Hướng dẫn đầy đủ (và dễ dàng!) cách thực hiện theo dõi chuyển đổi Google Ads

Vậy là bạn đã thiết lập và chạy chiến dịch Google Ads rồi, và quảng cáo cũng như từ khóa của bạn bắt đầu tạo ra được số lượng click ấn tượng. Thật tốt! Nhưng trừ khi bạn đã cài đặt theo dõi chuyển đổi (conversion tracking), bạn sẽ không thể nào biết được có bao nhiêu click trong số đó thực sự chuyển thành đơn hàng.

Cơ mà làm thế nào để theo dõi chuyển đổi trong Google Ads? Hay thậm chí là chuyển đổi là cái gì vậy?

May mắn là, chúng ta sẽ trả lời tất cả những câu hỏi đó và nhiều câu hỏi khác nữa trong bài viết dễ hiểu này. Không thành vấn đề nếu bạn đang xem xét đặt lại theo dõi chuyển đổi cho tài khoản hiện tại hay là một khởi đầu hoàn toàn mới, bài này sẽ nói về mọi thứ bạn cần thực hiện để theo dõi chuyển đổi Google Ads theo cách chuyên nghiệp.

Tại sao cần theo dõi chuyển đổi trong Google Ads?

Theo dõi chuyển đổi trong Google Ads là điều cực kỳ quan trọng. Nếu bạn không biết điều gì tạo ra doanh thu cho doanh nghiệp thì làm thế nào bạn cải thiện được nó đây? Theo dõi chuyển đổi cho phép bạn biết quảng cáo nào đem lại nhiều chuyển đổi nhất. Với thông tin đó, bạn có thể điều chỉnh từ khóa, ngân sách, giá thầu, và nhiều tối ưu khác nữa cho những chiến dịch ấy, cũng như áp dụng các chiến lược của các chiến dịch thành công hơn cho những cái cần cải thiện.

Nói một cách ngắn gọn, theo dõi chuyển đổi đem lại cho bạn khả năng tối đa hóa lợi nhuận và tiết kiệm tiền quảng cáo.

Làm thế nào tôi có thể theo dõi chuyển đổi trong Google Ads?

Để bắt đầu theo dõi chuyển đổi trong Google Ads, bạn cần định nghĩa chuyển đổi của bạn là gì, cài đặt chính xác thẻ tag theo dõi, và lựa chọn một mô hình phân bổ (attribution model). Tất nhiện, nếu mấy thứ vừa nói mà đơn giản, dễ như ăn kẹo thì chúng ta đã chẳng cần đến một bài đăng blog khá dài như thế này làm gì rồi phải không.

Chúng ta sẽ đi theo hướng dẫn từng bước sớm thôi, nhưng trước khi làm điều đó, chúng ta cần hiểu một số thuật ngữ đã, nhờ vậy bạn sẽ có bức tranh toàn cảnh về ý nghĩa của tất cả những điều này trong tài khoản quảng cáo Google của bạn.

Chuyển đổi (conversions) là bất cứ hành động nào có ý nghĩa mà khách hàng tiềm năng của bạn thực hiện sau khi nhìn thấy quảng cáo của bạn. Chuyển đổi đó cụ thể là gì sẽ khác nhau tùy vào từng doanh nghiệp. Lấy ví dụ, tương tác với chat trực tuyến, gọi điện cho doanh nghiệp, click vào một trang cụ thể nào đấy, điền thông tin vào form, xem video, và rất nhiều thứ khác tương tự có thể xem là hành động chuyển đổi.

 • Theo dõi chuyển đổi (conversion tracking) là việc đếm chính xác tất cả các chuyển đổi liên quan đến tài khoản của bạn, và những quảng cáo cụ thể nào đem đến các chuyển đổi đó.
 • Mô hình phân bổ (attribution modeling) là cài đặt bắt buộc trong khi thực hiện việc cài đặt theo dõi chuyển đổi, cái sẽ ảnh hưởng đến cách các chuyển đổi được tính, đếm ra sao. Nếu một người dùng tương tác với (nhưng không chuyển đổi ngay) nhiều hơn một quảng cáo của bạn trước khi thực sự hoàn tất hành động chuyển đổi, một mô hình phân bổ sẽ quyết định quảng cáo nào được xem là đóng góp vào chuyển đổi ấy. Lấy ví dụ, phân bổ kiểu nhấp chuột đầu tiên sẽ coi quảng cáo đầu tiên mà người dùng tương tác là cái nguyên nhân tạo ra chuyển đổi, trong khi mô hình phân bổ tuyến tính (linear attribution) sẽ xem mỗi quảng cáo mà người dùng tương tác đều đóng góp vào chuyển đổi. Bạn có thể tìm hiểu thêm về mô hình phân bổ trong bài viết khác.
Mô hình phân bổ
Mô hình phân bổ
 • Giá trị của chuyển đổi (conversion value) là tùy chọn trong một số kiểu chuyển đổi, cái này cho phép bạn chỉ định một giá trị cụ thể cho hành động đó. Lấy ví dụ, một doanh nghiệp có thể biết rằng việc điền form từ một trang landing page nào đó có thể dẫn đến một đơn hàng có giá trị 5000$ cao hơn hẳn một cái khác chỉ cỡ 500$ mà thôi, vì thế để hành động chuyển đổi của trang đó sẽ áp dụng giá trị đấy. Điều này có ảnh hưởng đến chiến lược đấu giá (bidding strategies) trong tài khoản của bạn, chẳng hạn như tối đa hóa giá trị chuyển đổi.
 • Google tag là đoạn mã bạn cần thêm vào website, nó hoạt động như “người môi giới” giữa website của bạn và tài khoản quảng cáo Google của bạn. Chúng ta sẽ có giải thích đầy đủ về quá trình cài đặt cũng như mục đích của Google tag trong phần sau của bài. Ở thời điểm hiện tại, bạn chỉ cần biết rằng điều này cho phép trang web báo hiệu chính xác các hành động đã hoàn tất cho tài khoản Google Ads biết.

Các kiểu chuyển đổi bạn có thể theo dõi với Google Ads?

Google định nghĩa 5 kiểu hành vi chuyển đổi chính mà bạn có thể chọn để thực hiện theo dõi chuyển đổi trong tài khoản của mình:

 • Hành động trên website (website actions): Đây là những kiểu chuyển đổi Google Ads cơ bản hoặc được biết đến nhiều nhất. Một hành động trên website có thể là đặt hàng, điền thông tin vào form, click vào button (nút bấm), vân vân.
 • Gọi điện thoại (phone calls): Kiểu chuyển đổi này cũng rất phổ biến, chẳng hạn như một cuộc gọi đơn giản đến doanh nghiệp của bạn bắt nguồn từ quảng cáo của bạn trên Google Ads.
 • Các chuyển đổi cài đặt ứng dụng và trong ứng dụng (App installs and in-app conversions): Những cái này chỉ áp dụng cho doanh nghiệp nào quảng cáo ứng dụng. Mục đích của họ là tính toán lượt tải ứng dụng hoặc các tương tác khác trong ứng dụng.
 • Chuyển đổi được nhập (imported) hoặc chuyển đổi offline: Những hành động xảy ra khi offline, nhưng có nguồn gốc từ quảng cáo trực tuyến. Bạn có thể nhập những hành động theo dõi offline này vào, chẳng hạn như bán hàng qua điện thoại hoặc nhân viên, cái này có thể được thực hiện thông qua nền tảng quản trị quan hệ khách hàng (CRM).
 • Chuyển đổi local: Bất kể khi nào ai đó hoàn thành một hành động cụ thể với vị trí thực tế của nhà quảng cáo trong hoặc sau khi tương tác với quảng cáo, nó được xem là hành vi chuyển đổi local. Những cái này được xác định tự động cho bạn bởi Google Ads, bởi vì chúng cũng chỉ xuất hiện trong các sản phẩm hoặc dịch vụ của Google mà thôi, chẳng hạn như Google Maps. Một số ví dụ về chuyển đổi local là click để gọi, xem menu, hoặc nhận chỉ đường.
Chọn loại Theo dõi chuyển đổi
Chọn loại Theo dõi chuyển đổi

Danh mục chuyển đổi

Bạn cũng có thể lựa chọn danh mục chuyển đổi cho hành vi chuyển đổi. Mục đích của việc này là làm cho việc phân khúc báo cáo PPC dễ dàng hơn sau này bằng cách tách dữ liệu theo danh mục. Có hơn 12 danh mục chuyển đổi trong Google Ads, nhưng Google xếp chúng vào ba kiểu:

 • Danh mục bán hàng (Sale categories): Thực hiện mua hàng, thêm sản phẩm vào giỏ hàng, bắt đầu thanh toán, hoặc đăng ký thành viên một dịch vụ định kỳ là các ví dụ về danh mục bán hàng.
 • Danh mục thu thập khách hàng tiềm năng (Leads categories): Những cái này bao gồm những hành động khác trên website cũng như các hành vi dạng local, chẳng hạn như điền đầy đủ form dạng lead, đặt lịch hẹn, yêu cầu báo giá, gọi điện cho doanh nghiệp, hoặc nhận chỉ đường.
 • Các danh mục khác (Further categories): Có các danh mục khác bạn có thể tùy ý lựa chọn cho việc theo dõi các dạng chuyển đổi kiểu duy nhất, chẳng hạn như lượt xem trang (pageview).

Làm thế nào để cài đặt theo dõi chuyển đổi Google Ads trong 3 bước?

Giờ chúng ta sẽ đi qua các bước cơ bản để cài đặt chuyển đổi trên website. Để thực hiện việc cài đặt theo dõi chuyển đổi, bạn sẽ cần:

 • Một website để đặt mã Google tag.
 • Khả năng có thể chỉnh sửa mã website. Bạn hoặc người phát triển web của bạn sẽ paste một đoạn snippet ngắn vào trong website.

Có hai bước cốt lõi để bắt đầu quá trình theo dõi chuyển đổi Google Ads: tạo hành vi chuyển đổi và cài đặt Google tag của bạn.

Bước #1: Tạo hành vi chuyển đổi

Bước đầu tiên trong việc cài đặt theo dõi chuyển đổi Google Ads tiêu chuẩn là tạo hành vi chuyển đổi trong nền tảng Google Ads. Dưới đây là các bước nhanh chóng và dễ dàng để làm điều đó:

 1. Đăng nhập vào tài khoản Google Ads.
 2. Ở phần góc trên bên tay trái, click vào Mục tiêu, sau đó click tiếp vào + Hành động chuyển đổi mới.
 3. Chọn Trang web.
 4. Làm theo lời hướng dẫn về việc nhập website của bạnscan trang web của bạn. Điều này để kiểm tra xem bạn đã có Google tag trên website của bạn hay chưa. Nếu chưa, bạn sẽ nhận được đoạn mã cần đưa lên website.
 5. Lựa chọn cách bạn muốn cài đặt hành vi chuyển đổi của bạn. Bạn sẽ nhận được hai tùy chọn: cài đặt URL hoặc cài đặt thủ công (manual setup).

Cài đặt nào bạn nên lựa chọn?

Kiểu cài đặt URL
Kiểu cài đặt URL

Trong khi kiểu cài đặt URL thì nhanh hơn và là tùy chọn dễ hơn, nó chỉ áp dụng cho bạn nếu điều bạn cần là theo dõi tải trang như một dạng chuyển đổi.

Cài đặt thủ công
Kiểu cài đặt thủ công

Trong khi đó, cài đặt thủ công cho phép bạn theo dõi click vào button hoặc liên kết, và có tùy chọn để tối ưu hóa các sự kiện tag với theo dõi giá trị chuyển đổi, các ID giao dịch, và các chỉ số tùy biến khác.

Các link này là hướng dẫn cài đặt kiểu URL và cài đặt kiểu thủ công. Đó là quá trình khá đơn giản bạn có thể làm theo, và trong bước này bạn sẽ chọn mô hình phân bổ, cùng với những cài đặt khác. Bạn có thể tìm hiểu về mô hình phân bổ tôi liên kết ở trên để quyết định xem cái nào thì phù hợp với bạn.

Bước #2: Cài đặt Google tag

Cài đặt tiếp theo cho việc theo dõi chuyển đổi Google Ads tùy thuộc vào việc liệu Google tag đã được cài sẵn hay là chưa.

 • Nếu Google tag của bạn đã được cài và bạn đã tạo chuyển đổi của mình sử dụng kiểu URL. Bạn đã xong việc và có thể xem dữ liệu chuyển đổi được rồi.
 • Nếu Google tag của bạn chưa được cài và bạn đã tạo chuyển đổi của mình sử dụng kiểu URL. Bạn sẽ thấy màn hình hướng dẫn cài đặt Google tag.
 • Nếu Google tag của bạn đã được cài và bạn đã tạo chuyển đổi của mình sử dụng kiểu thủ công. Bạn sẽ thấy hướng dẫn để thêm đoạn mã theo dõi sự kiện.
 • Nếu Google tag của bạn chưa được cài và bạn đã tạo chuyển đổi của mình sử dụng kiểu thủ công. Bạn sẽ thấy hướng dẫn để thêm cả Google tag vào từng trang trên website cũng như thêm đoạn mã theo dõi sự kiện chuyển đổi.

Cài đặt Google tag

Mục đích của Google tag là thiết lập cookies mới cho tên miền của bạn, cái sẽ lưu trữ thông tin về những gì user đã làm trên website của bạn sau khi họ click vào quảng cáo.

Bạn có thể cài Google tag trên mọi trang trên website, nhưng bạn chỉ cần một tag cho mỗi tài khoản Google Ads. Để cài đặt thẻ tag của bạn, bạn có thể paste Google tag vào mã của trang web, hoặc thực hiện nó thông qua Google Tag Manager.

Bước #3: Kiểm tra Google Tag

Để đảm bảo Google tag được cài đặt đúng và kích hoạt theo dõi chuyển đổi chính xác, bạn cần theo các bước sau:

 1. Đăng nhập vào tài khoản Google Ads và điều hướng trở lại khu vực Mục tiêu > Lượt chuyển đổi thông qua menu ở góc phải phía trên.
 2. Trong bảng hành vi chuyển đổi, bạn có thể thấy bên dưới cột Status (Trạng thái) hiệu suất cả bất kỳ hành vi chuyển đổi nào.

Phân tích dữ liệu chuyển đổi của Google Ads

Một khi theo dõi chuyển đổi Google Ads của bạn được thiết lập chính xác, bạn nên thấy dữ liệu chuyển đổi xuất hiện trong tài khoản của bạn! Hãy đảm bảo các cột như chuyển đổi (còn được biết đến với tên “conv.” trong cột xem của platform), tỷ lệ chuyển đổi (conv. rate), và chi phí trên mỗi chuyển đổi (cont/conv.) đều đã được thêm vào. Bằng cách này, bạn có thể tận dụng các chỉ số PPC để tận dụng tối đa số tiền bạn chi cho quảng cáo.

Và, nếu bạn tự hỏi liệu dữ liệu chuyển đổi của bạn có đủ sức chống lại các đối thủ cạnh tranh, bạn cần kiểm tra các thống kê trong ngành của mình.

Khắc phục các vấn đề liên quan đến theo dõi chuyển đổi?

Bạn không thấy bất kỳ chuyển đổi nào trong Google Ads?

Cột chuyển đổi không hiển thị bất kỳ dữ liệu nào

Có thể mất đến 24h để dữ liệu chuyển đổi bắt đầu xuất hiện trọng Google Ads. Nếu sau 24h, các chuyển đổi vẫn không hiển thị, nó có thể có nguyên nhân từ việc không có khách hàng nào thực hiện chuyển đổi cho đến lúc đó. Có một cách kiểm tra điều này đó là tự bạn thực hiện việc chuyển đổi bằng cách click vào quảng cáo khi nó xuất hiện, và thực hiện bất cứ hành động nào cần thiết để kích hoạt chuyển đổi trên website của bạn. Nếu sau 24h nữa mà chuyển đổi của bạn vẫn không được ghi nhận, hãy kiểm tra cẩn thận đoạn mã cài đã chính xác chưa. Bạn có thể cần phải cài thêm plugin hoặc chuyển đoạn mã đến phần khác của trang.

Chiến dịch nhận được nhiều click, nhưng chỉ có một vài chuyển đổi

Chiến dịch nhận được nhiều click và chỉ có vài chuyển đổi là nguyên nhân dẫn đến chi phí trên chuyển đổi cao, cái sẽ làm ROI của bạn bị tụt xuống. Để hiểu tại sao điều này xảy ra, hãy tự hỏi bản thân:

 • Bạn có đang sử dụng landing page? Nếu bạn gửi người dùng tới trang chủ, điều này có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng tỷ lệ chuyển đổi thấp.
 • Trang landing page của bạn có được tối ưu cho mục đích chuyển đổi? Nó có CTA nổi bật hay không, một form đơn giản, và có các thông tin quan trọng nằm trong màn hình đầu tiên?
 • Trang landing page có liên quan đến quảng cáo hay không? Có phải nó bao gồm cùng các từ khóa và nội dung mà khi người dùng click vào quảng cáo thì họ sẽ được đảm bảo là nhận được những thông tin mà bạn hứa với họ?

Thiết lập theo dõi chuyển đổi ngay bây giờ

Theo dõi chuyển đổi là phần căn bản cho bất cứ chiến lược truyền thông trả tiền nào mà muốn thành công, vì thế bỏ thời gian để thiết lập theo dõi chuyển đổi là cái đáng làm. Nếu bạn cảm thấy việc thấy việc theo dõi chuyển đổi đã ở trạng thái tốt rồi, nhưng bạn vẫn muốn khám phá thêm nữa các biện pháp tối ưu hiệu suất tài khoản, hãy tham khảo thêm các bài viết khác để nhận được nhiều hướng dẫn tối ưu hóa hơn.

(Lược dịch từ bài “The Complete (and Easy!) Guide to Google Ads Conversion Tracking” của tác giả Susie Marino, từ trang WordStream)

Viết một bình luận