Categories Kinh doanh online

Content Marketing là gì?

Nội dung hữu ích phải trở thành yếu tố cốt lõi trong kế hoạch marketing

Người tiêu dùng đã bớt hào hứng với marketing truyền thống. Họ sở hữu đầu đĩa để bỏ qua quảng cáo truyền hình (hoặc sẵn sàng nhấn nút chuyển kênh), thường bỏ qua nốt quảng cáo trên tạp chí, và bây giờ đã trở thành tay lão luyện trong thế giới trực tuyến “lướt sóng” với khả năng tiếp nhận thông tin online mà không cần chú ý gì đến các banner nhảy múa bên cạnh.

Các nhà tiếp thị thông minh hiểu rằng marketing truyền thống ngày càng trở nên kém hiệu quả, và rõ ràng có cách làm tốt hơn.

Bước vào thế giới của content marketing

Nhưng chính xác content marketing là gì?

Content marketing là kỹ thuật marketing hướng tới việc tạo ra và phân phối nội dung có giá trị, có liên quan, phù hợp để thu hút và tìm được đối tượng mục tiêu rõ ràng – với mục đích thúc đẩy hành động của khách hàng nhằm đem lại lợi nhuận.

Mục đích của content marketing là thu hút và giữ chân khách hàng bằng cách thường xuyên tạo ra và quản lí nội dung có liên quan và có giá trị với ý định thay đổi hay tăng cường hành vi của người tiêu dùng. Nó là một quá trình liên tục tích hợp hoàn hảo vào chiến lược marketing tổng thể của bạn, và tập trung vào việc sở hữu phương tiện truyền thông, chứ không phải thuê nó.

Về cơ bản, content marketing là nghệ thuật giao tiếp với khách hàng và người mua tiềm năng của bạn mà không phải chào bán trực tiếp sản phẩm. Thay vì bày sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn, bạn cung cấp thông tin giúp cho người mua của bạn thông thái hơn. Bản chất của chiến lược nội dung này là niềm tin rằng: nếu chúng ta, như các doanh nghiệp, cung cấp nội dung phù hợp và có giá trị liên tục cho người mua, họ cuối cùng sẽ tưởng thưởng công việc kinh doanh của chúng ta và trở thành khách hàng trung thành.

Và khách hàng thực tế đã làm như vậy. Content marketing đang được sử dụng bởi các nhà tiếp thị lớn nhất trên thế giới, bao gồm cả P&G, Microsoft, Cisco Systems và John Deere. Nó cũng phát triển và được thực hiện bởi các doanh nghiệp nhỏ và cá nhân tự kinh doanh trên toàn cầu. Tại sao ư? Đơn giản thôi: vì nó hiệu quả.

Nội dung là hiện tại – và tương lai – của marketing

Chúng ta cùng quay lại và đọc thêm một lần nữa định nghĩa của content marketing, nhưng lần này loại bỏ các từ có liên quan và có giá trị đi. Bạn có thấy điều gì không? đó là sự khác biệt giữa content marketing và các thông tin rác khác mà bạn nhận được từ những công ty đang cố gắng bán cái gì đó theo kiểu nhồi nhét. Các công ty gửi thông tin cho chúng ta vào mọi lúc, nó không liên quan và cũng không giá trị (bạn có thể gọi nó là spam). Đó là những gì làm cho content marketing rất hấp dẫn trong môi trường hiện nay với hàng ngàn thông điệp marketing cho mỗi người mỗi ngày. Nội dung tốt làm cho ai đó dừng lại … đọc… suy nghĩ … cư xử… khác đi (thay vì lờ đi)

Những người như Seth Godin và hàng trăm các nhà tư tưởng hàng đầu trong lĩnh vực marketing đã kết luận rằng tiếp thị nội dung không chỉ là tương lai, đó là hiện tại (và ngay bây giờ luôn).

Marketing là không thể không có nội dung tuyệt vời

Cho dù chiến thuật marketing của bạn đang tiến hành theo dạng nào, content marketing nên là một phần trong quá trình của bạn, không phải tách riêng biệt.

Nội dung chất lượng là một phần của tất cả các hình thức marketing:

  • Phương tiện truyền thông tiếp thị xã hội: Chiến lược tiếp thị nội dung phải đi trước chiến lược truyền thông xã hội của bạn.
  • SEO: Máy tìm kiếm sẽ “thưởng” cho các công ty có nội dung chất lượng và phù hợp.
  • PR: Chiến lược PR thành công giải quyết vấn đề độc giả quan tâm.
  • PPC: Đối với chiến dịch PPC, bạn cần nội dung tốt hỗ trợ cho nó.
  • Inbound marketing: Nội dung là chìa khóa để điều hướng lưu lượng và khách hàng tiềm năng.
  • Chiến lược nội dung: Chiến lược nội dung là một phần của hầu hết các chiến lược tiếp thị nội dung.

Để có hiệu quả với content marketing, điều cần thiết là có bộ tài liệu về chiến lược content marketing. Tải về hướng dẫn 16 trang của chúng tôi để tìm hiểu những câu hỏi nào và làm thế nào để phát triển chiến lược của bạn.

Theo Public Affairs Roper, 80 phần trăm các nhà sản xuất thích nhận thông tin của công ty trong loạt các bài báo so với một quảng cáo. Bảy mươi phần trăm nói rằng tiếp thị nội dung làm cho họ cảm thấy gần gũi hơn với các công ty tài trợ, trong khi 60 phần trăm nói rằng nội dung công ty cung cấp giúp họ đưa ra quyết định sản phẩm tốt hơn.

Hãy nghĩ về điều này – nếu khách hàng nhìn về phía trước để đón nhận thông tin tiếp thị của bạn? Điều gì xảy ra khi họ nhận được nó, qua in ấn, gửi email, trang web, họ đã dành bao nhiêu thời gian, 15, 30 hay 45 phút với nó?

(Kiến càng lược dịch từ contentmarketinginstitute – có thêm mắm dặm muối)

Back to Top