Nhược điểm của shared hosting là gì?

Có một số tiêu chí quan trọng mà bạn cần phải suy nghĩ kỹ khi tiến hành chọn lựa nhà cung cấp dịch vụ shared hosting, và nó không chỉ liên quan đến mỗi chuyện giá cả thôi đâu. Bạn nên để ý tới các đặc điểm sau của gói shared hosting.


Thời gian hoạt động hay còn gọi là uptime

Khi bạn đang tìm mua gói shared hosting, bạn cần đảm bảo được uptime của nó đạt đến ngưỡng nhất định. 

Mức tối thiểu rõ ràng mà bạn có thể chấp nhận được là 99% (nghĩa là dưới ngưỡng này thì không tốt).

Shared hosting là gói có uptime thấp hơn khi so sánh nó với VPS hoặc máy chủ dùng riêng.


Tốc độ

Các trang web dùng dịch vụ shared hosting của Namecheap không bị ảnh hưởng đến tốc độ và hiệu suất do “người hàng xóm xấu”, nhưng điều này không thể chắc chắn đối với nhiều công ty lưu trữ web khác.


Lưu lượng truy cập

Không dễ dàng gì đưa ra được ước tính chính xác về lưu lượng truy cập web, nhưng nếu vì bất kỳ lý do gì mà bạn mong đợi xử lý một lượng lớn truy cập thì shared hosting có thể không phù hợp đâu, vì bạn có khả năng vi phạm chính sách sử dụng hợp lý của họ.


Tài nguyên

Nguồn lực luôn có hạn, đây là tiền đề cơ bản của toàn bộ lĩnh vực liên quan đến kinh tế và tất nhiên cũng áp dụng cho shared hosting. 

Khi chọn shared hosting, hãy kiểm tra thỏa thuận người dùng để nắm rõ các chính sách sử dụng hợp lý của nhà cung cấp. 

Website của bạn sẽ gây ra vấn đề cho website khác nếu trang web của bạn nhận được lưu lượng truy cập lớn, hoặc nếu khách truy cập của bạn tải xuống hàng loạt nội dung hoặc tập lệnh khiến máy chủ chậm lại chẳng hạn. 


Tùy chỉnh hạn chế

Nếu bạn có bất kỳ yêu cầu kỹ thuật đặc biệt nào, đây có thể không phải là gói hosting phù hợp với bạn. 

Bạn không được phép sử dụng phần mềm tùy chỉnh. Ví dụ: nếu bạn cần chạy một hệ điều hành thay thế như FreeBSD hoặc tập lệnh PostgreSQL cho cơ sở dữ liệu của mình, bạn sẽ cần máy chủ của riêng mình, nếu gói shared hosting của bạn không cung cấp những tính năng này. 

Trong trường hợp này, lựa chọn tốt nhất sẽ là VPS (máy chủ riêng ảo) hoặc máy chủ vật lý chuyên dụng, vì hầu hết các công cụ CMS và trình tạo blog phổ biến đều được thiết kế tốt để làm việc với chúng.


Hỗ trợ khách hàng

Shared hosting có giá rẻ, tuy nhiên điều đó không đồng nghĩa với việc bạn phải dùng dịch vụ hỗ trợ kém. Hãy chọn lựa dịch vụ có hỗ trợ tốt qua nhiều kênh liên lạc, ví dụ email, gọi điện, chat online, v.v.

Trên hết, bạn phải nhớ rằng bạn đang chia sẻ. Bạn chia sẻ một máy chủ với nhiều website khác, lý tưởng nhất là tất cả họ đều có (các) trang web nhỏ. Nhờ thế các trang web này tương đối nhẹ, chúng không yêu cầu nhiều tài nguyên, nên máy chủ dùng chung sẽ không bị quá tải khi lưu trữ tất cả.


Những điều khác cần xem xét

Kiểu hosting có thể giống nhau nhưng các tính năng mà bạn có sẽ khác nhau giữa các máy chủ. Để thu hẹp các tùy chọn của bạn, hãy chọn một máy chủ cung cấp các tính năng bạn cần.


Dung lượng ổ cứng

Điều này đề cập đến dung lượng ổ cứng có sẵn mà một công ty lưu trữ cung cấp cho người dùng. Nếu trang web của bạn đặc biệt chuyên sâu về hình ảnh hoặc có các tệp âm thanh để tải xuống, tất nhiên bạn sẽ muốn đảm bảo rằng mình có đủ dung lượng. 

Theo dõi dung lượng ổ đĩa được phép sử dụng hoặc bao nhiêu băng thông bạn đang dùng thông qua control panel của máy chủ.


Control panel

Cần đảm bảo dịch vụ shared hosting bạn có ý định dùng control panel tiện dụng. 

Về cơ bản, nó là một giao diện dựa trên web cho phép người dùng quản lý các cài đặt máy chủ của họ từ ngay trên trình duyệt web.


Cài đặt ứng dụng thông qua một cú nhấp chuột

Để tích hợp liền mạch với các dịch vụ như CMS WordPress hoặc trình tạo trang web như Weebly, hãy sử dụng dịch vụ từ nhà cung cấp có các tiện ích cài đặt dễ dàng.

(Biên tập rút gọn từ bài viết What is shared web hosting? của NameCheap)

Viết một bình luận