BunnyCDN là minh chứng cho thứ vừa rẻ vừa tốt

Nhìn chung thì quy luật “tiền nào của đấy” nó vẫn đúng trong nhiều trường hợp. Mà khi tiền đã nhiều rồi thì có phải lo nghĩ gì đâu nhỉ? Chọn sản phẩm giá cao gần như chắc chắn có được chất lượng dịch vụ tốt rồi. Vấn đề nằm ở những ông có ít tiền mà vẫn muốn cái gì đó thơm tho cơ.

Tất nhiên là sẽ phải suy nghĩ và chọn lựa cẩn thận khi mình ít tiền, chịu khó đi tìm sản phẩm phù hợp thì cũng không đến nỗi. Trong thế giới CDN, dường như BunnyCDN đã đem lại niềm tin đó, khi họ cung cấp dịch vụ có chất lượng tốt và giá mềm.

Chúng ta thử so sánh giá của BunnyCDN và KeyCDN (một ông lớn khác trong mảng này) để thấy sự khác biệt:

BunnyCDNKeyCDN
Chi phí cố định hàng tháng1$/tháng4$/tháng
Giá PoP ở khu vực châu Á3$/100GB9$/100GB
Tốc độNhanhNhanh
Số lượng PoP70+40+
Có PoP ở Việt NamCó (Sài Gòn)Không

Đặc biệt BunnyCDN còn phát triển giao diện người dùng rất tiện lợi, nhiều tính năng nâng cao không thua kém gì các đối thủ khác, nếu không muốn nói là tốt hơn.

Một dịch vụ CDN mới nổi khác gần đây là QUIC cloud cũng có giá tốt, nhiều tính năng hay nhưng nó có vấn đề là gắn chặt với plugin LiteSpeed cache và máy chủ tương ứng thì mới cho hiệu suất tốt nhất, nên dù sao tính độc lập cũng bị giảm đi rất nhiều.

Cloudflare thì ở bậc miễn phí có nhiều hạn chế, còn gói trả phí chất lượng cao của nó khởi động ở mức 20$/tháng/website, chắc chắn không phải là giá dễ tiếp cận với người dùng nhỏ lẻ. Cản trở về giá cũng tương tự với các CDN của Google Cloud hay Amazon (CloudFront)- dù họ có chất lượng tốt (ngoài ra hai ông lớn này còn gặp vấn đề về mức độ thân thiện khi đăng ký và sử dụng).

Tất cả phần trên chỉ để nói lại một điều: dù sao thi thoảng vẫn có thứ vừa rẻ vừa tốt. Hy vọng ông bạn Bunny vẫn tiếp tục duy trì phong độ.

PS: nếu bạn muốn tìm CDN miễn phí, thì JetPack (CDN của Automatic- người phát triển WordPress) hoặc Statically (được các dịch vụ CDN trả phí tài trợ, Bunny cũng nằm trong nhóm tài trợ cơ sở vật chất cho Statically) là những lựa chọn tốt. Dĩ nhiên có khoảng cách khá lớn về mặt tính năng hoặc/và tốc độ giữa miễn phí và trả phí.

Viết một bình luận