Categories Combo Hosting

Combo tăng tốc WordPress đơn giản cho người không rành về công nghệ

Thế giới WordPress nói đơn giản cũng đúng mà bảo phức tạp thì cũng chẳng sai. Tùy theo cấp độ mà bạn muốn, kiến thức bạn phải tìm hiểu sẽ ít hay nhiều.

Tăng tốc WordPress là một trong các mục tiêu quan trọng để đảm bảo trải nghiệm người dùng tốt. Tuy nhiên đi sâu vào vấn đề này sẽ không đơn giản với đa số người dùng phổ thông- trong khi đây lại là tập người dùng lớn nhất sử dụng WordPress.

Trong bài viết này tôi sẽ chỉ cho bạn cách cải thiện tốc độ web theo cách đơn giản nhất mà vẫn đảm bảo bạn có được tốc độ truy cập cao đáng kinh ngạc. Nhược điểm của combo này là tuy nó rất đơn giản nhưng không phải là giải pháp host WordPress rẻ nhất.

Nền tảng

Xu hướng công nghệ phát triển, các lập trình viên giờ rất chú trọng đến tính dễ dùng trong sản phẩm. Họ muốn rằng bạn không cần phải là chuyên gia để sử dụng sản phẩm của họ. Điều này là chiến thuật win-win, bạn có lợi, và họ cũng vậy, vì giờ sản phẩm sẽ sử dụng được bởi người không chuyên vốn chiếm phần lớn, thay vì như trước đây chỉ có người rành công nghệ mới dùng được.

Các công cụ

  • Với hosting, tôi đề nghị bạn sử dụng DigitalOcean, Vultr hoặc Upcloud, đây đều là hosting VPS giá khởi điểm rẻ nhưng có chất lượng tốt, uptime cao, ổn định và có máy chủ ở Singapore, Hàn Quốc, Nhật Bản. Các vị trí này đều gần Việt Nam.
  • Với control panel để quản trị hosting, tôi khuyến nghị bạn sử dụng ServerPilot, nó là dạng control panel siêu đơn giản, tối ưu tốc độ ở cấp độ server, bảo mật tốt, thao tác cài đặt chỉ thông qua vài click. Giá của nó cũng rất thân thiện, nếu bạn có 1 website, phí phải bỏ ra chỉ 5,5$ / tháng…Lựa chọn khác là CyberPanel, nó cũng tương đối dễ dùng nhưng phần khởi tạo ban đầu lại khá phức tạp với những ai mới làm quen.
  • Với plugin cache, thành phần không thể thiếu đối với WordPress, tôi khuyến nghị hai plugin tùy theo khả năng chi trả của các bạn. Nếu không có điều kiện đầu tư, bạn nên dùng plugin Cache Enabler, plugin này rất dễ dùng và mặc dù miễn phí nó có chất lượng khá tốt. Nếu có kinh phí bạn nên dùng plugin FlyingPress, tuy giá của nó tương đối chát (60$/website/năm) nhưng đáng đồng tiền bát gạo, với các website thương mại quan trọng bạn nên cân nhắc sử dụng- khả năng tối ưu tốc độ của nó là vượt trội trong khi không yêu cầu các cài đặt phức tạp.
  • Với CDN, bạn nên dùng Cloudflare bản miễn phí kết hợp với Automatic Platform Optimization (APO). APO giúp bạn có khả năng cache HTML ngay tại các máy chủ biên của Cloudflare, giúp tốc độ tải trang cải thiện rất nhiều. Phí của APO là 5$/tháng với gói free của Cloudflare. Còn nếu bạn đã dùng gói Pro của Cloudflare thì nó được tích hợp sẵn và bạn không cần mua thêm nữa. Nếu có điều kiện chi trả, bạn nên đăng ký gói pro để tận dụng tối đa các biện pháp tăng tốc độ…Một ưu điểm nữa của Cloudflare là nó giúp gia tăng bảo mật, chống DDoS ở mức độ nhất định & không tính phí dung lượng CDN do vậy rất hợp với các trang có lưu lượng truy cập từ nhỏ cho đến rất lớn.

Chi phí

Bây giờ tôi sẽ ước tính chi phí mà bạn cần bỏ ra để tối ưu hóa tốc độ trang:

  • Với gói tiết kiệm: hosting Vultr 6$/tháng + ServerPilot 5,5$/tháng + plugin Cache Eanbler (free) + Automatic Platform Optimization 5$/tháng. Bạn bỏ ra 16,5$/tháng.
  • Với gói tối ưu sâu: hosting Vultr 12$/tháng + ServerPilot 5,5$/tháng + FlyingPress 5$/tháng + Automatic Platform Optimization 5$/tháng. Bạn bỏ ra 27,5$/tháng.

Ưu điểm của combo trên

Tất cả các công cụ ở trên đều có đặc điểm chung là rất dễ dùng. ServerPilot là control panel đơn giản nhất mà tôi từng thấy. FlyingPress và Cache Enabler đều vô địch về khoản dễ sử dụng, còn Cloudflare APO bạn chỉ cần bật thông qua 1 click. Cuối cùng DigitalOcean, Vultr, UpCloud cũng rất thân thiện. Nếu không có điều kiện tìm hiểu sâu về công nghệ bạn hãy dùng combo trên để có tốc độ web nhanh & ổn định.

Back to Top