Categories Kinh doanh online

Một số thuật ngữ trên Facebook nên biết

Facebook

Tôi muốn tìm hiểu rõ hơn Facebook, do vậy lần mò một số thuật ngữ liên quan. Hôm nay chúng ta cùng xem nó gồm những nội dung gì nhé.

Spam

Spam có thể liên quan đến việc liên hệ với người khác kèm nội dung hoặc yêu cầu mà họ không mong muốn. Điều này bao gồm việc gửi lượng lớn tin nhắn, đăng quá mức các liên kết hoặc hình ảnh trên dòng thời gian của mọi người và gửi yêu cầu kết bạn với những người bạn không có quan hệ cá nhân. Spam là vi phạm một trong các tiêu chuẩn cộng đồng của Facebook.

Phishing

Phishing là cách những kẻ Spam lấy thông tin cá nhân của bạn. Chúng thường làm điều đó bằng cách tạo ra các trang giả mạo rồi gửi cho bạn để bạn cung cấp địa chỉ email và mật khẩu.

Like

Click vào nút Like là cách bạn thể hiện phản hồi tích cực và kết nối với những điều mà bạn quan tâm.

Bạn bè

Bạn bè là những người bạn kết nối và Chia sẻ trên Facebook.

Dòng thời gian

Dòng thời gian của bạn, cái mà đôi khi chúng ta gọi là hồ sơ của bạn, là bộ sưu tập các bức ảnh, những câu chuyện và kinh nghiệm của chính bạn.

Tường

Tường của bạn là không gian trên Dòng thời gian (Timeline) của bạn, nơi bạn và bạn bè có thể gửi thông tin và chia sẻ.

Hình ảnh

Hình ảnh là tính năng cho phép bạn chia sẻ các bức ảnh và tag mọi người vào.

Chat

Chat là tính năng gửi tin nhắn online tức thời tới bạn bè.

Link

Bạn có thể chia sẻ một liên kết web lên Facebook.

Tìm kiếm

Là công cụ giúp tìm mọi người và thông tin trên Facebook.

Ảnh đại diện

Ảnh đại diện chính là bức ảnh của bạn trên Dòng thời gian. Ảnh đại diện xuất hiện nhỏ hơn (thumbnail ) bên cạnh các bình luận và những hoạt động khác của bạn trên Facebook.

News Feed

News Feed của bạn là một danh sách cập nhật liên tục trên trang chủ Facebook của bạn cho bạn biết những thông tin mới từ bạn bè và Trang bạn theo dõi (fan của trang).

Chặn và bị chặn

Bạn có thể chặn ai đó để hủy kết bạn với họ và ngăn họ không trò chuyện hoặc không cho họ thấy những gì bạn chia sẻ trên Dòng thời gian.

Bị chặn có nghĩa là Facebook tạm thời hạn chế bạn sử dụng một hoặc nhiều tính năng nào đó nhưng bạn vẫn có thể truy cập vào tài khoản của bạn.

Mật khẩu

Mật khẩu của bạn là chuỗi những ký tự, biểu tượng và số dùng để đăng nhập vào tài khoản của bạn. Đọc thêm về các cách đăng nhập Facebook và làm thế nào để chọn được mật khẩu mạnh.

Trademark

Thương hiệu là một từ, khẩu hiệu, biểu tượng hoặc thiết kế (ví dụ như tên nhãn hiệu hoặc logo) xác định và phân biệt sản phẩm – dịch vụ được cung cấp bởi tổ chức này với sản phẩm – dịch vụ được cung cấp bởi tổ chức khác.

Tag

Khi bạn thực hiện tag, nghĩa là bạn liên kết tới một người, Trang hoặc địa điểm nào đó với bài post của bạn, ví dụ như cập nhật status hoặc bức ảnh. Cụ thể hơn, bạn chụp chung bức hình với ai đó, và tag người đó vào bức hình của mình.

Đánh giá Tag

Đánh giá Tag là một công cụ cho phép bạn chấp nhận hoặc từ chối Tag mà bạn bè thêm vào bài post của bạn.

Câu hỏi bảo mật

Câu hỏi bảo mật giúp bạn xác minh chính bạn (chứ không phải ai khác) sở hữu tài khoản của bạn trong trường hợp bạn mất quyền truy cập.

Địa điểm

Bạn có thể chia sẻ nơi bạn ở với bạn bè của bạn bằng cách thêm địa điểm. Bạn cũng có thể tìm bạn bè ở gần.

Trang Fanpage

Trang Fanpage Facebook cho phép các doanh nghiệp, các thương hiệu và người nổi tiếng kết nối với mọi người trên Facebook. Khi quản trị viên (Admin) đăng thông tin thì những người thích Trang có thể thấy thông tin đấy trên News Feed của họ. Cách tạo trang fanpage rất đơn giản và hoàn toàn miễn phí. Các chủ trang có thể bỏ tiền quảng cáo để tăng like fanpage nếu muốn.

Nhóm

Nhóm là không gian riêng tư, nơi bạn có thể chia sẻ thông tin cập nhật, hình ảnh, tài liệu và thông điệp với các thành viên khác trong nhóm.

Admin

Quản trị viên (Admin) là những người tạo ra và quản lý hoạt động của nhóm và Trang.

Theo đuôi (Follow)

Khi bạn theo đuôi một ai đó thì mỗi khi người đó cập nhật tường của họ bạn sẽ thấy thông tin mới trên News Feed của mình. Theo mặc định nếu ai là bạn bè của nhau đều theo đuôi nhau.
Bạn cũng có tùy chọn chỉ để người khác theo đuôi mình và 2 người không phải là bạn của nhau, trong trường hợp này khi bạn đăng bài người theo đuôi sẽ biết trong khi bài đăng của họ thì bạn không nhận được (tính 1 chiều) – điều này tránh cho News Feed của bạn bị ngập thông tin.

Thiết lập quyền riêng tư

Khu vực thiết lập quyền riêng tư cho phép bạn quản lý các thông tin riêng tư cơ bản. Bạn có quyền quyết định những ai được xem bài đăng của mình. Ai có thể liên hệ hoặc kết bạn.

Thông báo đăng nhập

Thông báo đăng nhập là một tính năng bảo mật bổ sung. Khi bạn bật thông báo đăng nhập, Facebook sẽ gửi cho bạn một cảnh báo mỗi khi ai đó đăng nhập vào tài khoản của bạn từ một địa điểm mới.

Phê duyệt đăng nhập

Phê duyệt đăng nhập là một tính năng bảo mật bổ sung tương tự như thông báo đăng nhập, nhưng có thêm một bước bảo mật mới – bạn sẽ được yêu cầu nhập mã đăng nhập đặc biệt được gửi tới thiết bị di động mỗi khi bạn cố truy cập tài khoản Facebook từ một máy tính hoặc điện thoại di động mới.

Câu hỏi Facebook

Câu hỏi Facebook là một tính năng cho phép bạn nhận được những kiến nghị, tiến hành các cuộc thăm dò và học hỏi từ mọi người trong các sự kiện và nhóm của bạn.

Sự kiện – Event

Sự kiện là một tính năng cho phép bạn tổ chức các buổi họp mặt, đáp ứng lời mời của ai đó hoặc theo kịp với những gì bạn bè của bạn đang làm.

Ảnh cover

Ảnh cover là ảnh lớn hơn ở ngay trên đầu Timeline của bạn, ở bên phải phía trên so với ảnh đại diện. Giống như ảnh đại diện, ảnh cover được công khai, nghĩa là bất kỳ ai vào Timeline của bạn đều sẽ nhìn thấy nó.

Tùy chọn tài khoản

Sử dụng các thiết lập của bạn để quản lý tuỳ chọn tài khoản cơ bản. Bạn có thể chỉnh sửa tên của bạn hoặc địa chỉ email, thay đổi tùy chọn thông báo, bật tính năng bảo mật thêm và nhiều điều khác nữa.

Plugin xã hội

Plugin xã hội là những công cụ mà các trang web khác có thể sử dụng để cung cấp cho mọi người trải nghiệm được cá nhân hóa và mang tính xã hội. Khi bạn tương tác với các plugin xã hội, bạn chia sẻ các trải nghiệm của bản thân khi bạn đang bên ngoài Facebook với bạn bè và những người khác trên Facebook.

Chính sách về riêng tư

Chính sách về riêng tư (còn gọi là chính sách sử dụng dữ liệu) nói về các thông tin Facebook nhận được và cách Facebook sử dụng nó.

Top Story

Top Story của bạn là những bài post được xuất bản từ lần cuối cùng bạn kiểm tra News Feed mà chúng tôi nghĩ bạn sẽ thấy thú vị. Chúng có thể khác nhau tùy thuộc vào khoảng thời gian kể từ lần cuối bạn xem News Feed của bạn.

Sở hữu trí tuệ

Sở hữu trí tuệ liên quan đến nội dung có thể được bảo vệ bởi luật pháp như bản quyền hay thương hiệu

Trò chơi và ứng dụng

Các trò chơi và các ứng dụng bạn sử dụng trên Facebook được tạo ra bởi các nhà phát triển bên ngoài trên nền tảng Facebook.

Huy hiệu

Một huy hiệu là một hộp nhỏ, bạn tạo ra để chia sẻ Facebook Timeline của bạn, hình ảnh hoặc Trang trên các trang web khác.

Nhật ký hoạt động

Nhật ký hoạt động của bạn là công cụ cho phép bạn xem lại và quản lý tất cả mọi thứ bạn chia sẻ trên Facebook. Chỉ có bạn mới có thể nhìn thấy nhật ký hoạt động của bản thân.

Adware

Adware là phần mềm tự động tải và hiển thị quảng cáo trên màn hình thiết bị của bạn.

Khả năng tiếp cận

Tính năng tiếp cận và công nghệ giúp người khuyết tật nhận được nhiều lợi ích hơn từ Facebook.
(Dịch và tổng hợp từ Facebook)
Back to Top