Categories Bảo mật Thủ thuật

Quên mật khẩu Gmail và cách lấy lại quyền truy cập tài khoản

Bỗng dưng một ngày bạn quên mật khẩu Gmail, điều này có thể có 3 nguyên nhân:

  • Bạn quên thật – và không tài nào nhớ nổi.
  • Bạn nhớ nhầm mật khẩu của tài khoản khác mà cứ đinh ninh đó là mật khẩu của tài khoản Gmail đang sử dụng.
  • Mật khẩu của bạn bị đột nhập và thay đổi bởi ai đó – nên dù bạn có đăng nhập chính xác mật khẩu trước kia, Gmail vẫn báo là bạn sai mật khẩu.
Dù là trường hợp nào, trong bài viết dưới đây Blog Kiến càng sẽ hướng dẫn bạn cách lấy lại quyền truy cập tài khoản của mình… Đây là hình ảnh bạn sẽ thấy khi nhập sai mật khẩu:

Nhập sai mật khẩu
Bạn click vào hình tròn có dấu chấm hỏi, nó sẽ cho ra tùy chọn dưới đây, bạn chọn tôi quên mật khẩu:
Chọn tôi quên mật khẩu
Rồi bạn nhấn tiếp vào liên kết trang hỗ trợ mật khẩu:
Chọn trang hỗ trợ mật khẩu
Nhập địa chỉ email mà bạn quên mật khẩu:
Nhập email mà bạn quên mật khẩu
Tiếp theo bạn sẽ được đưa đến khu vực rất quan trọng. Đó là tùy chọn để lấy lại mật khẩu:
Tùy chọn khôi phục mật khẩu

Có 2 lựa chọn: Nhận mã xác minh qua điện thoại, và nhận quyền truy cập thông qua email khôi phục. Đây chính là các thông tin mà bạn đã cung cấp cho Google trước đây khi đăng ký email.

Tất nhiên, nếu hồi bạn đăng ký bạn không nhập số điện thoại mà chỉ nhập email khôi phục, thì bạn chỉ có duy nhất lựa chọn xác nhận quyền truy cập qua email thôi…

Dù bạn chọn theo kiểu nào, hãy đảm bảo là số điện thoại bạn vẫn đang dùng được (số điện thoại mà bị khóa 2 chiều hoặc vứt đi rồi là coi như bỏ đi nhé!), và email khôi phục, bạn cũng đang dùng và truy cập bình thường – chứ bạn đừng quên nốt mật khẩu của email khôi phục 🙂

Nếu bạn để ý, Google ưu tiên nhận mã xác minh qua điện thoại, vì điện thoại là của bạn nên bảo mật hơn, còn tài khoản email khôi phục trong trường hợp xấu nhất cũng có thể bị ai đó cướp mất rồi… Tiện đây Blog Kiến càng cũng nhắc bạn là: mỗi khi đăng ký một email mới hãy thêm cả số điện thoại và email khôi phục, như thế đảm bảo an toàn hơn.

OK, bạn chọn xác minh qua điện thoại, chọn cuộc gọi tự động rồi nhấn tiếp tục. Bạn sẽ nghe thấy một giọng nữ cung cấp cho bạn 6 con số để bạn nhập vào – cô ấy sẽ lặp lại lần nữa phòng khi bạn nghe không rõ:

Nhập mã xác minh
Nhấn tiếp tục, bạn sẽ được đưa đến nơi để bạn nhập mật khẩu mới cho tài khoản của mình:
Nhập mật khẩu mới
Nhấn Đặt lại mật khẩu là xong. Như vậy là bạn đã lấy lại quyền truy cập vào email của bạn với mật khẩu mới mà bạn vừa nhập. Nếu nghi ngờ tài khoản email bị xâm nhập chứ không phải là bạn quên mật khẩu thì ngay lập tức tìm nguyên nhân để khắc phục, đề phòng kẻ tấn công cướp quyền truy cập vĩnh viễn.

Lời cuối là bạn đừng cho ai mượn điện thoại mà số điện thoại đó liên kết với tài khoản email của bạn, họ có thể giả vờ quên mật khẩu để chiếm quyền sở hữu email thông qua mật khẩu mới giống như các bước ở trên.P/S: Google không còn hỗ trợ câu hỏi bảo mật như là một tùy chọn khôi phục tài khoản nữa. Tức là bạn chỉ còn 2 cách chính là dùng email hoặc số điện thoại khôi phục.

Comments are closed.

Back to Top