kể là thông qua công cụ hoặc qua việc do thám trên SERP, giờ thì bạn cần làm cho quảng cáo trở nên nổi bật.

 • Nếu tất cả quảng cáo đều sử dụng cùng từ khóa (hoặc cái gì đó rất gần gũi) trong Headline 1, thế thì tốt nhất bạn nên làm nó khác đi.
 • Nếu tất cả các doanh nghiệp đều cung cấp khuyến mại giảm giá, thì bối cảnh đó sẽ giúp ích cho bạn, chẳng hạn khi bạn tuyên bố chất lượng cao của sản phẩm / dịch vụ, giải thích tại sao bạn lại không có giảm giá.
 • Nếu đối thủ có giá sản phẩm cao hơn bạn, hãy thêm giá vào quảng cáo, và nhấn mạnh rằng bạn “rẻ hơn các công ty khác”.

Chìa khóa của việc cạnh tranh với Google Ads là nổi bật trên trang SERP (trang kết quả tìm kiếm). Vì thế dựa trên những gì bạn khám phá ra, hãy đảm bảo là bạn có thể tạo ra được thông điệp mới, và qua đó làm thương hiệu trở nên nổi bật.

Hãy dành sự chăm sóc đặc biệt cho trang landing page của bạn

Bạn dành thời gian và cả lượng tiền quý báu để tạo ra các chiến dịch Google Ads nhằm đem người dùng đến website, nhưng hãy xem xét kỹ lưỡng, trung thực trang đích (landing page) của bạn. Nó có đem lại chuyển đổi không. Trung thực nhé. Nếu bạn nói dối tôi, điều đó chẳng làm ảnh hưởng gì đến tôi cả, nó chỉ làm khổ bạn mà thôi!

6. Có trang landing page chất lượng

Có được trang landing page chất lượng hơn đồng nghĩa với việc điểm chất lượng cao hơn (Quality Scores), tương ứng là giá trên mỗi click cũng giảm đi. Nếu trước đây landing page từng là một trở ngại lớn, thì giờ đây nó không còn như vậy nữa. Các nền tảng như Unbounce và Instapage có khả năng giúp bất cứ ai cũng có thể dễ dàng tạo được các trang landing page, bao gồm cả những ai không biết gì về code hay lập trình.

Dưới đây là một vài mẹo cần nhớ để trang landing page của bạn có tỷ lệ chuyển đổi tốt hơn:

 • Lúc nào cũng phải có lời kêu gọi hành động một cách rõ ràng và có khả năng để theo dõi chuyển đổi đó.
 • Đảm bảo nội dung trên trang làm nổi bật sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn và thuyết phục được người dùng giao dịch với bạn.
 • Đảm bảo tốc độ tải trang là nhanh cả trên máy bàn và di động. Nếu bạn không chắc chắn về cách cải thiện tốc độ tải trang, hãy thử chạy trang thông qua công cụ như Google PageSpeed Insights.

Chúng ta cần nhớ là, landing page là giai đoạn rất gần chuyển đổi (chốt đơn). Nếu bạn chưa thiết lập điều đó tốt, thì việc bạn làm tốt phần liên quan đến chiến dịch và chiến lược cũng không mang nhiều ý nghĩa lắm.

7. Có chiến lược với các mục tiêu chuyển đổi

Lý tưởng thì bạn sẽ nhắm đến đúng khách hàng mục tiêu, nổi bật so với đối thủ, và đưa khách hàng tiềm năng tới trang landing page ấn tượng với tốc độ tải trang đáng kinh ngạc. Nhưng liệu hành động chuyển đổi của bạn có phải là điều mà khách hàng sẵn sàng thực hiện? Bạn đã suy nghĩ thấu đáo về hành động chuyển đổi của mình chưa? Bạn có cung cấp cho họ bất kỳ tùy chọn nào ngoài việc chốt đơn (final sale) không?

Nếu bất cứ câu trả lời nào trong số các câu hỏi trên là KHÔNG, bạn có thể muốn nghĩ về việc thêm lời kêu gọi hành động thứ hai, nhẹ nhàng hơn trên trang landing page.

 • Bạn đang hỏi ai đó có muốn mua sản phẩm / dịch vụ hay không? Bạn có thể cung cấp dịch vụ đăng ký email để nhận bản tin và nắm bắt thông tin bán hàng và quảng bá.
 • Yêu cầu thông tin của ai đó để đưa ra báo giá tùy chỉnh theo nhu cầu? Bạn có thể tạo một ứng dụng tính toán để giúp khách hàng tiềm năng tự ước tính chi tiêu của họ.

Mỗi hành động này, mặc dù không nhất thiết phải là mục tiêu chuyển đổi cuối cùng mà bạn muốn, sẽ giúp nắm bắt thêm những người dùng chưa sẵn sàng chuyển đổi theo hành động chính của bạn tại thời điểm đó.

Dù cho nó chỉ như là phần thưởng an ủi, nhưng nếu bạn có thể nắm bắt được một số thông tin của người dùng, bạn có khả năng sử dụng nó trong dữ liệu tiếp thị lại trên bất cứ nền tảng quảng cáo nào và tiếp xúc lại với họ sau, hy vọng thuyết phục được họ hành động theo mong muốn của bạn.

Bắt đầu tiết kiệm tiền quảng cáo Google ngay bây giờ

Với cách Google Ads làm việc giúp cho nhà quảng cáo với bất kỳ ngân sách nào đều có khả năng mang lại ROI cao – điều đó biến nó thành nền tảng quảng cáo tốt nhất trên nền tảng digital. Nhưng bạn cần phải biết cách sử dụng nó thì bạn mới tận hưởng điều đó được. Có 7 chiến lược sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền và có được nhiều lợi ích nhất từ ngân sách hiện có:

 1. Thu hẹp danh sách vùng địa lý nhắm đến.
 2. Nhắm đến các từ khóa có khả năng chuyển đổi cao.
 3. Sử dụng kiểu khớp cụm từ hoặc khớp chính xác hoàn toàn.
 4. Sử dụng các tiện ích bổ sung.
 5. Làm thông điệp của bạn trở nên khác biệt.
 6. Hãy đầu tư cho landing pages.
 7. Có chiến lược với các mục tiêu chuyển đổi.

(Lược dịch từ bài 7 Ways to Save Money in Google Ads (From a Pro!) của tác giả Michelle Morgan, trang web WordStream)

Viết một bình luận