Nghĩ về mấy cái control panel cho hosting

Control panel là nền tảng quan trọng bậc nhất cho bất cứ hosting nào, người mới chơi web thường ít để ý đến nó vì họ thường dùng các gói được công ty bán hosting cài cho sẵn rồi, vì vậy cứ thế mà dùng thôi, nghĩ nhiều đau đầu.

Tuy nhiên sau này khi bạn muốn tối ưu nhiều, mà điển hình nhất là chi phí và hiệu suất thì đây là thứ đáng phải suy ngẫm.

Với control panel, các tiêu chí sau cần phải để ý:

  • Độ ổn định: vì làm nền tảng cho mọi hoạt động của website, control panel không ổn định thì rất không tốt.
  • Dễ dùng: suy cho cùng, chẳng phải người quản trị web nào cũng đủ kiên trì hoặc kiến thức để xử lý mớ kỹ thuật phức tạp mà mấy ông siêu siêu nghĩ nó đơn giản.
  • Giá thành: vâng, như mọi thứ mà bạn phải mua/thuê, giá lúc nào cũng quan trọng, nhất là với các chủ trang có đầu tư vừa phải.
  • Bảo mật: bạn chẳng muốn gã trời ơi đất hỡi nào đó phá hủy toàn bộ công sức của mình vào một hôm nào đó mà nó dở chứng.

OK, giờ thì tôi thử so sánh mấy cái control panel mà tôi đã dùng qua.

cPanelPleskCyberPanelServerPilot
Độ ổn địnhCaoCaoKháCao
Dễ dùngHơi khó (chỉ hơi hơi thôi)DễDễRất dễ
Giá thànhCao / không có gói miễn phíTrung bình / có gói miễn phíTrung bình / có gói miễn phíTrung bình / nhưng có thể tốn
nếu bạn có nhiều
website
Bảo mậtCao / đôi khi là
quá cao đến
mức phiền toái
KháKhông rõCao
Tổng kết7/109/107/108/10

Cái điểm tổng kết ở trên chỉ là tương đối, vì tôi đang dựa trên tiêu chí cá nhân là mức độ dễ dùng vs chi phí. Còn nếu ai đó không lăn tăn về chi phí, cPanel có thể là lựa chọn tốt nhất. Ai muốn tốc độ siêu khủng khiếp mà không quá tốn kém, CyberPanel lại là lựa chọn hay. Còn ai muốn dung hòa tất cả, vừa chi phí, bảo mật, dễ dùng, tốc độ thì ServerPilot lại có khả năng là lựa chọn khôn ngoan hơn. Biết rõ nhu cầu thì cái nào cũng tốt cả!

Xin chào và hẹn gặp lại các bạn trong các bài viết khác.

Viết một bình luận