Inbound Marketing là gì?

Phương pháp Inbound

Cách tốt nhất để biến một người xa lạ thành khách hàng và quảng bá cho doanh nghiệp của bạn.

Phương pháp đã được chứng minh cho thời đại số

Kể từ năm 2006, inbound marketing đã là phương pháp marketing hiệu quả nhất đối với hoạt động kinh doanh trực tuyến, thay cho các phương pháp tiếp thị outbound cũ như mua quảng cáo, mua danh sách email, và cầu nguyện tiếp cận được khách hàng tiềm năng. Inbound marketing tập trung vào việc tạo ra nội dung chất lượng để kéo mọi người đến với công ty, nơi họ tự nhiên muốn sử dụng sản phẩm.

Bằng cách sắp xếp các nội dung bạn xuất bản phù hợp với lợi ích của khách hàng, bạn thu hút lưu lượng truy cập tự nhiên và sau đó bạn có thể chuyển đổi thành khách hàng, tiếp đó khách hàng trở nên gần gũi và cảm thấy vui thích theo thời gian.

Hình bên dưới có ý nghĩa gì?

inbound-marketing

Dọc theo phía trên cùng là bốn hành động (Thu hút, Chuyển đổi, Thân thiết, Cảm thấy vui sướng) mà các công ty tiếp cận theo hướng inbound phải đi qua để có được người truy cập, người mua tiềm năng, khách hàng thực sự, và quảng bá. Dọc phía dưới cùng là các công cụ công ty cần sử dụng để hiện thực hóa bốn hành động phía trên. (Lưu ý các công cụ được liệt kê bên dưới mỗi hành động là nơi đầu tiên nó được áp dụng nhưng đó không phải là nơi duy nhất được sử dụng! Một số công cụ, như email, có thể là cần thiết trong một số giai đoạn của phương pháp)

Inbound là gì?

Chia sẻ là quan tâm và inbound hướng tới việc tạo và chia sẻ nội dung với toàn thế giới. Bằng cách tạo ra nội dung được thiết kế đặc biệt để thu hút khách hàng của bạn, inbound thu hút khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp của bạn và giữ họ quay trở lại.

Chủ đề chính:

Sáng tạo nội dung + Phân phối – Tạo nội dung được nhắm mục tiêu hướng tới việc trả lời các câu hỏi cơ bản và nhu cầu của người mua tiềm năng, khách hàng, sau đó hãy chia sẻ nội dung đó để nó đi xa hơn tới mọi người.

Vòng đời Tiếp thị – Người quảng bá không từ trên trời rơi xuống: họ bắt đầu như những người xa lạ, người xem, liên hệ với bạn, và trở thành khách hàng. Hành động tiếp thị cụ thể và các công cụ giúp chuyển những người lạ thành người quảng bá.

Cá nhân hóa – Làm cho nội dung của bạn phù hợp với những mong muốn và nhu cầu của người đọc (xem, nghe). Khi bạn tìm hiểu thêm về khách hàng tiềm năng của bạn theo thời gian, bạn có thể cá nhân hóa tốt hơn thông điệp của bạn phù hợp các nhu cầu cụ thể của họ.

Đa kênh – Inbound marketing là đa kênh một cách tự nhiên vì nó tiếp cận mọi người khắp mọi nơi, trong các kênh mà họ muốn tương tác với bạn.

Tích hợp – Nội dung sáng tạo, xuất bản và công cụ phân tích, tất cả làm việc với nhau một cách hoàn hảo – cho phép bạn tập trung vào việc xuất bản các nội dung phù hợp ở đúng nơi vào đúng thời điểm.

Làm cho marketing trở nên đáng yêu

khong-thoi-gian

Bằng việc xuất bản các nội dung phù hợp ở đúng nơi vào đúng thời điểm, chiến dịch marketing của bạn nên có liên quan và hữu ích cho khách hàng, không gián đoạn. Đó là những gì marketing có thể làm mọi người yêu mến nó.

Bốn bước hành động

Thu hút

Chúng ta không muốn các lưu lượng truy cập zời ơi đất hỡi vào trang web của mình, chúng ta muốn người truy cập phù hợp. Chúng ta muốn những người có nhiều khả năng trở thành người mua tiềm năng, và cuối cùng sẽ là khách hàng hạnh phúc. Ai là người phù hợp đây? Khách hàng lý tưởng của chúng ta, được biết đến với tên gọi người mua personas. Người mua personas là lý tưởng toàn diện về những gì khách hàng của chúng ta thực sự thích, từ trong ra ngoài.

Personas bao gồm các mục tiêu, thách thức, khó khăn, phản đối phổ biến cho các sản phẩm và dịch vụ, cũng như thông tin cá nhân và nhân khẩu học được chia sẻ giữa tất cả các thành viên của loại khách hàng cụ thể. Personas của bạn là những người xung quanh mà toàn bộ doanh nghiệp của bạn được xây dựng.

Một số công cụ quan trọng hàng đầu để thu hút đúng người dùng vào trang web của bạn là:

Blogging – Inbound marketing bắt đầu với blog. Một blog là cách tốt nhất để thu hút người xem mới đến trang web của bạn. Để được khách hàng tiềm năng tìm thấy, bạn phải tạo ra nội dung ý nghĩa giúp trả lời các thắc mắc của họ.

SEO – Khách hàng của bạn bắt đầu quá trình mua hàng trực tuyến của họ, thường là bằng cách sử dụng một công cụ tìm kiếm để tìm cái gì đó họ chưa có lời giải đáp. Vì vậy, bạn cần phải chắc chắn rằng bạn đang xuất hiện nổi bật đúng lúc, đúng nơi mà họ tìm kiếm. Để làm điều đó, bạn cần phải cẩn thận, phân tích lựa chọn từ khóa, tối ưu hóa trang web, tạo ra nội dung, và xây dựng các liên kết xung quanh các chủ đề mà người mua hàng đang tìm kiếm

Website – trang web của bạn là cửa hàng kỹ thuật số của bạn. Vì vậy, hãy cho mọi người thấy những gì tốt nhất! Tối ưu hóa trang web để thu hút người mua lý tưởng và chuyển đổi trang web của bạn thành một ngọn hải đăng của nội dung hữu ích với mục tiêu lôi kéo những người lạ ghé thăm trang.

Xuất bản nội dung lên mạng xã hội – chiến lược inbound thành công là nhờ nội dung đáng chú ý – và xuất bản xã hội cho phép bạn chia sẻ những thông tin có giá trị trên các trang mạng xã hội, phù hợp với mong đợi của bạn, và làm cho thương hiệu gần gũi hơn. Tương tác trên mạng – nơi mà người mua lý tưởng dành nhiều thời gian ở đó.

Chuyển đổi

Một khi bạn đã thu hút khách truy cập vào website, bước tiếp theo là chuyển đổi những khách truy cập thành khách hàng tiềm năng bằng cách thu thập thông tin liên lạc của họ. Ít nhất, bạn sẽ cần địa chỉ email của họ. Thông tin liên lạc là đồng tiền có giá trị nhất cho các nhà tiếp thị trực tuyến. Vì vậy, để cho khách truy cập của bạn có cơ hội cung cấp cho bạn đồng tiền giá trị đó, bạn cần phải cung cấp cho họ một lý do nào đó để quay trở lại! Đó là hình thức “thanh toán” đi kèm cho các nội dung, như sách điện tử, trang trắng, hoặc tờ tip – bất cứ thông tin nào sẽ rất thú vị và có giá trị cho mỗi personas của bạn.

Một trong những công cụ quan trọng nhất trong việc chuyển đổi khách truy cập thành khách hàng tiềm năng bao gồm:

Forms – Để người truy cập web trở thành khách hàng tiềm năng, họ phải điền vào một form và gửi thông tin đó đi. Tối ưu hóa form của bạn để làm cho bước này tạo thành quá trình chuyển đổi dễ dàng nhất có thể.

Lời kêu gọi hành động – Kêu gọi hành động là các nút hoặc liên kết khuyến khích khách truy cập của bạn hành động, như “Tải tài liệu” hoặc “Tham dự Webinar.” Nếu bạn không có đủ lời kêu gọi hành động hoặc lời kêu gọi hành động là không đủ hấp dẫn, bạn sẽ không tạo ra khách hàng tiềm năng.

Landing Pages – Khi người truy cập trang web click vào lời kêu gọi hành động nào đó, họ nên được chuyển đến trang landing page. Một trang đích là nơi cung cấp hành động mời gọi thực hiện, và nơi mà các khách hàng tiềm năng gửi thông tin mà từ đó đội ngũ bán hàng của bạn có thể sử dụng để bắt đầu cuộc trò chuyện với họ. Khi khách truy cập website điền vào biểu mẫu trên trang đích cho lần đầu tiên, khách truy cập trở thành người liên hệ.

Liên hệ – Theo dõi các khách hàng tiềm năng mà bạn đang chuyển đổi trong một cơ sở dữ liệu tiếp thị tập trung. Có tất cả các dữ liệu của bạn ở một nơi giúp bạn nhạy cảm hơn với mọi tương tác bạn đã có với địa chỉ liên lạc đang có – có thể là thông qua email, một trang đích, phương tiện truyền thông xã hội, hay những cái khác – và làm thế nào để tối ưu hóa tương tác trong tương lai để thu hút hiệu quả hơn, tạo chuyển đổi, thân thiện, và làm hài lòng người mua hàng lý tưởng của bạn.

Gần gũi và Thân thiết hơn

Bạn đang đi đúng hướng. Bạn đã thu hút được người xem phù hợp và chuyển đổi thành người mua tiềm năng, nhưng bây giờ bạn cần phải chuyển đổi những người mua tiềm năng này thành khách hàng thực sự. Làm thế nào để làm điều này một cách hiệu quả? Một số công cụ marketing có thể được sử dụng ở giai đoạn này để chắc chắn rằng bạn gần gũi và thân thiết hơn với người mua tiềm năng vào thời điểm thích hợp.

Một số công cụ bao gồm:

CRM – Theo dõi các thông tin chi tiết về tất cả các địa chỉ liên lạc, các công ty, những giao dịch, và dễ dàng liên lạc với các khách hàng tiềm năng vào đúng thời điểm. Hệ thống quản lý quan hệ khách hàng (CRM) tạo thuận lợi cho việc bán hàng bằng cách đảm bảo bạn có thông tin cần thiết trong tay để tham gia tốt hơn với khách hàng tiềm năng trên tất cả các kênh.

Báo cáo – Làm thế nào để bạn biết được những nỗ lực tiếp thị đang mang lại các khách hàng tiềm năng tốt nhất? Được đội ngũ bán hàng chăm sóc và trở thành khách hàng thực sự? Tích hợp với các hệ thống CRM của bạn cho phép bạn phân tích đội ngũ tiếp thị và bán hàng đang phối hợp với nhau ra sao.

Email – Bạn sẽ làm gì nếu một người truy cập nhấp chuột vào lời kêu gọi hành động, điền thông tin vào một trang landing page, hoặc tải tài liệu, nhưng vẫn chưa sẵn sàng để trở thành khách hàng? Một loạt các email tập trung vào việc cung cấp nội dung hữu ích, có liên quan có thể xây dựng sự tin tưởng với khách hàng tiềm năng và giúp họ sẵn sàng trở thành người mua hàng thực sự.

Tiếp thị Tự động hóa – quá trình này bao gồm việc tạo chiến dịch email marketing và nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng thích hợp với nhu cầu và vòng đời của mỗi giai đoạn. Ví dụ, nếu người truy cập tải về một báo cáo về chủ đề nhất định của bạn trong quá khứ, bạn có thể muốn gửi tiếp một loạt các email có liên quan. Nhưng nếu họ theo dõi bạn trên Facebook và truy cập các trang nhất định trên trang web, bạn có thể muốn thay đổi các thông điệp để phù hợp với những mong muốn khác nhau.

Cảm thấy hạnh phúc

Cách thức Inbound là việc cung cấp nội dung đáng chú ý cho người dùng của bạn, cho dù họ là người ghé thăm website, người mua tiềm năng, hoặc khách hàng hiện tại. Chỉ vì một ai đó đã chuyển khoản tiền cho bạn không có nghĩa là bạn có thể quên họ! Các công ty inbound tiếp tục tiếp xúc, cảm thấy vui vẻ, và (hy vọng) bán thêm được cho khách hàng hiện tại dựa trên việc quảng bá niềm vui của các tổ chức, sản phẩm mà họ yêu thích.

Các công cụ được sử dụng để làm hài lòng khách hàng bao gồm:

Khảo sát – Cách tốt nhất để tìm ra người dùng của bạn muốn gì là bằng cách hỏi họ. Sử dụng thông tin phản hồi và khảo sát để đảm bảo bạn đang cung cấp cho khách hàng những gì họ đang tìm kiếm.

Lời kêu gọi hành động thông minh – Những người dùng khác nhau hiện nay thay đổi dựa trên người mua persona và giai đoạn vòng đời.

Nội dung thông minh – Cung cấp cho khách hàng hiện tại của bạn các nội dung đáng chú ý phù hợp với lợi ích và thách thức của họ. Giúp họ đạt được mục tiêu của mình, cũng như giới thiệu các sản phẩm mới và các tính năng mà họ có thể quan tâm.

Giám sát xã hội – Theo dõi các cuộc trò chuyện xã hội quan trọng nhất với bạn. Lắng nghe các câu hỏi của khách hàng, lời bình luận, sở thích, và không thích – sau đó tiếp cận họ với nội dung có liên quan.

Một phương pháp mới

Phương pháp Inbound được áp dụng trong từng bước thực hiện, công cụ sử dụng, và vòng đời dọc theo con đường từ người xa lạ tới khách hàng. Nó trao quyền cho các nhà tiếp thị để thu hút người xem, chuyển thành người mua tiềm năng, khách hàng thân thiết, và quảng bá niềm hạnh phúc khi sử dụng sản phẩm của bạn. Phương pháp mới thừa nhận rằng inbound marketing không tự xảy ra, bạn làm điều đó. Và bạn làm điều đó bằng cách sử dụng các công cụ và ứng dụng giúp bạn tạo và cung cấp nội dung sẽ hấp dẫn chính xác cho đúng người (người mua personas) vào đúng nơi (kênh) tại thời điểm phù hợp (giai đoạn vòng đời).

(Kiến càng lược dịch từ Hubspot – có thêm mắm dặm muối)

Viết một bình luận