Categories WordPress

Ưu điểm của VPS là gì?

VPS tốc độ cao

Ưu điểm chủ yếu của VPS chính là chúng cho phép bạn tự do sử dụng máy chủ ảo của riêng mình– giống như khi bạn có thể thực hiện nếu dùng một máy chủ chuyên dụng đắt tiền (dedicated server).

VPS cung cấp hiệu suất cho phép bạn xử lý lưu lượng truy cập vừa phải & đôi khi tăng đột biến (điều mà shared hosting ít khi làm được nếu không có dịch vụ khác hỗ trợ).


Tùy biến

Vì bạn có hệ điều hành riêng, cho nên với VPS bạn có thể tùy chỉnh nó theo nhu cầu của mình. Ví dụ: nếu bạn có các phiên bản ứng dụng máy chủ của riêng mình từ PHP, đến MySQL, Apache, bạn có thể tùy chỉnh chúng để máy chủ phù hợp với nhu cầu của bạn.


Bảng điều khiển

Cung cấp khả năng giám sát môi trường lưu trữ. Ngoài ra, nếu bạn định cài đặt các ứng dụng mà chúng cần phải khởi động lại hệ thống để hoàn tất quá trình cài đặt, bạn có thể thực hiện việc này mà không ảnh hưởng đến bất kỳ ai khác vào bất kỳ thời điểm nào. 

Ngay cả khi bạn chia sẻ máy chủ VPS với người khác, máy chủ của bạn có thể khởi động lại mà không làm gián đoạn (disrupting) dịch vụ của người khác.


Giá rẻ hơn

Giá cả phải chăng hơn đáng kể kho so sánh với máy chủ chuyên dụng.


Nguồn lực chuyên dụng

Với máy chủ VPS, bạn có sẵn một lượng RAM được xác định trước bất cứ khi nào bạn cần. Ngược lại với lưu trữ kiểu shared hosting, nơi có thể có những người khác cùng chia sẻ máy chủ của bạn, họ có thể làm cạn kiệt RAM dùng chung vào đúng lúc bạn cần nó nhất!


Có thể mở rộng

Một điều tuyệt vời khác về VPS là bạn có thể mua các tài nguyên mà bạn nghĩ rằng bạn sẽ cần, và nếu không đủ, bạn chỉ cần tăng kích thước của nó lên là được. Thật đơn giản phải không nào?


Liệu tôi có nên dùng VPS?

Vậy VPS phù hợp với những ai? Bạn nên cân nhắc chọn cách lưu trữ web thông qua VPS nếu:

  • Doanh nghiệp của bạn đang sử dụng nguồn tài nguyên vượt hơn gói shared hosting mà bạn đang dùng.
  • Bạn đang mong đợi có lượng truy cập trang web tăng đáng kể trong vòng vài tháng tới. Ví dụ: trang web của bạn hướng đến một nỗ lực tiếp thị mới hoặc chiến dịch khuyến mại hoặc nếu bạn đang mở rộng sang các thị trường khác.
  • Bạn có thể có đủ băng thông để xử lý một trang web, nhưng hai, ba trang thì sao? Nếu bạn có kế hoạch lưu trữ một số trang web trong tương lai gần, bạn sẽ cần thêm tài nguyên. Tương tự, nếu gói shared hosting hiện tại của bạn đang ngốn hết tài nguyên và nhà cung cấp yêu cầu bạn xem xét nâng gói, thì đã đến lúc tính đến VPS được rồi.
  • Trang web của bạn cần sự riêng tư và hiệu suất tốt hơn so với những gì có sẵn với dịch vụ shared hosting.
  • Bạn muốn toàn quyền kiểm soát máy chủ, những thứ như cấu hình tùy chỉnh, quyền truy cập root và các cài đặt khác mà bình thường không khả dụng khi dùng shared hosting.

Kết luận

Lưu trữ web bằng VPS là cách tốt nhất để bạn tiếp tục duy trì thành công của bất kỳ trang web nào khi nó phát triển nhanh chóng. Đây là kế hoạch tốt nhất về mặt chi phí giúp bạn có khả năng mở rộng dịch vụ.

Với VPS, bạn không chỉ tận hưởng dung lượng ổ cứng và băng thông lớn hơn (và những cái đó hoàn toàn là của bạn) mà đây còn là giải pháp hiệu quả về mặt kinh tế để đáp ứng nhu cầu của một trang web bận rộn. 

Tất nhiên chúng tôi đã đề cập đến dịch vụ máy chủ chuyên dụng dùng riêng (dedicated), tuy nhiên đa phần sẽ có một lượng lớn tài nguyên mà bạn có thể không cần dùng đến và bạn vẫn phải trả nhiều hơn đáng kể cho nó (thật phí phạm).

Khi quyết định chọn lựa giữa các nhà cung cấp dịch vụ VPS, hãy cân nhắc khả năng tự quản lý của bạn hoặc liệu bạn có thể thuê người khác làm công việc nặng nhọc đó thay cho mình hay không?

Nếu bạn thích âm thanh từ máy chủ của bạn đang chạy, hãy sử dụng VPS không được quản lý, mặt khác nếu bạn muốn được trợ giúp về bảo trì máy chủ, sao lưu tự động và cập nhật phần mềm, hãy chọn phiên bản được quản lý. 

Namecheap có các kế hoạch lưu trữ VPS được tối ưu hóa nhất, họ cung cấp ba loại quản lý VPS: tự quản lý, được quản lý (bao gồm quyền truy cập root) trong đó họ cung cấp hỗ trợ về cấu hình bổ sung của các dịch vụ cốt lõi để đáp ứng các yêu cầu cụ thể của từng trang web. 

Namecheap cũng có thể giúp tối ưu hóa hiệu suất máy chủ. Họ cung cấp việc giám sát liên tục tất cả các dịch vụ trên máy chủ để ngăn chặn bất kỳ dịch vụ nào trong số chúng bị ngừng hoạt động (down) và khả năng thực hiện các hành động cần thiết ngay lập tức để giải quyết vấn đề trong khoảng thời gian gián đoạn đột ngột. 

Các gói dịch vụ được quản lý hoàn toàn của Namecheap (khi quyền truy cập root được cấp cho Namecheap) bao gồm tất cả các tính năng của tùy chọn được quản lý, bao gồm các tính năng bổ sung như: hỗ trợ ưu tiên và backup hàng tuần.

(Biên tập từ bài viết What is VPS hosting? của Namecheap)

Back to Top