Ai thích sự đơn giản có lẽ sẽ không có nhiều điều để chê blogger, nền tảng blog của Google. Mọi thứ đều khá thoải mái.
Tuy nhiên, khi phát triển blog đến mức độ chuyên nghiệp hoặc chuyển thành trang web có mục đích khác chứ không chỉ đơn thuần là viết và chia sẻ, nhiều người sẽ muốn chuyển sang WordPress.
Lý do nằm ở chỗ:
- WordPress cũng rất đơn giản và dễ dùng.
- Nó có nhiều plugin gia tăng tính năng mạnh mẽ và nhiều giao diện đẹp.
- Không bị chặn vì mọi người chuyển sang tự host.
Hôm nay Kiến càng sẽ hướng dẫn bạn từng bước để chuyển từ nền tảng blog của Google sang nền tảng của WordPress, từng bước một nhé.
Bước 1. Tải dữ liệu từ Blogger
Bạn truy cập vào blogger để lấy dữ liệu từ blog cũ, bằng cách:
Cài đặt > Khác > Xuất blog
Một cửa sổ bật ra, bạn nhấn tiếp vào Tải xuống blog:
Bạn sẽ có một file xml, file của tôi nặng khoảng 3,7 MB – dĩ nhiên đấy chỉ toàn là ký tự chứ chưa có ảnh gì. Cho đến lúc chuyển tôi viết được 313 bài.
Bước 2. Up dữ liệu lên WordPress
Dĩ nhiên trước khi bước này tiến hành bạn đã phải có một trang WordPress chờ sẵn rồi. Nó sẽ bao gồm một tên miền và hosting.
Tên miền mới có thể là vì bạn chưa từng sử dụng tên miền riêng cho blog (blog của bạn có tên miền dạng abcxyz.blogspot.com) hoặc bạn có sử dụng tên miền riêng nhưng nay chuyển sang một tên miền hoàn toàn khác (như trường hợp của tôi chuyển từ tên miền mangluoitoancau.com sang ducanhplus.com).
Để up dữ liệu, bạn vào Bảng tin > Công cụ > Nhập vào (Tools » Import)
Sau đó bạn chọn nhập vào từ Blogger:
Nó sẽ cài plugin giúp bạn chuyển dữ liệu từ Blogger sang WordPress. Sau khi cài xong bạn nhớ activce (kích hoạt).
Tiếp theo, bạn upload file xml tải ở bước 1 lên:
Bước 3. Chuyển ảnh từ blogspot sang host mới
Xong bước 2, bạn sẽ thấy các bài viết của bạn trên trang mới, hiển thị đầy đủ nội dung, tuy nhiên có thể bạn sẽ vẫn thấy đường dẫn ảnh là của blogger chứ không phải trên host mới của bạn. Điều này không tốt cho SEO, do vậy bạn cần chuyển ảnh sang host mới.
Để upload toàn bộ ảnh từ blogspot sang host mới bạn sử dụng plugin Import External Images.
Nó sẽ quét tất cả các ảnh có link bên ngoài rồi chuyển về host.
Sau khi cài đặt plugin, các bạn vào Phương tiện > Import Images. Rồi chọn Import Images Now.
Bước 4. Thiết lập đường dẫn tĩnh – liên kết của bài viết
Chúng ta biết blogger có dạng URL như sau: ten-mien-cua-ban.blogspot.com/nam/thang/ten-bai-viet.html
Chúng ta sẽ thiết lập liên kết tĩnh của bài viết trên WordPress theo cách tương tự.
Ở phần Cài đặt (Setting), bạn chọn liên kết tĩnh (permalink), rồi chọn như hình bên dưới (Monh and name)
Bước 5. Đổi hướng URL
Cái này rất quan trọng nhá, vừa để bạn giữ lưu lượng truy cập, vừa để khách hàng vẫn vào được trang cần vào (vì url trang ngày xưa đã bị đổi rồi) và về lâu dài cũng để cho Google biết rằng trang mới là trang cũ chuyển sang nên sẽ giữ thứ hạng của trang mới trên công cụ tìm kiếm chứ không đánh tụt hạng.
Cách làm như sau. Bạn blogger > Mẫu, kéo xuống phía dưới rồi nhấn vào hoàn nguyên về mẫu cổ điển (Revert to Classic Template). Cuối cùng bạn paste đoạn code sau vào chỗ Sữa HTML Mẫu:
<html>
<head>
<title><$BlogPageTitle$></title>
<script>
<MainOrArchivePage>
window.location.href=”http://www.example.com/”
</MainOrArchivePage>
<Blogger>
<ItemPage>
window.location.href=”http://www.example.com/?blogger=<$BlogItemPermalinkURL$>”
</ItemPage>
</Blogger>
</script>
<MainPage>
<link rel=”canonical” href=”http://www.example.com/” />
</MainPage>
<Blogger>
<ItemPage>
<link rel=”canonical” href=”http://www.example.com/?blogger=<$BlogItemPermalinkURL$>” />
</ItemPage>
</Blogger>
</head>
<body>
<MainOrArchivePage>
<h1><a href=”http://www.example.com/”><$BlogTitle$></a></h1>
</MainOrArchivePage>
<Blogger>
<ItemPage>
<h1><a href=”http://www.example.com/?blogger=<$BlogItemPermalinkURL$>”><$BlogItemTitle$></a></h1>
<$BlogItemBody$>
</ItemPage>
</Blogger>
</body>
</html>
Cuối cùng nhấn Lưu mẫu
Chú ý: bạn nhớ thay example.com
bằng tên trang web mới của bạn
Tại trang WordPress của bạn, bạn tìm đến file function.php rồi copy đoạn code này cho xuống cuối rồi nhấn Save để lưu file:
function blogger_query_vars_filter( $vars ) { $vars[] = "blogger"; return $vars; } add_filter('query_vars', 'blogger_query_vars_filter'); function blogger_template_redirect() { global $wp_query; $blogger = $wp_query->query_vars['blogger']; if ( isset ( $blogger ) ) { wp_redirect( get_wordpress_url ( $blogger ) , 301 ); exit; } } add_action( 'template_redirect', 'blogger_template_redirect' ); function get_wordpress_url($blogger) { if ( preg_match('@^(?:https?://)?([^/]+)(.*)@i', $blogger, $url_parts) ) { $query = new WP_Query ( array ( "meta_key" => "blogger_permalink", "meta_value" => $url_parts[2] ) ); if ($query->have_posts()) { $query->the_post(); $url = get_permalink(); } wp_reset_postdata(); } return $url ? $url : home_url(); }
Thôi thế là xong rồi đấy ạ, phải mất vài ngày cho đến vài tuần để Google cập nhật hết các đường dẫn mới trên công cụ tìm kiếm. Bạn chịu khó đợi nhé.
Hiện tại khách truy cập đướng dẫn cũ của blog sẽ ngay lập tức được chuyển hướng sang blog mới.
Giờ thì tất cả đã trên WordPress, nội dung lẫn hình ảnh, sớm muộn trên công cụ tìm kiếm cũng vậy.
Chúc mừng bạn đến với thế giới hoa lệ của WordPress!
Khó quá bạn ạ. WP dùng sướng thật, vì nó có thể SEO label mà Blogger thì không thể làm nổi.
Blogspot mình dùng cũng thích và SEO tốt lắm, mình chuyển qua WordPress vì nó có nhiều plugin hỗ trợ.
bạn ơi, các Link tạo trang từ blog có dạng /p/abc, khi chuyển sang blog không tài nào giữ được, có cách nào khắc phục không?
Mình chưa thử nên cũng không biết bạn à.
Bạn tạo trang thứ nhất với tên là P, sau đó tạo tang con cbc. Nói cách khác là trang abc nằm trong trang p. Vậy ok nhé!
hi bạn, mình chuyển hình ảnh nó không qua theo có cách nào chuyển hình ảnh qua luôn được không bạn, cám ơn rất nhiều
Chào BẠN.
Mình có thể hỏi bạn tý là nếu như blogger của mình đã add tên miền rồi nhưng nay mình chuyển tên miền sang host wordpress thì việc chuyển link từ blogger sang wordpress như bạn hd có cần thiết không, người dùng sẽ vào domain -> sang wordpress, chứ họ không còn vào xxx.blogspot.com nữa.
Mình thay đổi permalink wordpress cho giống với blogger chắc là sẽ không mất thứ hạng google phải không. Bạn có plug in nào thay đổi hàng loạt permalink wordpress không. Cám ơn bạn!
Cho mình hỏi mình đã chuyển từ blogspot sang wordpress. Đường link vẫn bình thường nhưng mà khi xài blog thì mình sử dụng chức năng xem giao diện trên điện thoại nên khi search bằng điện thoại đuôi link có thêm ?m=1 nữa mã chuyển qua wordpress thì xem trên điện thoại ko có cái đó nên bị lỗi 404. Bạn hướng dẫn mình các khắc phục được không? thank bạn
Đức Anh ơi, còn một bước nữa là vào wmt khai báo đã chuyển domain thì mới chính thức redirect 301 có đúng vậy ko, có cần nữa ko hay chỉ xài đoạn code kia là đc. Trả lời mình nhé
Mình không rõ WMT là gì…Còn về mặt quản trị, thì đúng là bạn cần vào Google Console để cập nhật thông tin là mình đã chuyển sang tên miền mới.
Mình hỏi thêm phát nữa nhé, nếu sau khi chuyển khoảng 1 năm mình xoá bỏ domain cũ hoặc vẫn để domain nhưng bỏ host thì các backlink về domain cũ đó có tự chuyển khách về dm mới ko nhỉ, ví dụ mình lưu một link bài là mangluoitoancau.com/abc
Khi bạn bỏ domain, hay hosting, thì các link đó sẽ không còn truy cập được nữa do vậy thực tế là nó không chuyển hướng được. Tuy nhiên sau một năm bạn có thể cho out cái cũ được rồi, vì thời gian đó đủ để Google cập nhật thứ hạng cho trang mới, nghĩa là nó đã đủ thời gian để chuyển thứ hạng từ trang cũ sang trang mới.
Thực ra lệnh chuyển trong bài là 301 đúng không bạn? Và sau khi chuyển thì mình cho noindex luôn site cũ cho nó mất đường link trên serp luôn
Cũng mình chuyển lắm, nhưng lần trước chuyển 1 website dính mất top giờ hơi lo. Mà blogspot thì nhiều bất lợi quá, rất khó tùy biến
WP lấy tiêu đề của bài viết làm đường dẫn luôn nhưng nhiều bài viết tại blogspot của mình thì không phải lúc nào cũng vậy, thành ra sai đường dẫn, làm sao đây bạn?
Mình sẽ phải chuyển hướng URL, chính là phần 5 mình có nói trong bài viết đó bạn.
Bạn ơi mình thay đổi lại đường dẫn từ có ngày tháng của blogger sang no time trên wp thì code nên đặt thế nào cho chuẩn nhỉ. Hiện nó không tự load về đúng bài do url up lên wp nó khác với blogger (vì nó chọn url theo title) nên mình thay các example.com = 1 link duy nhất là trang chủ hoặc tag, và mình không cần chèn đoạn code thứ 2 vào funtion có được không? Mong hồi âm!