Categories Kinh doanh online

Marketing theo kiểu truyền thống là gì?

Năm 2012, chương trình Super Bowl (Siêu cúp bóng bầu dục Mỹ) đã phá vỡ kỷ lục người xem với ước tính có khoảng 111.3 triệu khán giả – lượng người xem lớn nhất trong lịch sử truyền hình Mỹ. Nhưng đó không phải là số liệu thống kê đáng ngạc nhiên về trận bóng bầu dục lớn nhất từng được chơi.

Theo một cuộc khảo sát gần đây của Nielsen, nhiều người xem Super Bowl vì quảng cáo hơn là cho bản thân trò chơi. Chỉ có 49 phần trăm người xem chủ yếu quan tâm đến các hoạt động thể thao, trong khi 51 phần trăm nói rằng họ thích các quảng cáo thương mại hơn.

Chương trình truyền hình chỉ là một ví dụ về marketing truyền thống – thể loại bao gồm một số kỹ thuật tiếp thị thời đã được chứng minh qua thời gian. Một số chiến lược marketing truyền thống gần như đã già cỗi như nền văn minh riêng của nó thế nhưng chúng có vẫn còn hiệu quả cho đến tận ngày hôm nay.


Marketing truyền thống là gì?

Marketing truyền thống là một thể loại khá rộng, kết hợp nhiều hình thức quảng cáo và marketing. Nó là một trong những hình thức dễ nhận biết nhất của marketing, bao gồm các quảng cáo mà chúng ta thấy và nghe mỗi ngày. Hầu hết các chiến lược tiếp thị truyền thống thuộc vào một trong bốn loại: báo chí, phát thanh – truyền hình (broadcast marketing), thư gửi trực tiếp và gọi điện thoại.

Marketing thông qua báo chí là hình thức lâu đời nhất của tiếp thị truyền thống. Định nghĩa một cách giản lược thì đó là quảng cáo ở dạng giấy, chiến lược này đã được sử dụng từ thời cổ đại, khi người Ai Cập tạo ra thông điệp bán hàng và tạo các poster bằng giấy cói dán trên tường. Ngày nay, marketing qua báo chí thường đề cập đến không gian quảng cáo trên báo, tạp chí, bản tin, và các vật liệu in khác có thể phân phối.

Broadcast marketing bao gồm các quảng cáo trên truyền hình và đài phát thanh. Chương trình phát sóng truyền thanh đã có từ những năm 1900, và chương trình phát thanh thương mại đầu tiên được hỗ trợ bởi quảng cáo – phát sóng vào ngày 2 tháng 11, năm 1920. Truyền hình, bước tiếp theo trong công nghệ giải trí, đã nhảy vào thế giới quảng cáo nhanh hơn, mất không tới mười năm kể từ lúc thành lập cho đến khi chương trình truyền hình thương mại đầu tiên lên sóng vào năm 1941.

Gửi thư trực tiếp sử dụng tài liệu in như bưu thiếp, sách quảng cáo (brochures), thư, catalog, tờ rơi và gửi qua đường bưu điện để thu hút người tiêu dùng. Một trong những ví dụ sớm nhất và nổi tiếng nhất về việc áp dụng gửi thư trực tiếp là các Catalog Sears – lần đầu tiên được gửi tới người tiêu dùng trong năm 1888.

Cuối cùng, marketing qua điện thoại, là việc gọi trực tiếp tới người tiêu dùng để thuyết phục họ mua một sản phẩm hoặc dịch vụ. Đây là hình thức tiếp thị đang tạo ra một số tranh cãi trong thời hiện đại, với rất nhiều công ty quảng cáo sử dụng chiến thuật bán hàng tấn công. Chính phủ liên bang Hoa Kỳ đã thông qua luật nghiêm ngặt về việc sử dụng điện thoại để chống lại một số kỹ thuật này.


Ai là người vẫn còn sử dụng tiếp thị truyền thống?

Bởi vì nó bao gồm rất nhiều chiến lược khác nhau, gần như mọi công ty bán sản phẩm hoặc dịch vụ đều sử dụng một hoặc nhiều loại tiếp thị truyền thống như là một phần của chiến lược quảng cáo tổng thể. Đối với hầu hết các phần, hình thức quảng cáo phụ thuộc vào ngân sách tiếp thị có sẵn của công ty.

Các công ty tầm trung và các tập đoàn lớn có nhiều khả năng sử dụng quảng cáo truyền hình. Quảng cáo trên truyền hình thường là hình thức đắt tiền nhất trong marketing, với giá cả tùy thuộc vào thời điểm quảng cáo, độ dài và nội dung chương trình. Ví dụ, quảng cáo dài 30 giây trong Super Bowl năm 2012 có giá khoảng 3,5 triệu USD, tức là hơn 100 ngàn USD cho mỗi giây và đó là con số chưa bao gồm chi phí sản xuất.

Các công ty lớn cũng sử dụng thư trực tiếp thường xuyên hơn, như thiết kế, in ấn, và các chi phí gửi thư có thể khá lớn. Doanh nghiệp vừa và lớn thường sử dụng tất cả các hình thức tiếp thị truyền thống trong hình thức này hoặc hình thức khác.

Doanh nhân và doanh nghiệp nhỏ, những người thường có ngân sách marketing hạn chế, phần lớn sử dụng tiếp thị trên các báo in hoặc bản tin để hướng đến quảng cáo cho khách hàng địa phương. Nhiều doanh nghiệp cũng đặt quảng cáo phát thanh địa phương. Một số sử dụng thư trực tiếp, và một số ít khác có thể sử dụng tiếp thị qua điện thoại.

Trong khi quảng cáo truyền hình thương mạng thường vượt quá phạm vi ngân sách cho phép của các công ty nhỏ, truyền hình cáp địa phương đã thực hiện quảng cáo truyền hình dễ tiếp cận hơn đối với nhiều loại hình doanh nghiệp, với chi phí vận hành thấp nhất là $ 15 cho 30s quảng cáo, cộng với chi phí sản xuất.


Những chiến dịch marketing truyền thống đáng nhớ nhất

Các chiến dịch marketing truyền thống thường có lợi thế về sức sống. Nó có thể trở thành biểu tượng, và ngay lập tức quen thuộc với hàng triệu người. Năm chiến dịch đáng nhớ nhất của thế kỷ 20, theo mạng lưới truyền hình NBC, là:

  1. McDonalds: “You deserve a break today”
  2. Nike: “Just Do It”
  3. Marlboro’s “Marlboro Man”
  4. Coca-Cola: “The pause that refreshes”
  5. Volkswagen: “Think Small”

Các thống kê thú vị về marketing truyền thống

  • Trong năm 2011, truyền hình vẫn là hình thức quảng cáo hiệu quả nhất, với doanh thu quảng cáo cao nhất tại Hoa Kỳ – tổng cộng là 78.5 tỉ đô.
  • Tại Anh, 57% người dùng cho rằng quảng cáo truyền hình có các tác động mạnh nhất. Đứng thứ hai là quảng cáo trên báo – với chỉ 15%.
  • Quảng cáo trên radio tạo ra hơn 17 tỷ USD vào doanh thu quảng cáo trong năm 2011. Đây là hình thức quảng cáo ít bị bỏ qua nhất, với gần 70% số người nghe vẫn trên kênh khi có quảng cáo thương mại xuất hiện so với truyền hình cao thứ hai, với chỉ 20% người xem vẫn chú ý.
  • Quảng cáo in tạo ra gần 30 tỷ USD doanh thu quảng cáo mỗi năm. Trong khi doanh thu cho các phương tiện truyền thông in ấn đã giảm nhẹ thì doanh thu trực tuyến lại tăng, hình thức tiếp thị này vẫn có hiệu quả lớn cho nhiều doanh nghiệp.

Nguồn: Nielsen


Marketing truyền thống được phát triển và làm như thế nào?

Các chiến lược để phát triển một kế hoạch marketing truyền thống rất khác nhau, nó phụ thuộc vào hình thức quảng cáo được sử dụng và các loại hình kinh doanh. Trong một số công ty, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ, toàn bộ nhân viên sẽ đóng góp vào việc lập kế hoạch và thực hiện. Các công ty lớn thường có bộ phận tiếp thị dành riêng cho việc tạo ra các chiến dịch quảng cáo sử dụng marketing truyền thống.

Bước đầu tiên trong việc phát triển một kế hoạch là lựa chọn hình thức quảng cáo, bạn muốn sử dụng in ấn, phát thanh truyền hình, thư trực tiếp, hay liên hệ qua điện thoại? Lựa chọn này phụ thuộc vào ngân sách và các thông điệp tiếp thị cần truyền đạt. Ví dụ, một cửa hàng thông báo bán hàng sẽ sử dụng các chiến lược tác động ngay lập tức như phát thanh truyền hình hoặc báo chí, trong khi một doanh nghiệp tung ra một chiến dịch nâng cao nhận thức chung có thể chọn thư trực tiếp, cái nằm trong tay người tiêu dùng trong thời gian dài.

Để thực hiện marketing dưới hình thức phát thanh truyền hình hoặc báo chí, doanh nghiệp phải sắp xếp để mua không gian quảng cáo. Thời gian của bước này phụ thuộc vào thời gian chờ, hoặc mức độ cao cấp của không gian quảng cáo được mua (trên truyền hình một số giờ gọi là giờ vàng có chi phí quảng cáo rất đắt và cạnh tranh cao vì có nhiều người xem; tương tự trên báo, một số vị trí nổi bật – dễ chú ý cũng vậy). Một số phương tiện truyền thông in ấn, như tạp chí có lượng xuất bản lớn, có thể có yêu cầu lên lịch trước vài tuần. Ví dụ, một quảng cáo trên tạp chí Sports Illustrated phải hẹn ít nhất năm tuần trước để có được vị trí cao cấp. Các thị trường khác có thời gian ngắn hơn, với một số tờ báo họ cho phép đặt quảng cáo vào ngay ngày hôm sau.

Sự phát triển của các kiểu tiếp thị cũng khác nhau tùy thuộc vào hình thức. Các chiến dịch marketing sử dụng thư trực tiếp và báo chí đòi hỏi phải thiết kế đồ họa và copywriting. Đối với tiếp thị qua điện thoại, các nhà quảng cáo phải viết kịch bản cho các đại diện bán hàng (hoặc cho các công ty điện thoại thuê ngoài) để họ làm theo. Quảng cáo radio có thể được sản xuất hoặc ghi trước, hoặc chỉ cần có trước kịch bản và đọc trực tiếp sau đó. Cuối cùng, quảng cáo truyền hình, có thể được viết bởi bộ phận marketing và sản xuất bởi chính công ty, hoặc giao khoán cho các công ty sản xuất.

(Kiến càng lược dịch từ bài viết Traditional Marketing của marketing-schools.org – có thêm mắm dặm muối)

Comments are closed.

Back to Top