Làm thế nào để không vi phạm bản quyền liên quan đến hình ảnh

Trong vấn đề bản quyền, rất dễ há miệng mắc quai, nếu không để ý. Nghĩa là hầu hết ta áp dụng tiêu chuẩn kép rất tinh quái nhưng không thông minh gì cho lắm (có cả tôi nữa!):

 • Ta sẽ sồn sồn nếu ai vi phạm bản quyền của ta;
 • Nhưng bản thân thì có vô vàn lý do cho việc vi phạm bản quyền của người khác;

Hôm nay tôi sẽ bắt đầu bằng một vấn đề mà rất nhiều người quản trị web, người làm nội dung, các nhà thiết kế, blogger…hay mắc phải đó là vi phạm bản quyền liên quan đến hình ảnh.

Hình ảnh là thứ rất dễ lấy nhưng không dễ để làm ra nếu bạn cứ gò bó về ý tưởng hình minh hoạ.

Nếu bạn cần một bài viết về thủ đô Paris của Pháp, thì có thể không khó khăn lắm, chẳng cần đặt chân đến đó bạn sẽ có một bài viết tổng hợp dùng được cho người đọc, nhưng ảnh thì sao ???

Dĩ nhiên bạn không thể bay sang Pháp để chụp rồi, trừ khi bạn là người rất có điều kiện.

Trong tình huống đấy đa phần mọi người sẽ sa ngã vào con đường vi phạm (dĩ nhiên tôi đã từng!) – vì vi phạm thì nhàn rỗi hơn nhiều, chỉ cần Google là xong.

Xem thêm: 9 cách tối ưu ảnh cho WordPress

Vậy có giải pháp nào thay thế không?

Tôi đề ra 3 giải pháp:

 • Tự làm ảnh cho bản thân.
 • Tìm kho ảnh miễn phí.
 • Mua ảnh.

1. Tự làm ảnh cho bản thân

Thứ nhất, liệu thực sự có bức ảnh nào đó bạn không thể chụp, tự làm được không? Có và Không.

Trong ví dụ về nước Pháp, điều đó quả thực là rất khó khăn để có ảnh bạn tự chụp, nhưng trong nhiều trường hợp khác thì vấn đề không phức tạp như vậy. Những đồ vật xung quanh đều rất dễ chụp, cảnh người, đường phố, bầu trời, thực vật,…bạn đều tự chụp được ngay cả với điện thoại thông minh thông thường.

Điều nữa cần phải lưu tâm: ảnh là để minh hoạ, trình bày ý tưởng, và nó không cần phải theo phong cách tả thực 100% – nghĩa là bạn đang nói về vấn đề A, nhưng ảnh của bạn là về việc B, điều đó giúp bạn dễ tìm ảnh cho bản thân hơn.

Ảnh không phải lúc nào cũng là ảnh chụp bằng máy ảnh hay điện thoại, nó có thể là ảnh chụp màn hình, nó có thể là ảnh bạn ký hoạ bằng phần mềm nào đó…

Điều quan trọng nhất trong phần này: đừng tự hạ thấp khả năng của bạn.

PS: ngay cả với người không chuyên, bạn có thể dễ dàng tạo ra các ảnh độc đáo nhờ công cụ Canva miễn phí. Ví dụ khi tôi thử nghịch một lúc:

Ảnh tạo từ Canva

2. Kho ảnh miễn phí

Miễn phí thực sự, theo mong muốn của người chụp, có những kho ảnh như thế cho bạn tự do chọn lựa.

Có nhiều kho ảnh như thế không, nó có nhiều ảnh không?

Thực sự là có rất nhiều, tất nhiên tìm được bức ảnh hoàn toàn ưng í có thể không dễ nhưng bạn sẽ thấy ảnh mình tìm được sẽ thú vị hơn như để bù lại cho những khó khăn của bạn.

Ảnh trên mạng thường theo mẫu định sẵn, bạn sẽ thấy nó na ná nhau, còn ảnh tự tìm thường có nét độc đáo riêng.

Có ràng buộc nào không khi tôi sử dụng các bức ảnh này?

Nó là miễn phí thực theo nghĩa bạn không phải trả bất cứ chi phí quy ra tiền nào cho người sở hữu, nhưng cũng có thể có một số ràng buộc như:

 • Bạn phải dẫn tên tác giả bức ảnh chụp để ghi công (điều này thường không vấn đề gì nhỉ);
 • Hoặc được dùng cho mục đích cá nhân, vô tư nhưng không được phép khi sử dụng cho mục đích thương mại (cho trang bán hàng, cho website kiếm tiền bằng quảng cáo như adsense chẳng hạn…);

Những bạn nào kinh doanh đừng quá lo, số lượng ảnh dành cho mục đích thương mại cũng có rất nhiều.

Khi sử dụng các kho ảnh miễn phí, quyền và trách nhiệm của bạn sẽ được cung cấp đầy đủ và họ hay dùng các quy định mà tổ chức creativecommons.org đưa ra.

Một trong những quyền – nghĩa vụ thoải mái nhất được cấp là CCO – khi ấy thực tế là bạn toàn quyền sử dụng ảnh, chỉnh sửa, phân phối mà không có nghĩa vụ nào đặc biệt, cụ thể:

 • Miễn phí cho sử dụng ngay cả thương mại;
 • Thậm chí không có yêu cầu ghi công (tức là không cần dẫn nguồn, bạn nào quá lo về SEO có thể thích đặc tính này);

Thí dụ ảnh bông hoa minh hoạ tôi dùng đầu bài này được cấp giấy phép là CCO.

Một số trang cung cấp ảnh dạng này:

Ví dụ một ảnh tải trên pixabay:

ví dụ tải ảnh trên pixabay

Bạn có thể thấy thông báo bản quyền của nó rất rõ ràng. Nhấn vào nút Tải về miễn phí và chọn kích cỡ phù hợp.

Từ khoá tìm kiếm trên Google những dịch vụ tương tự: free images – free photos

P/S: Nếu không tìm được ảnh mong muốn với các kho ảnh miễn phí trên, bạn có thể sẽ thích kho ảnh cực kỳ lớn bên dưới đấy. Có thể bạn cũng đã nghe nói đến nó rồi.


3. Kho ảnh khổng lồ của Flickr

Flickr.com là một trong những kho ảnh lớn nhất thế giới hiện nay, số lượng của nó lớn hơn nhiều các kho ảnh tôi vừa kể trên.

Flickr trước thuộc Yahoo vang bóng một thời, nhưng nay nó đã được bán lại cho SmugMug…

Điểm mạnh của Flickr là số lượng ảnh vô cùng lớn, có hàng chục tỷ bức ảnh và hàng triệu nhóm ở đây. Nhưng điểm yếu của nó là không phải ảnh nào cũng miễn phí hoặc cho phép dùng thương mại. Tuy nhiên bạn luôn có công cụ để lọc những ảnh theo tiêu chuẩn cho phép chia sẻ mà bản thân mong muốn.

Như hình bên dưới, mặc định khi bạn tìm kiếm là Mọi giấy phép. Sau đó bạn có thể lọc thành giấy phép mong muốn như là Creative Commons hoặc Cho phép sử dụng thương mại,…

chọn giấy phép flickr

Ngay cả với lựa chọn khá khắt khe là cho phép sử dụng thương mại, tôi cũng tìm thấy hơn 400 ngàn ảnh liên quan đến Paris:

Flickr cung cấp rất nhiều ảnh

Nếu muốn xem thông tin chi tiết về quyền và nghĩa vụ đối với từng ảnh, bạn click vào phần sau:

thông tin bản quyền hình ảnh cụ thể

4. Tìm kiếm ảnh trên Google kết hợp với bộ lọc

Nếu bạn đơn thuần chỉ tìm kiếm ảnh trên Google rồi lấy về sử dụng trong sản phẩm của bạn thì khả năng bạn vi phạm bản quyền là rất cao.

Hiện Google cung cấp thêm các tính năng lọc giúp bạn tránh được tình trạng đó và chọn được các ảnh sử dụng miễn phí (bạn click vào công cụ > quyền sử dụng). Hiện bộ lọc chỉ nhắm rõ ràng cho mục đích sử dụng phi thương mại. Nhưng nói chung nhiều ảnh vẫn sử dụng được cho mục đích thương mại, tuy nhiên để chắc chắn, bạn cần click vào ảnh cụ thể và xem giấy phép của nó là gì.

tuỳ chọn giấy phép cho tìm kiếm hình ảnh của Google

Một lợi điểm khi sử dụng Google là bạn tận dụng được sức mạnh tìm kiếm của nó để tìm tổng hợp đồng thời nhiều kho ảnh khác nhau, thí dụ nó có thể tìm cùng lúc trên cả Flickr, Pixapay, Wikipedia, vân vân.

Bạn có thể tham khảo thêm về các quyền sử dụng ảnh thông qua công cụ tìm kiếm Google ở đây.


5. Đi xin!

Có nhiều nhóm trên Facebook chuyên về chia sẻ ảnh mà bạn có thể hỏi xin, và thường thị tác giả sẵn sàng đồng ý trong vài nốt nhạc.

Ưu điểm của giải pháp này là tiện, nhanh, và có được ảnh nhiều khi không kiếm được ở đâu khác.

Nhược điểm: thụ động, và ít khi áp dụng được ảnh xin cho mục đích thương mại vì có rủi ro người đăng chưa chắc là chủ thực sự, ngoài ra nhiều người rộng rãi với mục đích dùng cá nhân (đăng lên blog, tải về làm hình nền máy tính, điện thoại), nhưng nếu dùng ảnh để kiếm tiền thì họ không mặn mà cho miễn phí đâu (cũng chẳng trách được).


6. Mua ảnh

Cần để ý đến trường hợp này khi bạn dùng ảnh cho mục đích thương mại cao cấp, có tính lâu dài để đảm bảo không gặp rắc rối nghiêm trọng về sau – vì khi ấy sửa chữa rất mệt mỏi và tốn kém.

Ví dụ khi bạn làm logo, tem nhãn, bao bì sản phẩm cho công ty thì nên tìm mua ảnh, điều này cho bạn ba thứ quan trọng:

 • Ảnh chất lượng rất cao;
 • Tự do tối đa trong ý tưởng;
 • Khả năng vi phạm bản quyền là gần như không có chút nào;

Một số trang:

Một số mẹo:

Thường ảnh càng to sẽ càng đắt, nên bạn chỉ cần mua ảnh có kích cỡ phù hợp với nhu cầu.

Mặc dù nhiều trang có lưu ảnh của bạn, nhưng bạn cũng nên save lại, phòng khi tái sử dụng.

Ảnh là của bạn rồi nhưng đừng share nó cho người khác. Theo quy định, ảnh đã bán cho bạn nhưng chỉ bạn được sử dụng thôi, nếu bạn định mua đứt thì sẽ tốn rất nhiều tiền, do vậy mua cho bản thân là được rồi.

Nếu bạn để ý, các trang web trên thế giới, một là họ có phóng viên tác nghiệp tự chụp ảnh của họ, nếu không có họ hay mua ảnh ở các trang bán ảnh chuyên nghiệp.

Bạn nào chuyên tạo nội dung (bài viết) chất lượng cao và cần mua ảnh, tôi có một mẹo nhỏ có thể giúp bạn tiết kiệm tiền. Đó là bạn nên mua theo gói lớn, giá ảnh có thể giảm đến 5 lần. Nhưng sẽ hơi phiền một chút. Đấy là bạn phải đợi số lượng bài viết hoặc sản phẩm khác của bạn nên đến vài trăm, sau đó bạn mua một gói lớn dùng trong một tháng đó.

Ví dụ về giá một gói ảnh lớn trên 123RF:

giá một tuỳ chọn mua gói ảnh lớn

Bạn nên so sánh giá giữa các gói lớn khác nhau trên cùng trang web và các trang web để tìm được lựa chọn tối ưu. Một lưu ý nữa là nên tìm thử trước để xem kho ảnh mà bạn định mua có cung cấp được hầu hết các ảnh mà bạn muốn hay không. Đây là món đầu tư lớn nên bạn phải chắc chắn là đồng tiền bỏ ra đem lại kết quả.


7. Tạo ảnh bằng AI (trí thông minh nhân tạo)

Đây là xu hướng mới năm 2022 và dự kiến sẽ phát triển rất mạnh trong những năm tới đây. Trí thông minh nhân tạo (AI, là viết tắt của Artificial Intelligence, chứ không phải viết tắt của Adobe Illustrator) kết hợp với kho dữ liệu khổng lồ hình ảnh giúp chúng ta có thể tạo ra một hình ảnh mới từ những mô tả văn bản thuần túy, chẳng hạn bên dưới là tranh được tạo bằng dịch vụ DeepAI theo phong cách ấn tượng:

Ảnh tạo bằng AI

Gợi ý (prompt) được tôi dùng là: “Người đàn ông đứng trên cầu ngắm hoàng hôn”.

PS: bạn nào muốn thử thì cần chuyển nó thành mô tả dạng tiếng Anh rồi nhập vào (ví dụ: “Man standing on bridge watching sunset”).

Xem thêm: hướng dẫn cách tạo ảnh bằng AI (15 phút là đủ để bạn học cách dùng cơ bản, sau đó bạn chỉ mất chưa tới 1 phút để có các bức hình ưng mắt).

Một số cảm nhận của tôi:

 • Đây không phải sản phẩm từ trên trời rơi xuống, nó đã được phát triển trong thời gian dài rồi, giờ chúng ta mới nghe tiếng chẳng qua là sản phẩm đã đạt độ chín để thương mại hóa với giá thành chấp nhận được cho người dùng phổ thông.
 • AI tạo ảnh phong cảnh hoặc động vật tốt hơn so với con người, lý do có thể là vì với con người chúng ta có độ nhạy cảm rất cao, đặc biệt là khuôn mặt, do vậy các chi tiết về khuôn mặt dễ bị chúng ta bắt lỗi.
 • AI tạo hình các khuôn mặt phương Tây cho độ chân thực tốt hơn theo các phong cách tranh, ảnh khác nhau, cái này có thể là vì kho dữ liệu nguồn có hình ảnh người phương Tây phong phú hơn, vấn đề đó sẽ sớm được giải quyết khi các công cụ nhập thêm kho dữ liệu hình ảnh, cái vốn rất dồi dào hiện nay. Vấn đề sẽ là tùy dịch vụ có khả năng mua hoặc sở hữu kho dữ liệu hình ảnh như vậy (ý là bạn sẽ thấy có các dịch vụ AI tạo ảnh con người tốt hơn nhiều các dịch vụ khác).
 • Để tạo ra các bức hình đẹp cần tập luyện. Mặc dù dùng ngôn ngữ tự nhiên để mô tả, nhưng các bức hình đẹp cần sự mô tả “đúng bài” mà không dễ gì người mới có thể thành thạo được ngay (ngoài ra phần lớn dịch vụ yêu cầu nhập tiếng Anh, đây cũng là cản trở nhất định). Nhưng không sao chuyện này cũng như nhiều chuyện khác, có thời gian là tiến bộ được.
 • Chọn phong cách, kiểu tranh ảnh cũng rất quan trọng, nếu bạn chọn không phù hợp, bức hình của bạn trông không ra sao cả! Tranh ảnh và các phong cách của nó rất đa dạng, cũng sẽ cần đôi chút thời gian để tìm hiểu, ít nhất nhất ở mức căn bản (cách đơn giản nhất là thử sai với dịch vụ bạn đang dùng). Ví dụ ở dịch vụ của DeepAI, bạn muốn vẽ con rồng thì chọn phong cách ảo mộng sẽ tốt hơn phong cách vẽ theo kiểu ấn tượng.
 • Giá thành nhìn chung chấp nhận được. Với 1 USD bạn có thể tạo được từ 20 cho đến 100 bức hình tùy dịch vụ, nếu không có nhu cầu về hình ảnh quá lớn, tôi thấy giá này là vừa phải. Ví dụ bạn viết bài và cần ảnh minh họa đầu bài (và đôi khi cả hình bên trong bài), trung bình mỗi bài bạn cần 5 bức, một năm bạn viết 200 bài, tức bạn cần 1000 hình, bạn sẽ tốn 10 – 20 USD / năm.

Bonus: một địa chỉ cung cấp dịch vụ miễn phí (với số lượng giới hạn mỗi ngày) có chất lượng tốt đáng để thử là Nightcafe, họ tích hợp vào trong dịch vụ các sản phẩm tốt nhất hiện nay về mảng này, chẳng hạn như DALL E 2Stable Diffusion.


8. So sánh ưu nhược điểm của từng phương pháp

 Kho ảnh miễn phíFlickrTìm trên Google (có lọc)Mua ảnh
Chi phíFreeFreeFreeTốn tiền ($)
Sử dụng cho mục đích Phi thương mại
Sử dụng cho mục đích Thương mạiCó (nhưng phải mất công lọc)Không có trong bộ lọc chính thức
Mức độ đa dạng của ảnh (giúp dễ tìm được ảnh mong muốn hơn)Trung bìnhCaoRất caoRất cao
Chất lượng ảnhTừ khá đến cao, và tương đối đồng đềuĐa dạng từ trung bình đến cao, nhưng không đồng đềuĐa dạng từ trung bình đến cao, nhưng không đồng đềuCao, đồng đều
Kích cỡ ảnhĐa dạng (từ trung bình đến rất lớn) để tuỳ ý lựa chọnĐa dạng, nhưng không phải ảnh nào cũng có kích cỡ lớnĐa dạng, nhưng không phải ảnh nào cũng có kích cỡ lớnĐa dạng (từ trung bình đến rất lớn) để tuỳ ý lựa chọn

9. Kho ảnh chuyên ngành

Phần cuối này là phần bổ sung thêm, có thể không hữu dụng với nhiều người, nhưng những ai cần sẽ thấy rất thú vị và thấy nó có chất lượng vượt trội so với các kho ảnh đa lĩnh vực.

Đặc điểm của kho ảnh chuyên ngành là nó chỉ phục vụ ảnh cho một chuyên môn, lĩnh vực cụ thể & hiện tôi cũng chỉ biết rất hạn chế các kho ảnh như vậy.

Kho ảnh y tế

Kho ảnh đầu tiên tôi muốn chia sẻ thuộc về lĩnh vực sức khỏe, y tế, nó nằm ở địa chỉ: openi.nlm.nih.gov

Bạn sẽ không thể tìm ảnh ở đây qua Google được, mà buộc phải truy cập vào nó và sử dụng công cụ của nó để tìm kiếm ảnh.

kho ảnh y tế miễn phí của NIH

Có vô số ảnh miễn phí ở đây, và rất nhiều cái trong số đó cho phép sử dụng cả trong lĩnh vực thương mại. Đây là sản phẩm của viện Y tế quốc gia Hoa Kỳ (NIH).

Kho icon, ảnh vector

Ở trên là ảnh chụp, nếu bạn muốn tìm icon, ảnh vector thì sao. Bạn có thể ghé thăm bài viết về iconfinder để tìm hiểu thêm. Đây cũng là kho ảnh vector miễn phí và trả phí rất nổi bật trong lĩnh vực này.

Ngoài ra tôi mới biết thêm thenounproject.com cũng là kho icon có hơn 1 triệu icon miễn phí.

the noun project

10. Kết luận

Hoá ra tìm ảnh miễn phí không khó như bạn nghĩ đúng không?

Lời khuyên cuối cùng liên quan đến ảnh là bạn hãy chịu khó một chút học cách sử dụng bộ lọc, các kho ảnh thường có đến hàng triệu bức ảnh, thậm chí ngay cả khi bạn tìm với một từ khoá cụ thể nào đấy cũng có thể có đến vài trăm ngàn bức phù hợp (thí dụ như trên Flickr).

Khi đó biết cách sử dụng hiệu quả bộ lọc rất quan trọng. Nó sẽ giúp bạn tìm được đúng bức ảnh mà bạn mong muốn thay vì phải xới tung đống ảnh dài bất tận đang hiển thị trước mặt.

65 bình luận về “Làm thế nào để không vi phạm bản quyền liên quan đến hình ảnh”

  • Chào bạn, mình đang tìm hình ảnh cho bộ sưu tập, điều mình quan tâm là tìm được hình ảnh như ý và những thông tin của bức ảnh đó. Hiện tại, mình tìm được nhiều hình trên Pinterest và các trang khác nhưng lại không tìm được nguồn gốc tác giả,….Như bạn nói thì Google giúp nhận biết hình ảnh có bản quyền hay không. Còn không phải Google thì làm sao nhận biết ảnh đó có bản quyền để liên lạc để không vi phạm quyền tác giả hoặc quyền sở hữu. Cảm ơn bạn.

   Trả lời
 1. Chào bạn. mình có tham khảo và sử dụng hình ảnh miễn phí trên mạng chỉnh sửa và thêm bớt này nọ để biến nó thành 1 bức hình khác nhưng liệu khi m chỉnh sửa k đủ khiến bức ảnh khác đi ban đầu mà vẫn giống hơn 50% thì khi sử dụng cho mục đích thương mại m có vi phạm bản quyền k?

  Trả lời
  • Không quan trọng là sau khi chỉnh sửa còn giống bao nhiêu % bạn à. Quan trọng là là bức ảnh gốc họ cấp cho mình quyền nào. Nếu họ không cấp cho mình quyền thương mại mà chỉ cho quyền chia sẻ phi thương mại thì là mình vi phạm. Cách tốt nhất khi bạn sử dụng ảnh với mục đích thương mại là bạn tự chụp hoặc bạn mua. Bức ảnh mua thường cũng không đắt lắm đâu. Khoảng 5 đến 10 đô.

   Trả lời
 2. Chào bạn, nếu mình bán hàng mà dùng hình ảnh từ trang web chính thức của nhãn hàng đó thì sao nhỉ? Có gọi là vi phạm bản quyền không, nếu có thì có cách nào giải quyết đơn giản tí không nhỉ. Mình chưa đủ điều kiện để tự chụp từng sản phẩm. hic

  Trả lời
  • Cái này bạn cần hỏi đại lý bán hàng xem có được không? Thường nếu không mâu thuẫn quyền lợi là sẽ OK thôi, vì dù sao bạn lấy ảnh là để bán cho nhãn hàng đó. Tuy nhiên vẫn cần hỏi lại cho chắc chắn.

   Trả lời
 3. Mình mua ảnh trên shutterstock thông qua 1 bên giá rẻ hơn rất nhiều!( mình chọn ảnh rồi gừi link cho họ ) xin hỏi nhưng anh minh mua qua họ liệu sử dụng với mục đinh thương mại liệu có được không?
  Xin cảm ơn!

  Trả lời
  • Chào bạn. Có rất nhiều dịch vụ kiểu như vậy. Người bán cho bạn có thể sở hữu tài khoản cao cấp giúp họ tải bức ảnh với giá rất rẻ, sau đó bán lại cho bạn. Việc này về lý là sai, vì khi cấp phép người ta chỉ cấp phép cho người mua sử dụng cho các sản phẩm dịch vụ của chính người đó, còn sở hữu toàn bộ thì giá đã rất đắt.

   Như trong bài mình đã nói, nếu dùng cho các mục đích đơn giản, bạn có thể tìm kho ảnh miễn phí. Nếu dùng làm logo, tem nhãn, nên mua trực tiếp để tránh hậu quả lâu dài.

   Lưu ý là mình không hề có ý lên án đạo đức nào ở đây. Bản thân cũng từng dùng đồ vi phạm bản quyền rồi, nhưng khi mình biết và có khả năng thì nên tránh.

   Trả lời
  • Nếu bạn vẫn sử dụng hình như vậy thì khá mạo hiểm. Còn hình ảnh bản quyền có nhiều kho ảnh rất lớn, trùng khớp hoàn toàn ý tưởng thì khó, bạn linh động một chút sẽ tìm được hình ưng ý.

   Trả lời
 4. Đức Anh thân mến! Mình đã đọc nhiều trang viết, nhưng dừng lại ở trang của bạn thấy nó “thật tự làm” mình rất thích. Bạn có lẽ là tốt nghiệp loại giỏi phải không? Chữ cũng đẹp, nội dung khoa học. Bạn có viết bài cho báo không? Còn hay hơn nhà báo nè. Cảm ơn nhé. Chúc bạn một ngày tốt lành,cảm ơn vì những trải nghiệm học tập tuyệt vời. Mình mù công nghệ ^^

  Trả lời
  • Bạn dành những lời ưu ái quá. Mình viết blog cá nhân thôi không viết báo, hồi xưa đi học được loại khá. Hy vọng tiếp tục có những bài viết hữu ích cho bạn.

   Trả lời
 5. chào bạn, mình muốn viết một áp về tự điển chuyên ngành đa ngôn ngữ, mình phải sưu tầm rất nhiều sách tự điển trên thế giới để gộp lại cho app của mình vậy mình làm sao để không vi phạm bản quyền
  ví vụ trong sách tự điển AIT anh việt; SAVE nghĩa là LƯU. thì mình cũng giống y chanh như vậy đâu thể ghi khác được, vậy có vi phạm bản quyền của sách tự điển không ạ

  Trả lời
  • Bạn cần thêm những kiến giải riêng của bạn, ví dụ về phần cách dùng từ, ví dụ minh họa. Còn nếu bạn copy nguyên thì chắc chắn vi phạm bản quyền của họ rồi.

   Trả lời
 6. Chào bạn Đức Anh, cảm ơn bạn rất nhiều về bài viết, bạn có thể chia sẻ thêm cho mình về việc bán ảnh và quyền tác phẩm không ?
  Mình tìm thông tin trên mạng mà không có. Thanks bạn nhiều, chúc bạn ngày vui !

  Trả lời
  • Hiện mình không có thông tin rõ về việc bán ảnh. Nhưng mình nhớ, chính các trang bán ảnh họ cũng thường là nơi nhận các cộng tác viên chụp ảnh, và bạn sẽ nhận được hoa hồng mỗi khi ảnh của bạn được bán.

   Trả lời
 7. Chào bạn, mình thấy ảnh trên gettyimages rất đẹp, mình muốn để lên web của mình, mình không mua ảnh đó chỉ down về và up luôn ảnh có watermark gettyimages, như vậy có vi phạm bản quyền không? thanks

  Trả lời
 8. Hi Đức Anh!
  Mình có 1 vấn đề cần bạn tư vấn.
  Cho mình hỏi nếu như mình muốn mua luôn hình ảnh sử dụng cho mục đích thương mại như: hình doremon để in lên vải, … thì cách thức sẽ như thế nào ạ!
  Cảm ơn bạn!

  Trả lời
  • Câu hỏi này mình thực lòng không biết trả lời, vì hình Doremon vừa liên quan đến quyền tác giả của người vẽ hình ảnh & người sáng tạo gốc của nó là họa sĩ Nhật Bản.

   Trả lời
 9. Em chào anh ạ. Em xin cảm ơn anh vì bài viết rất hay về vấn đề em đang quan tâm nhưng chưa có lời giải đáp.
  Em muốn nhờ a tư vấn giúp 1 chuyện ạ: Ví dụ em thích một bức ảnh trên trang web Freepik.com, em tải nó về và nhờ một người bạn khác của mình vẽ lại bằng bút chì hình ảnh đó (gần như vẽ truyền thần ấy ạ). Vậy em có thể sử dụng bức tranh (mà bạn em đã vẽ lại) đó với mục đích thương mại (ví dụ in lên sản phẩm để bán) mà không cần phải credit tác giả của bức ảnh gốc hay không ạ?
  Em xin cảm ơn anh ạ.

  Trả lời
  • Xin lỗi em vì anh trả lời muộn. Về vấn đề của em, em phải xem rõ các điều khoản của bức ảnh cụ thể đó. Nếu họ cho phép thì em mới làm như vậy được.

   Trả lời
 10. Cho e hỏi có cách nào để save ảnh free trên getty_imagines ko ạ? E biết làm như thế có hơi bẩn tính nhưng e còn nhỏ chưa có tiền, với cả e cũng chỉ định save 1 tấm làm ảnh bìa fb mà thôi. Ai biết cách làm ơn chỉ e với ạ!

  Trả lời
  • Ảnh trên đó nếu em muốn tải miễn phí về thì có những cái họ cũng cho tải mà, chỉ có điều sẽ có logo của họ trên đó. Em muốn tìm ảnh tải thoải mái và không bị gắn chữ thì em có thể vào các trang ảnh có khả năng tìm được miễn phí như Pixabay, rồi Flickr

   Trả lời
 11. Bạn Anh cho mình hỏi là nếu mình chụp 1 ảnh khi đang xem video trên youtube bằng phần mềm chụp màn hình máy tính. Sau đó chỉnh sửa lại và dùng cho site của mình thì có bị vi phạm bản quyền không bạn.
  Cám ơn bạn nhiều.

  Trả lời
  • Chào bạn Khoa. Làm như bạn mô tả chắc chắn là sẽ vi phạm nếu video đó có bản quyền bạn nhé.

   Thường thì vấn đề ảnh chụp màn hình Youtube sẽ không phải là vấn đề nghiêm trọng khi bài viết nói về chính video đó, và hình chụp màn hình là để minh họa cho video đó, và cuối cùng là bạn có dẫn nguồn.

   Trả lời
  • Đúng luật thì vẫn vi phạm bạn à, nhưng thực tế nếu dùng chỉ duy nhất cá nhân bạn thì thường không ai bắt phạt. Dù sao bạn nên lấy ảnh trên các trang miễn phí cho danh chính ngôn thuận.

   Trả lời
 12. Anh cho em hỏi là ví dụ em mua ảnh của Shutter Stock thông qua 1 đại lý. Ảnh mua về có thể được edit hoặc không nhưng được dùng để làm thương mại thì có bị dính bản quyền k? Và cách tính bản quyền cho các ảnh làm thương mại như nào ạ? Em cảm ơn

  Trả lời
  • Cái này a nghĩ e nên hỏi trực tiếp đại lý bán cho em. Còn thông thường nếu em mua trực tiếp từ Shutter Stock, nó sẽ có các điều khoản rõ ràng cho từng gói em mua.

   Trả lời
 13. Chào bạn , bây giờ mình đang có ý định làm về đồ bàn ghế và giường ngủ nhưng mình không lấy ảnh trên mạng để quảng cáo, nhưng những đồ mình làm ra gần giống với những hình ảnh trên mạng thì mình có vi phạm bản quyền hình ảnh không

  Trả lời
  • Mình nghĩ khả năng là không (nhưng nếu bạn làm ăn lớn hãy hỏi luật sư)… Vì các đồ thủ công như vậy việc bắt chước thiết kế của nhau rất phổ biến. Tuy nhiên bạn cần lưu ý là sản phẩm của bạn cần có nét độc đáo riêng dù là bạn có mượn ý tưởng, không chỉ để tránh vi phạm bản quyền mà nó còn giúp bạn dễ bán hàng hơn, vì người mua thấy điểm khác biệt.

   Trả lời
   • Mình không rõ nên không dám trả lời chắc chắn. Tuy nhiên nếu bạn cảm thấy nó có tính sáng tạo là ổn rồi. Dù sao bạn nghĩ ra được các thiết kế gốc hoặc chỉ mượn trong phần ý tưởng thôi thì vẫn tốt hơn. Mình đoán có quy định về ngưỡng khác biệt tối thiểu để được cho là không vi phạm.

    Trả lời
 14. Chào Bạn,
  Mình mua hình ảnh trên shutterstock rùi đưa vào app submit appstore. Trong app có add quảng cáo thì có vi phạm bản quyền không?
  Nếu Mình bị bên thứ 3 report về hình ảnh mua đó thì xử lý thế nào?

  Cảm ơn bạn.

  Trả lời
  • Bản quyền hình ảnh nói chung là phức tạp, nó tùy thuộc vào gói mà bạn mua, ví dụ có ảnh họ cho phép bạn dùng trên web hoặc app, sản phẩm của bạn, nhưng lại không cho tái phân phối đến người dùng cuối với số lượng vô tận, chẳng hạn in vào 100 ngàn áo đem bán. Nếu bạn muốn làm thế giá ảnh lại sẽ khác! Nói chung bạn sẽ phải đọc kỹ điều khoản của họ xem bản thân có quyền làm gì.

   Trả lời
  • Anh nghĩ là không, nhưng đồ ăn thì em nên chụp hình thật, mọi người có thể thấy nó không hoàn hảo nhưng đồ thật họ vẫn thích hơn là cái gì lung linh hoàn hảo nhưng lại không phải là cái họ được dùng thực sự.

   Trả lời
 15. Dạ anh chỉ giúp em với ạ
  Em có dự định thuê viết app game. Em sẽ cung cấp dữ liệu hình ảnh cho bên viết app
  Em lên google seach hình hiện ra và tải về thì có gọi là vi phạm bản quyền không ạ (hình của trang nào thì em cũng không để ý vì cứ hiện ra em thấy hợp là tải ạ)
  Dự định của em là game sẽ chơi free, sau này có lượng người chơi đông mới cho chạy quảng cáo để kiếm tiền ạ
  Em cảm ơn anh!

  Trả lời
  • Chào em, hầu như là có em à, nếu e không sử dụng bộ lọc để chọn các ảnh miễn phí bản quyền thì hầu hết các ảnh mình search trên Google là có bản quyền. Nếu định làm ăn nghiêm túc, lâu dài em nên vào các trang miễn phí bản quyền để khỏi lo chuyện này.

   Trả lời
 16. Dạ em cảm ơn anh
  Do lúc đầu nghe thằng bạn em nói cứ lên seach google cho tải là không bị bản quyền
  Anh cho em hỏi thêm là game thời gian đầu chơi free cũng chưa chạy quảng cáo thì sẽ không tạo ra doanh thu lợi nhuận thì vẫn vi phạm hả anh
  Em cũng muốn làm đoàng hoàng mà chi phí thuê họa sĩ vẽ cao quá ạ. Khi game mang về được doanh thu em sẽ thuê vẽ và cập nhật lại thì có sao không anh

  Trả lời
  • Vi phạm thì vẫn là vi phạm em à. Nhưng như các cụ mình nói, tóm ông có tóc, không ai tóm ông trọc đầu, thường thì chưa kiếm được gì thì người ta không sờ đến. Nhưng thường là như vậy thôi chứ không phải tất cả. Anh cũng không dám khuyên gì cả…

   Trả lời
     • Dạ anh cho em hỏi thêm 1 chút với ạ. Em tính thuê viết game nối hình quy tắc là nối 2 hình với nhau không quá 3 lần gấp khúc (cách thức kiểu giống game pikachu). Nội dung hình ảnh, âm thanh mới mẻ khác hoàn toàn. Như vậy có vi phạm bản quyền của game pikachu ngày xưa mình hay chơi ko ạ. Em cũng sợ giống như vụ bản quyền game flappy bird ngày trước mà tìm hiểu trên google mãi mà ko ra vấn đề anh ạ.

     • Cái này anh không chắc, vì đây là sao chép ý tưởng, nhưng nguyên liệu thì hoàn toàn mới, cảm tưởng riêng của anh thì ý tưởng không phải bản quyền, nhưng đó cũng chỉ là cảm tưởng riêng, nếu định chơi lớn, em thử nhờ tư vấn bên chuyên môn xem sao.

     • Dạ anh ơi, cho em hỏi là app game giống nhau về quy luật chơi (2 hình ghép với nhau bởi đường thẳng không qua 3 gấp khúc) mà khác hoàn toàn về nội dung thì có bị vi phạm bản quyền không ạ. Em thuê viết app game chơi như game pikachu anh ạ. Mà hình ảnh,…. tất cả khác hoàn toàn. Em cũng tìm hiểu trên mạng mà vẫn chưa hiểu được về bản quyển game lắm ạ

Viết một bình luận