Categories WordPress

Tôi bắt đầu thích plugin JetPack

plugin JetpPack

Tóm tắt: bài viết này nói về một trong các plugin quan trọng nhất cho người dùng WordPress, điều tuyệt vời là ngay cả với gói miễn phí, nó cũng có chất lượng rất đáng nể.

Khoảng một năm nay tôi bắt đầu mê plugin JetPack, hơn nhiều cái hồi cách đây mấy năm khi tôi viết bài đánh giá về nó.

Bài viết này sẽ không nói nhiều về cách sử dụng, mà chỉ nói tổng thể các tính năng mà tôi thấy hay của họ.

Về tổng thể, JetPack có 2 điểm mà tôi thấy rất ổn:

  • Tích hợp nhiều tính năng cơ bản, quan trọng nhất với một website vào plugin duy nhất.
  • Rất dễ sử dụng. Hầu như tất cả việc mà bạn cần làm chỉ là gạt nút từ trái sang phải để dùng tính năng mình muốn.

OK, giờ chúng ta sẽ đi vào phần chính nhé.


1. CDN miễn phí chất lượng khá

Hiếm có CDN miễn phí nào có chất lượng tốt sánh ngang JetPack ở thời điểm hiện tại. JetPack hiện CDN được cả ảnh và các file CSS, JS phổ biến.

Nhìn chung tốc độ của CDN ổn, ảnh được nén mà không giảm chất lượng đáng kể, điều đó đồng nghĩa với việc tôi không phải cài thêm plugin giảm dung lượng ảnh nữa.

Cái này có lợi nhiều thứ, điều đầu tiên là đỡ tốn tài nguyên hosting (bao gồm việc phân bổ tài nguyên dùng cho việc nén, và dung lượng để backup ảnh gốc). Thứ nữa là đỡ công học cách dùng plugin (nhiều plugin nén ảnh không có dễ dùng đâu ạ), vì với JetPack thì rất đơn giản, bạn chỉ cần gạt nút để dùng CDN, đồng nghĩa với tính năng nén ảnh cũng được dùng.

Cá nhân tôi có dùng CDN thương mại là BunnyCDN, nó có giá rất phải chăng và có chất lượng cao (của hiếm trong làng CDN). Tuy nhiên tôi vẫn khoái JetPack và sẽ dùng CDN của nó một thời gian dài, nếu có vấn đề mới quay ra dùng Bunny.


2. Thống kê luôn lưu lượng truy cập

Tất nhiên công cụ này của JetPack không thể sánh bằng các công cụ chuyên sâu như kiểu Google Analytics (GA) được, nhưng nếu mối quan tâm chính của bạn là lưu lượng truy cập vào các trang, các nguồn dẫn đến trang (máy tìm kiếm, mạng xã hội, các website khác) thì JetPack là đủ rồi.

Nó còn tiện ở chỗ là bạn xem luôn được thống kê khi đăng nhập vào trang quản trị, không cần phải đăng nhập trang riêng như với GA (tuy rằng cũng có plugin để hỗ trợ xem GA luôn ở trang quản trị).


3. Tích hợp nút chia sẻ (share) dễ dàng

Có hàng tá plugin giúp gắn nút chia sẻ mạng xã hội vào website của bạn, nhưng phần lớn tôi thấy phức tạp không cần thiết, chẳng hạn các nút share dạng trượt theo tầm nhìn của người đọc rất được ưa chuộng trước kia thì nay ít trang dùng, có lẽ vì tính hiệu quả không cao, cũng như ảnh hưởng tiêu cực tới người đọc (làm họ bị phân tán).

JetPack gắn nút chia sẻ rất đơn giản, mặc định là ở cuối bài viết, tôi thấy đây là vị trí hợp lý nhất để gắn nút này. Khi người dùng đọc xong bài thì chứng tỏ nó đáng giá với họ (vì thế nó mới được đọc đến cuối, chúng ta biết rằng người dùng internet hiếm khi đọc hết cả bài), và có khả năng cao nhất là họ muốn chia sẻ chúng. Nút share mà gắn ở đầu trang gần như không có tác dụng gì.


4. Giám sát thời gian gián đoạn (downtime)

Cái này cũng rất quan trọng để bạn đảm bảo chất lượng website. Khi bạn quan sát thấy mức độ gián đoạn là thường xuyên hoặc/và quá dài thì rõ ràng có vấn đề gì đó. Có thể và thường gặp nhất là do chất lượng hosting thấp hoặc quá tải do cài quá nhiều website trên một hosting có cấu hình nhỏ (dù chất lượng tốt).

Khi website của bạn bị gián đoạn JetPack sẽ gửi email thông báo để bạn biết.


5. Chống đăng nhập trái phép bằng hình thức tấn công vét cạn

Đại khái thì hacker sẽ sử dụng đường dẫn đăng nhập trang WP và sử dụng user vs pass phổ biến để thử đăng nhập trang của bạn. JetPack sẽ giúp hạn chế tối đa hình thức này. Một trong các mẹo chống hay được áp dụng nhất là giới hạn số lần đăng nhập sai thì ngăn không cho truy cập vào trang đăng nhập nữa.


JetPack còn rất nhiều tính năng thú vị khác mà bạn có thể thích, ở trên tôi chỉ nói về những cái mà tôi dùng thôi. Bạn nào thấy có gì thú vị thì chia sẻ thêm ở phần bình luận nhé.

Back to Top