Hướng dẫn Redirect 301 bằng .htaccess cho website bán hàng

Nguyên nhân cần đổi hướng URL có rất nhiều, từ đơn giản như bạn muốn sửa URL bài viết cụ thể nào đó, hoặc sửa ngày tháng của bài viết, hay sửa thư mục chứa một nhóm bài viết đều có khả năng ảnh hưởng đến URL…Đôi khi nghiêm trọng hơn là bạn muốn đổi sang tên miền hoàn toàn mới, như vậy là toàn bộ bài viết trên website sẽ có URL khác.

Redirect 301

Câu hỏi đầu tiên cho những ai chưa rõ: thế chuyển hướng Redirect 301 có tác dụng gì?

Nó có hai tác dụng chính:

  • Đảm bảo rằng những người truy cập vào đường link cũ sẽ vẫn đến được nơi họ cần. Những đường link cũ này nằm ở đâu? Nó có thể nằm trên mạng xã hội, các diễn đàn, email mọi người gửi cho nhau, hoặc trên cỗ máy tìm kiếm của Google khi nó chưa index những thay đổi của bạn.
  • Đảm bảo giữ thứ hạng SEO trên Google của bạn. Bằng cách điền thông tin vào vào file .htaccess nằm ở thư mục gốc của website để thông báo chuyển hướng, bạn không chỉ giúp người dùng mà còn thông báo với Google rằng, những đường link đó đã chuyển sang địa chỉ mới. Và Google sẽ chuyển thứ hạng cho những đường link mới này. Điều này vô cùng quan trọng, nếu trước đây trang web của bạn từng có thứ hạng cao.

Vậy làm như thế nào?

Hãy đăng nhập vào tài khoản hosting của bạn để tải file .htaccess về. Lưu ý trước khi chỉnh sửa hãy tạo bản sao lưu của file này, vì nếu cái này bị lỗi site của bạn sẽ không truy cập được, khi đó bạn còn có file gốc để khôi phục lại hiện trạng bạn đầu.

Truy cập vào website: http://www.rapidtables.com/web/tools/redirect-generator.htm  (hoặc lên mạng tra từ khóa “redirect 301 htaccess generator” để tìm tool mà bạn thích)

Đây là công cụ tạo code Redirect 301 tự động, giúp bạn tránh bị lỗi. Bạn chọn như trong hình (Apache . htaccess redirect), điền tên URL cũ rồi mới vào. Cái này là dành cho các bạn chuyển hướng các URL cụ thể:

Apache . htaccess redirect

Nhấn Generate Code roài bạn copy đoạn code nó cho vào file . htaccess nhé.

Công việc phức tạp sẽ dành cho những ai phải chuyển hướng URL không theo quy luật, khi đó mỗi URL chuyển hướng bạn sẽ phải làm một dòng redirect 301, điều này sẽ vô cùng nặng nhọc nếu website của bạn có hàng trăm trang.

Ngược lại, những người chuyển sang tên miền hoàn toàn mới, nhưng cấu trúc URL đằng sau vẫn giữ nguyên thì code thêm vào khá đơn giản, vì kiểu chuyển hướng này có quy luật, bạn chỉ cần thêm đâu 4 – 5 dòng là được (cái này bạn tự tìm trên mạng nhé). Kiểu chuyển từ có www sang không có www hoặc ngược lại cũng tương tự, là có quy luật. Sau khi sửa bạn up lên thư mục gốc của tên miền cũ là được.

Quay lại với những người chuyển không theo quy luật. Ví dụ cụ thể tôi sẽ lấy câu chuyện của chính mình. Tôi cấu trúc website theo dạng:

Tên miền/năm tháng của bài viết/tên bài viết

Nhưng những người làm website bán hàng sau này sẽ hiểu, cấu trúc này sẽ rất khó để tiếp thị lại theo sản phẩm, họ sẽ buộc phải dùng tiếp thị lại động, vốn phức tạp hơn khi thêm vào từng trang và kiểm tra lỗi gắt gao vốn không thích hợp với những người làm kinh doanh online nhỏ.

Cấu trúc nào tốt hơn? Cái bên dưới í

Tên miền/thư mục bài viết/tên bài viết

Tại sao?

Vì người ta sẽ dựa vào thư mục bài viết, chính cái thư mục sẽ được dùng để làm tên sản phẩm hoặc nhóm sản phẩm gần nhau. Từ đó họ sẽ phân loại được cụ thể tập hợp được những người dùng.

Ok xong, vậy bây giờ làm thế nào?

Bạn phải nhớ điều này, đổi URL như trường hợp này giống như bạn sắp xếp lại đồ đạc của toàn bộ căn phòng trong một khách sạn sang trọng đang có hàng ngàn người ở. Hãy giảm thiểu các rắc rối cho họ. Nếu làm không khéo bạn sẽ không có chỗ để họ ăn, họ ngủ, hoặc sẽ vào nhầm phòng, không tìm thấy phòng của mình. Thiệt hại của bạn là rõ ràng. Hãy giảm thiểu điều đó.

Đây là các bước mà tôi cảm thấy sẽ có ích:

  1. Thực hiện chuyển đổi vào giờ mà bạn nhận được ít truy cập nhất, thường sẽ vào đêm khuya sau 12h.
  2. Dừng tất cả các quảng cáo liên quan trong khi bạn thực hiện chuyển đổi URL (Google Ads, Facebook Ads…).
  3. Chuẩn bị sẵn file .htaccess đã bao gồm các lệnh Redirect 301 của bạn. Rồi up lên thư mục gốc của site.
  4. Sửa lại toàn bộ quảng cáo của bạn để nó sang URL mới, mặc dù sau khi bạn up file .htaccess người dùng truy cập quảng cáo của bạn sẽ vẫn đến được nơi cần đến, tuy nhiên việc quảng cáo chuyển hướng là không hay, bạn vẫn phải sửa lúc nào đó nếu không sửa ngay lập tức được.
  5. Bật lại quảng cáo. Sửa lại các liên kết nội của website (phải làm), xóa các link cũ trên fanpage nếu thấy cần thiết, hoặc cứ để đó cũng được vì bạn đã Redirect rồi.

Trong các bước trên, khổ nhất là bước 3 và 4. Thực tình nếu bạn làm bước 3 hoàn hảo bạn có thể chuyển luôn sang bước 5 và đợi đến khi nào đỡ mệt mỏi rồi thực hiện bước 4. Tuy nhiên nếu được hãy làm theo các bước trên.

Nhìn lại web của tôi làm cho khách, có hàng trăm bài viết, và ngót nghét 60 – 70 quảng cáo các thể loại! Tôi khốn khỏ roài!

Rồi, giờ ta bàn về bước 3. Nếu bạn phải làm cho website có quá nhiều bài viết thì trước hết bạn nên tập trung vào những bài viết chính (về sau có thời gian sẽ làm nốt cho những cái còn lại):

  • Những bài mà bạn đang quảng cáo nhất định phải có Redirect 301, bạn phải có luôn để còn bật quảng cáo (nếu không bạn hoặc khách của bạn sẽ mất doanh thu)
  • Những bài có SEO tốt cũng phải có Redirect 301

Vậy đó quan trọng nhất là bạn phải có được file .htaccess chuẩn, bạn nên làm trước, vì bạn đã biết được URL gốc và URL bạn định chuyển sang. File .htaccess càng làm tốt bao nhiêu bạn càng đỡ bị thiệt hại doanh thu bấy nhiêu.

Tôi dự tính, công việc này sẽ ngốn khoảng 10 đến 20 tiếng làm việc! Đúng là ngu mà nếu ngay từ đầu biết được cấu trúc thì đâu vất thế này. Đành tự an ủi rằng ta có thêm tí kinh nghiệm, mà nói thẳng ra, đéo ai mà biết trước được hết, nhể.


Bổ sung đoạn quên

Cứ tưởng viết xong rồi, nhưng vẫn còn các bác à, đó là phần giải thích tầm quan trọng của việc cấu trúc thư mục cho bài viết. Khi chúng ta cấu trúc thư mục để tiếp thị lại (theo kiểu thường chứ tiếp thị lại động khổ lắm, up code từng trang, rồi nguồn cấp dữ liệu…) thì điều cần nhớ đó là phải phân loại bài viết thực cụ thể.

Cái này muốn bán điện thoại A thì phải để nó vào thư mục điện thoại A. Cái này phải 3 tháng sau người ta mới mua thì phải để nó vào thư mục đánh dấu nó lại để biết thời điểm thích hợp mà quảng cáo.

Phải nhắn với đứa quản trị nội dung, web tầm quan trọng của thư mục, bảo nó không thay đổi lung tung,…cái đó còn tùy vào website bạn dùng nữa mà nhắn nhủ nó thế nào.

Viết một bình luận