Categories Bảo mật

Cách chọn mật khẩu mạnh và an toàn – bảo vệ tài khoản tốt hơn

Mật khẩu yếu là nguy cơ về bảo mật
Mật khẩu yếu là nguy cơ về bảo mật

Chọn mật khẩu mạnh là cách đơn giản nhưng hiệu quả nhất để hạn chế việc tài khoản bị xâm nhập. Nó là phần quan trọng trong kế hoạch giúp bạn an toàn hơn khi trực tuyến.

Thực sự chọn mật khẩu làm người khác khó đoán không khó, bạn có thể làm ra dãy ký tự ngẫu nhiên kiểu như: dfh3298kF!fsunhL0@4z – với mật khẩu này thì ai có thể đoán được! thế nhưng bạn cũng chẳng thể nhớ nổi!

Còn nếu bạn chọn mật khẩu là tên hoặc ngày sinh, kỷ niệm ngày cưới, tên con cái…thì bạn rất dễ nhớ nhưng đồng thời người khác cũng dễ đoán ra. Vậy vấn đề là tạo ra một mật khẩu khó đoán cho người khác nhưng lại phải dễ nhớ cho bạn.

Và dưới đây là một số mẹo mà Blog Kiến càng thường áp dụng để có được mật khẩu mạnh:

  • Mật khẩu không nên ít hơn 8 ký tự. Thực tế mật khẩu càng ngắn thì càng dễ đoán và ngược lại, thực nghiệm cho thấy đặt mật khẩu dài hơn là một trong những cách tốt nhất để tăng độ an toàn. Cá nhân mình thường chọn mật khẩu trên 12 ký tự, tuy nhiên mật khẩu dài quá mức chưa chắc đã tốt, mật khẩu dài nhất của mình rơi vào khoảng 20 ký tự.
  • Không sử dụng các chữ cái, chữ số liên tiếp nhau để tạo mật khẩu, vì kẻ phá pass sẽ dễ đoán được.
  • Không sử dụng tên đăng nhập làm mật khẩu hay một phần của mật khẩu. Ví dụ tên đăng nhập tôi lấy là ducanh thì nếu mật khẩu tôi chọn là ducanh1987 thì đấy là một ý tưởng tồi.
  • Kết thúc ngay ý tưởng chọn mật khẩu kiểu như: 123456 hoặc qwerty hoặc password – Vì đó là một trong những mật khẩu phổ biến và dễ đoán nhất trên đời!
  • Không nên đặt mật khẩu chỉ toàn là số, mật khẩu kiểu như 11071987 có thể bị phá trong vài phút.
  • Nên kết hợp cả chữ cái thường lẫn chữ HOA và số (0,1,2…,9) cùng một số ký tự đặc biệt (!,@,?,$,…) để làm mật khẩu. Đừng chọn mật khẩu chỉ là các chữ cái thường.
  • Đừng chọn mật khẩu chung duy nhất cho các dịch vụ khác nhau mà bạn sử dụng.
Mật khẩu mạnh
Mật khẩu mạnh

Khi bạn đăng ký tài khoản ở một số trang web, họ sẽ không cho bạn đăng ký tiếp nếu nhận thấy mật khẩu của bạn quá yếu, chẳng hạn như trang này:

Yêu cầu mật khẩu mạnh
Trang web này yêu cầu mật khẩu có độ dài ít nhất là 6 ký tự.
Và phải bao gồm cả chữ và số

…Một số trang thì lại chỉ yêu cầu bạn nhập username và email, sau đó họ sẽ gửi mật khẩu cho bạn thông qua email đó. Đó là những mật khẩu, hoặc mã xác nhận được tạo tự động, do vậy là những chuỗi ký tự rất khó đoán. Bạn có thể vào trang http://strongpasswordgenerator.com/ để xem mật khẩu mạnh được tạo auto như thế nào.

Back to Top