Categories WordPress

VPS là gì?

VPS giống căn nhà phố

Để website có khả năng trực tuyến, các tệp của nó cần được tải lên máy chủ web, máy chủ này thường được mua từ nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ (hosting provider). Và dịch vụ này được gọi là web hosting.

VPS là một loại hosting phù hợp với những người có nhu cầu cao hơn shared hosting. Shared hosting là kiểu lưu trữ trong đó nhiều website dựa vào một máy chủ và không được đảm bảo về nguồn tài nguyên, VPS cho phép ít người dùng hơn chia sẻ tài nguyên được phân bổ, cả về dung lượng ổ cứng (hard drive space), bộ nhớ (memory) và sức mạnh bộ xử lý (processor power).

Mỗi người dùng trên máy chủ VPS có quyền truy cập vào một máy ảo (virtual machine) chạy bản sao hệ điều hành (OS) của riêng nó. Điều này cho phép khách hàng sử dụng dịch vụ lưu trữ VPS để trải nghiệm các khả năng và hiệu suất tương tự như một máy chủ chuyên dụng (dedicated) cho trang web của họ (nhưng lại rẻ hơn máy chủ chuyên dụng rất nhiều).


Hầu hết chủ sở hữu trang web đều bắt đầu bước vào thế giới trực tuyến thông qua shared hosting. Theo thời gian, khi trang web của họ phát triển và đòi hỏi nhiều tài nguyên cũng như chức năng hơn, họ có thể cần chọn dịch vụ lưu trữ mạnh mẽ hơn tương ứng. 

Máy chủ riêng ảo (VPS) thường được coi là bước đệm giữa shared hosting và thiết lập dedicated hosting (trang web của bạn chạy trên máy chủ chuyên dụng của riêng nó).

Để dễ hiểu, chúng ta sẽ so sánh các loại hosting với những thứ tương tự, gần gũi trong đời sống. 

Shared hosting giống như sống trong một căn chung cư; nó rẻ và có thể được trang bị mọi thứ bạn cần để chuyển đến ở ngay và luôn được. Sự đánh đổi là bạn chia sẻ cơ sở vật chất với nhiều người khác (chia sẻ tài nguyên với các tài khoản khác trên cùng một máy chủ) và nếu bạn tổ chức một bữa tiệc lớn ồn ào (có nhiều lưu lượng truy cập), quản lý tòa nhà sẽ muốn nói chuyện riêng với bạn đấy.

Máy chủ chuyên dụng (dedicated server) giống như bạn có một ngôi nhà của riêng mình vậy, với những mảnh đất xung quanh nó (nghe đã thấy giống đại gia rồi!). Tất cả các tài nguyên trong nhà đều dành riêng cho bạn sử dụng và bạn sẽ không bị làm phiền bởi những người hàng xóm của mình, ngay cả khi bạn tổ chức một bữa tiệc lớn đi chăng nữa (có lượng truy cập cao).

VPS nằm đâu đó ở giữa. Nó hoạt động giống như máy chủ chuyên dụng nhưng với tài nguyên hệ thống được phân bổ. Hoặc có thể nói thế này, hãy đánh đồng VPS với một căn nhà phố (en: townhouse), nó lớn hơn một căn chung cư (ý chỉ shared hosting) nhưng thực tế bạn đã chia sẻ tài sản và một số dịch vụ nhất định. Hơn nữa tổ chức một bữa tiệc (có nhiều người truy cập web) dễ dàng hơn.

Hosting chắc chắn không phải là chủ đề dễ hiểu nhất với chúng ta rồi, nhưng các nền tảng bạn cần biết có thể được tiếp thu khá nhanh. 

Nếu bạn đang tìm kiếm dịch vụ lưu trữ VPS và hiểu đó là lựa chọn thay thế cần thiết nhưng cảm thấy hơi nản lòng, hãy gắn bó với chúng tôi! 

Cho dù bạn mới bắt đầu với một trang web dạng blog, hay trang cá nhân đang hoạt động chậm dần với gói hosting hiện tại của bạn, thì dịch vụ lưu trữ VPS có thể là lựa chọn hoàn hảo. Nào chúng ta hãy cùng tìm hiểu thêm…


VPS khác shared hosting thế nào?

Trước khi chuyển sang VPS, hãy nói về shared hosting trước nhé. Hầu hết các chủ sở hữu trang web đều bắt đầu trước hết với gói shared hosting. 

Tuy nhiên khi một doanh nghiệp hoặc trang web phát triển, nó đòi hỏi các chức năng bổ sung và nhiều tài nguyên hơn. Chủ sở hữu trang web muốn nâng cấp lên gói lưu trữ phù hợp hơn. VPS là dịch vụ lưu trữ hợp lý tiếp theo cần xem xét khi thực hiện chuyển đổi từ shared hosting, nhưng chính xác thì shared hosting là gì vậy?

Trở lại sự tương tự của hosting và nhà ở của chúng ta. Chúng tôi ví shared hosting giống như việc sống trong một khu chung cư, nơi các cư dân có cùng vị trí và nguồn lực được chia sẻ. Với shared hosting, một số cư dân (trang web) chia sẻ tài nguyên của một tòa nhà (một máy chủ vật lý duy nhất). Loại lưu trữ này có ưu điểm là giá cả phải chăng. 

Các chuyên gia lành nghề quản lý môi trường shared hosting, một control panel có sẵn để khách hàng quản lý trang web của họ. Vấn đề chính với kiểu lưu trữ này là băng thông có sẵn và dung lượng cho phép. Dù nó là quá đủ cho hầu hết các trang web mới, nhưng cuối cùng các trang web sẽ cần thứ gì đó có quy mô hơn khi chúng phát triển. Một nhược điểm đáng kể khác đối với shared hosting là môi trường này không thể xử lý tốt lượng truy cập tăng đột biến (traffic spikes).

VPS giúp giải quyết các vấn đề về khả năng mở rộng và tài nguyên hạn chế. Kiểu lưu trữ này giống như sở hữu một căn hộ trong một tòa nhà có ít cư dân hơn. 

VPS được chia thành nhiều buồng ảo bên trong một máy chủ và mọi tài khoản sẽ nhận được số lượng các nguồn được phân bổ này (ví dụ như một phần nhỏ CPU, không gian đĩa, bộ nhớ và băng thông của máy chủ) cộng với toàn quyền truy cập root. Bạn vẫn chia sẻ máy chủ (tòa nhà) với người khác, nhưng giờ đây bạn có nhiều quyền kiểm soát hơn đối với không gian của mình, sử dụng nó khi bạn thấy phù hợp.

Ví dụ, khi bạn sở hữu một căn hộ (en: condo / VPS), bạn có thể lắp một cánh cửa mới hoặc một tác phẩm nghệ thuật trên tường mà không gặp nhiều khó khăn. Nếu bạn muốn đập tường hoặc thêm một phòng tắm mới, bạn cũng có quyền làm điều đó thoải mái. Không giống như sống ở chung cư (shared hosting), với VPS, bạn có thể thực hiện các thay đổi cơ bản đối với máy ảo như thay đổi hệ điều hành.

VPS được thiết lập mạnh mẽ hơn so với shared hosting. Điều thú vị về VPS là nó mô phỏng môi trường lưu trữ chuyên dụng (dedicated hosting) nhưng với tài nguyên hệ thống được phân chia giữa các gói riêng lẻ. 

Phương án thay thế tiếp theo là phương án đắt tiền nhất; một máy chủ chuyên dụng, nơi tất cả tài nguyên của máy chủ được dành riêng cho một người dùng (sở hữu nhà riêng).

OK, như vậy là tạm đủ về VPS, chúng ta sẽ chuyển sang bài tiếp theo: VPS hoạt động như thế nào?

(Biên tập từ bài viết What is VPS hosting? của Namecheap)

Back to Top