Thêm một trải nghiệm không ưng ý với shared hosting

Số là tôi định chuyển mấy website cũ không dùng nữa của mình về một công ty hosting giá mềm nào đó để vẫn có thể thi thoảng cập nhật được nếu cần. Lọ mọ thì cũng thấy một trang được đánh giá khá tốt là Hostwinds. Tôi chọn dùng gói không giới hạn số lượng tên miền nhập vào (12.99 USD/tháng) để thoải mái với đống website cũ tương đối nhiều.

Nhưng sau 2 ngày dùng thử thì phải rời đi luôn, vì nó có quá nhiều yếu điểm:

  • Mặc dù dùng cPanel (control panel được đánh giá là tốt nhất trên tổng thể), nhưng lại là cPanel tùy chỉnh, với nhiều tính năng hạn chế, cụ thể là việc backup không miễn phí giống như phiên bản chuẩn (mà các công ty bán hosting khác vẫn hay đính kèm).
  • RAM chỉ 500MB – đây là thông số mà tôi bất ngờ nhất. Các VPS phổ thông ở ngay Singapore (chẳng hạn như Vultr hoặc DigitalOcean) với giá 5 – 6 USD/tháng đã có RAM 1GB rồi.
  • I/O chỉ 1MB/s – đây là thông số thảm hại, bởi vì chỉ cần một tác vụ nào đó cần truy xuất dữ liệu nhiều là toàn bộ các website sẽ bị quay đều, quay đều ngay. Một ví dụ điển hình là khi backup dữ liệu (một tác vụ quan trọng mà bất cứ website nghiêm túc nào cũng phải làm). Và dĩ nhiên với thông số quá ư là hạn chế này thì cũng chỉ cần một đợt tăng lưu lượng truy cập không quá lớn, hoặc một màn chơi đểu nho nhỏ của gã tay mơ nào đó thôi cũng đủ làm nó đi đời nhà ma rồi.

Vậy là một lần nữa, bản chất của shared hosting rất khó mà thay đổi, nó gặp các giới hạn về mặt bản chất, khiến trong đa số trường hợp bạn không nên dùng nếu muốn website có khả năng truy cập tốt.

Mà kể xấu Hostwinds hơi nhiều, giờ kể tốt để bù vào nhé! Họ cũng chơi đẹp khi tôi yêu cầu hoàn tiền (refund) theo chính sách người dùng thì chỉ một ngày là họ giải quyết luôn.

Cuối cùng để xử lý đống website cũ, tôi quyết định chuyển nó thành trang tĩnh hoàn toàn và host trên BunnyCDN. Đằng nào thì tôi cũng không định phát triển nó thêm, ít nhất là trong vòng 3 năm tới, nên chuyển thành trang tĩnh cũng không thành vấn đề.

Dù sao tôi vẫn có niềm tin nho nhỏ vào shared hosting, nên sẽ vẫn thi thoảng test xem có ông nào ổn ổn không. Hiện tại, các website quan trọng thì tôi vẫn host trên VPS của Vultr hoặc DigitalOcean– vừa có máy chủ gần Việt Nam, hoạt động ổn định, lại nhanh nữa.

Viết một bình luận