Tại sao không nên đặt mật khẩu chỉ toàn là số

Số 0 đến 9

Rất nhiều người lấy mật khẩu chỉ tuyền các số (có thể đó là một ngày tháng năm nào đó có ý nghĩa), điều ấy giúp cho việc ghi nhớ tuy nhiên đây lại là mật khẩu rất dễ hack. Hôm nay chúng ta sẽ làm thí nghiệm để thấy chương trình phá mật khẩu mất bao nhiêu thời gian tìm những mật khẩu chỉ toàn là số.

Chuột bạch trong thử nghiệm này của chúng ta là file Word được đặt mật khẩu, rồi tôi dùng công cụ miễn phí chuyên khôi phục mật khẩu cho MS Word là FREE Word and Excel password recovery Wizard 2.1.12 để dò.

Đầu tiên là đặt mật khẩu cho file Word – tôi để mật khẩu là chuỗi toàn số gồm 8 ký tự:

Đặt mật khẩu cho file Word
Khi tôi bật file lên, MS Word sẽ yêu cầu tôi nhập mật khẩu mới cho đọc:
Đòi nhập mật khẩu mới có quyền truy cập tài liệu
Giờ tôi sẽ dùng công cụ đã giới thiệu ở trên để phá mật khẩu file Word này. Trước tiên là chọn file cần phá:
Chọn tài liệu cần phá mật khẩu
Sau đó chọn kiểu phá là dùng số, rồi nhấn Next để bắt đầu…
Định kiểu phá mật khẩu dùng số
Hình dưới đây mô tả tiến trình thử mật khẩu, chương trình đang thử phá với chuỗi 7 ký tự, và đã thử được 5.82% số lượng. Sau khi đã thử hết với chuỗi 7 ký tự nó sẽ thử tiếp với chuỗi 8 ký tự.
Tiến trình phá mật khẩu
Cuối cùng sau khoảng 7 phút, chương trình đã tìm ra mật khẩu là 11071987 – một chuỗi số 8 ký tự và đây chính là ngày sinh của tôi. Tốc độ thử xấp xỉ 240 ngàn mật khẩu/giây, tức là 1 phút thử được hơn 14 triệu mật khẩu! Nếu mật khẩu của bạn là chuỗi 6 số, thì phần mềm này chỉ mất dưới 6 giây để tìm ra.
Phá mật khẩu thành công
Máy của tôi cấu hình hết sức bình thường – có 1.8 GHz Intel Pentium(R) Dua, với những máy tốc độ nhanh hơn, thì có thể chỉ khoảng 2 phút là tìm ra chuỗi mật khẩu 8 ký tự trên thay vì 7 phút.

 

Giờ bạn đã thấy, đặt mật khẩu là chuỗi chỉ toàn số nguy hiểm như thế nào – Hãy nhớ một vài mẹo để có được mật khẩu mạnh giúp cho bạn an toàn hơn.

Viết một bình luận