Categories WordPress

Tại sao theme và plugin thường sử dụng mô hình giá theo năm

mô hình định giá theo năm

Mô hình giá theo năm giống như bạn thuê nhà, hàng năm bạn trả tiền và bạn tiếp tục ở chỗ đó, bạn không mua đứt được, thường là vì mua đứt cũng vượt khả năng tài chính của đa số mọi người.

Theme và Plugin trong WordPress cũng vậy, nó thường được định giá theo năm. Ví dụ dưới đây là của theme GeneratePress:

mô hình định giá theo năm
Mỗi năm để được cập nhật và hỗ trợ bạn cần phải trả cho người bán 49,95$

Tạo sao lại theo năm mà không phải mua đứt?

Sự thực thì họ có thể bán đứt cho bạn được, người ta gọi mô hình đó là life time (dùng cả đời), giống như bạn sở hữu một chiếc điện thoại dùng đến khi hỏng mới thôi. Tuy nhiên life time sẽ có giá rất đắt, có thể từ 20 lần đến 100 lần so với theo năm. Ví dụ nhẹ nhàng là 20 lần đi, thì theme trên sẽ có giá gần 1000$, còn 100 lần thì lên đến gần 5000$. Tôi tự hỏi có mấy người có khả năng đầu tư ngần ấy tiền?

Ngoài ra chắc gì bạn thích dùng theme hay plugin nào đó cả đời? Ngay cả khi lúc định mua bạn nghĩ thế này: “ừ cái này tốt quá, mình muốn mua trọn đời luôn” nhưng sau này có các theme và plugin khác phù hợp hơn thì sao. Do vậy mua theo năm là giải pháp kinh tế hơn.

Thế tại sao mua đứt lại đắt thế?

Không giống đồ vật thông thường, sản phẩm số không bị hao mòn, bạn dùng theme hay plugin 1 ngày hay 10 năm sau nó vẫn như là mới mua từ ngày ban đầu, vậy tại sao nó lại đắt vậy nếu mua đứt.

Vấn đề là mọi thứ đều thay đổi. Theme và Plugin của bạn cần cập nhật, sửa đổi liên tục để phù hợp với sự thay đổi của WordPress và thế giới web nói chung, nếu không thay đổi, nhẹ thì nó lỗi thời, còn nặng thì nó làm hỏng chức năng, giao diện của trang. Mà công nghệ thì thay đổi rất nhanh, rất nhiều plugin phải cập nhật hàng tháng, không chỉ để đuổi theo thời cuộc (mặc dù đây là nguyên nhân chính) mà còn để sửa các lỗi mà về sau này người phát triển mới phát hiện ra. Các công việc như vậy chẳng nhẹ nhàng chút nào. Với giá theo năm cả người bán và người mua được cân bằng lợi ích:

  • Người mua không phải mua với giá vượt quá khả năng của họ;
  • Người bán có chi phí để tiếp tục duy trì sản phẩm cập nhật liên tục.

Hệ quả của môi trường liên tục thay đổi

Với các sản phẩm phức tạp, môi trường liên tục thay đổi làm người dùng cần đến sự hỗ trợ từ cộng đồng, vì sẽ rất khó cho các công ty, dù lớn thế nào có thể hỗ trợ cả 100 ngàn người dùng, và đôi khi có thể lên đến vài triệu người.

Đa số các lỗi là do người dùng phát hiện ra và báo cáo để người lập trình sửa đổi. Bản thân người lập trình cũng kiểm tra kỹ bản demo trước khi tung ra sản phẩm chính thức, nhưng chẳng có sản phẩm nào hết lỗi 100% được, và cũng chẳng môi trường demo nào phản ảnh được 100% đời thực.

Vì lý do trên theme và plugin chất lượng thường có đặc điểm sau:

  • Có đông người sử dụng;
  • Dễ dùng;
  • Và có cộng đồng lập trình viên chất lượng cao ưa thích nó.

Trong khi chỉ trích mô hình unlimited, thì ngược lại tôi cho rằng mô hình theo năm rất hợp lý. Và bạn có thể thấy điều thú vị này nữa: một công ty thường phối trộn nhiều mô hình với nhau, dù cố tính, hay vô ý bắt trước công ty khác.

Như bạn thấy ở trên, GeneratePress vừa sử dụng mô hình tính giá theo năm, vừa dùng mô hình unlimited, để ý nữa chúng ta còn có thể thấy họ áp dụng cả mô hình dùng thử, mô hình giảm giá khi mua lạifreemium nữa, khi nào tiện tôi sẽ phân tích tiếp những mô hình chưa nói đến.

Mẹo tiết kiệm tiền khi sử dụng mô hình giá theo năm

Nếu năm sau bạn không muốn bỏ tiền? Liệu có cách nào không?

Tôi sẽ không không khuyên bạn dùng sản phẩm lậu, null, crack đâu vì chúng tiềm ẩn nguy cơ về bảo mật rất lớn, và nói thẳng ra nó cũng không hợp pháp nữa.

Cách “đúng” để làm là đóng băng sự thay đổi. Khi website của bạn ở trong trạng thái ổn định nhất, hãy đóng băng cập nhật tất cả, gồm WordPress, Theme và Plugin để không có vấn đề tương thích sau này.

Tuy nhiên tôi để từ “đúng” trong nháy kép là vì nó không hoàn toàn đúng đâu. Cái giá phải trả khi làm như thế là bạn sẽ bỏ lỡ các xu hướng tiến bộ trong thế giới web hoặc/và một số lỗi tiềm ẩn có thể không tốt cho sức khỏe của trang.

Một cách khác để đỡ tốn tiền đó là không gia hạn các plugin đơn giản. Vì những plugin đó hiếm khi gặp vấn đề về tương thích do thay đổi mã. Chẳng hạn như tôi không gia hạn plugin chia sẻ mạng xã hội novashare, vì bản chất nó rất đơn giản, nhưng giá lại tương đối cao với thu nhập của tôi. Tất nhiên rủi ro vẫn có, ví dụ như về sau novashare bổ sung thêm các mạng xã hội khác thì tôi sẽ bỏ lỡ điều này (cơ mà tôi vẫn tự tin lắm, vì mạng xã hội phổ biến khá ổn định).

Giờ là lúc chào tạm biệt.

Back to Top