GeneratePress: Theme TỐT NHẤT cho những ai không phải là coder

Vài lời của người dịch: Thế giới theme hóa ra phức tạp hơn tôi nghĩ nhiều. Trước thì tôi hay mua theme theo kiểu thấy nó đẹp, nhiều người đang dùng đánh giá tốt là ổn rồi. Nhưng dùng lâu mới thấy phải nghe những ai có chuyên môn nói thì mới ra ngô ra khoai được, vì họ thấy những điều mà người dùng thông thường không thể nhìn ra được.

OK, lại là bài viết hay khác của Johnny Nguyen, mời anh chị em thưởng thức.

Tôi nghĩ mình có thể trao vương miện cho GeneratePress với danh hiệu theme framework tốt nhất dành cho WordPress (ĐẶC BIỆT là với những ai không phải là coder).

Và tôi nghĩ, thậm chí dân coder bảo thủ (diehard) cũng thích nó chẳng kém đâu! Hãy xem những ưu điểm của nó là gì”

 • Nhẹ nhàng (với nhiều tính năng căn bản được tích hợp sẵn bên trong!);
 • Dễ sử dụng và tùy biến với những ai không phải là coder (không cần dùng đến pagebuider và họ có cộng đồng người dùng thân thiện);
 • Dễ dùng với lập trình viên (cấu trúc logic, có các hook và filter toàn diện);
 • Có khả năng so sánh được với theme yêu thích của tôi là Genesis;

Giờ chúng ta sẽ phân tích nó sâu hơn nhé…

1. GeneratePress là theme WordPress TUYỆT VỜI

A. Nhấn mạnh thái quá vào đặc tính “nhanh/nhẹ” của GeneratePress

Nếu bạn chưa biết: hầu hết những nhấn mạnh về GeneratePress là nó miễn phí, nhanh và dễ sử dụng. Nó thường được đem so sánh với các theme nhẹ nhàng tương tự khác như Astra và OceanWP. Nhưng tôi sẽ nói cho bạn biết điều này…nó còn nhiều điều thú vị hơn thế rất nhiều!

Theme nhẹ giờ nhiều như lá mùa thu (dime a dozen). Nó là xu hướng nổi bật nhất hiện nay. Mọi theme đều hứa hẹn là nó là theme WordPress nhanh nhất từng có. Đều tuyên bố file CSS và JS của nó nhỏ như thế nào. Tùy chọn hiệu suất và bộ nhớ đệm độc quyền ra sao, vân vân và mây mây.

Dưới tư cách là một người làm tư vấn tối ưu hóa tốc độ, tôi có thể nói với bạn ngay rằng…bí mật của nhẹ nhàng không phải là không có bất cứ tính năng nào cả. Mà phải có đầy đủ nhưng là các tính năng kiểu MODULAR.

Tức là, bạn có đa dạng tùy chọn nhưng chỉ cái nào cần dùng mới phải tải ở chế độ nền, cái nào không cần thì thôi.

Nghe có vẻ đơn giản, nhưng bạn sẽ ngạc nhiên khi nhận ra rằng hầu hết mọi người không hiểu điều đó chính xác. Đó là các theme rơi vào một trong các trường hợp sau:

 • Nhẹ nhàng, nhưng không có tính năng nào cả – vì thế nó chỉ nhẹ nhàng cho đến khi bạn (chắn chắn sẽ phải) cài các plugin của bên thứ ba để hoàn thiện website (thiết kế/chức năng);
 • Đầy đủ tính năng – nhưng chậm như sên (slow as heck);
 • Đầy đủ tính năng VÀ modular VÀ có các tùy chọn hiệu suất – nhưng vẫn chậm như sên. Ha ha, tôi biết. Các theme cồng kềnh với “tùy chọn hiệu suất” chẳng khác gì đồ ăn vặt độc hại kèm với “hương vị tự nhiên”. Nó chẳng có ích gì, vì ngay từ lúc đầu nó đã cồng kềnh rồi;
 • Nhẹ nhàng và có các tính năng hợp lý – nhưng chỉ tùy biến được bởi lập trình viên. Ổn với tôi (vì bạn Johnny là lập trình viên)…nhưng với đa số người mới họ không thể trở thành coder được!

B. Tính khả dụng là vô song

Chúng ta bắt đầu với tiêu chuẩn chất lượng quan trọng nhất…GIAO DIỆN NGƯỜI DÙNG. Suy cho cùng thì điều làm cho một công cụ có hữu ích hay không là mức độ cố gắng để cân bằng giữa tính năng và mức độ đơn giản. Thường thì, các công cụ mất cân bằng sang bên này hoặc bên kia. Tôi nghĩ GeneratePress đạt đến sự cân bằng hoàn hảo. Có lượng tính năng cần thiết, và vẫn rất đơn giản. Giao diện người dùng của họ là hoàn hảo.

Bạn có phải là kiểu người tự nhận mình là “ngốc nghếch”, và không biết bản thân đang làm điều gì? Giao diện người dùng của GeneratePress vẫn đủ đơn giản và hoàn hảo cho phép bạn làm những thứ mà bạn muốn. Bạn là người giỏi khám phá công nghệ? Giao diện của nó vẫn cho phép bạn có các cài đặt khác nhau để đi sâu hơn và thoải mái nghịch ngợm (muck around) với các tùy chọn.

Phải thừa nhận, vẫn có đường cong học tập ít nhiều (ý là các tiến bộ về sau sẽ mất thời gian hơn so với lúc ban đầu). Nhưng nó chẳng bao giờ phải làm bạn vò đầu bứt tai click qua hàng tá màn hình để thay đổi màu sắc font chữ. Bạn sẽ không bao giờ làm hỏng giao diện trang web và khốn khổ để tìm ra tùy chọn tối ưu hóa JS nào cần phải hoàn tác.

C. Vượt qua nỗi khổ của sự phụ thuộc vào pagebuilder và lập trình viên (“SECTIONS” và “ELEMENTS”)

Hết sức độc đáo và sáng tạo (out of the box)…GeneratePress cho phép những thứ rất trực quan mà nhiều theme khác (bao gồm cả theme Genesis mà tôi thích) không có.

Lấy ví dụ… tính năng “SECTIONS” cho phép bạn có các section nội dung (bố cục định dạng thẻ) nhưng không yêu cầu pagebuilder nặng nề (kiểu noob) hoặc hard coding (chỉ lập trình viên mới làm được).

Vâng, nó giống với kiểu họ có pagebuilder nhỏ của riêng mình và thực sự được cấu trúc theo cách mà tôi nghĩ tạo ra nhiều ý nghĩa hơn so với pagebuilder.

Sự thật thì GeneratePress tạo ra các modular “SECTION” của họ theo cách đặc biệt thông minh. Hãy nghĩ về kịch bản sử dụng pagebuilder thông thường. Mục đích của pagebuilder là gì? Để những ai không phải là coder thay đổi layout và thiết kế nội dung của họ? Để thay đổi nội dung của họ ngay từ lúc ban đầu?

Nó nghe như một ý tưởng thú vị cho đến khi những người mới bắt đầu nhận ra rằng có bao nhiêu công việc phải làm, thậm chí chỉ là để xây dựng một trang đơn giản.

Rất nhiều hộp, font, màu sắc, khoảng trống, layouts và các THIẾT LẬP CẦN QUẢN LÝ! Và rồi sau đó thì sao? Điều gì xảy ra nếu bạn chỉ muốn chỉnh sửa một phần mà thôi? Điều gì xảy ra nếu bạn muốn làm một trong các section xuất hiện trong một khoảng thời gian và rồi làm nó ẩn đi và rồi lại mang nó quay trở lại sau đó.

Trong nhiều trường hợp, các điều chỉnh này không thể thực hiện được. Trong một số trường hợp khác, nó có thể nhưng cũng gây khó khăn. Tôi nghĩ tính năng “SECTIONS” của GeneratePress thực hiện điều đó theo cách có tổ chức hơn nhiều. Bạn không bị lạc qua 5 phiên bản khác nhau của trang chủ và so sánh mê cung các cài đặt của họ để nhớ xem cái nào là đúng.

Và giờ tính năng “ELEMENTS” cho phép bạn dễ dàng tùy biến layouts và templates của trang. Nó giống một giao diện (đồ họa) thực sự đơn giản cho nhiệm vụ hook và filter. Với những ai chưa biết…”hook” liên quan đến vị trí trên trang (trên header, dưới tiêu đề, chân trang, vân vân) và “filters” liên quan đến các trang cụ thể (post, page, trang liên hệ, trang chủ, vân vân).

Vì thế, chẳng hạn bạn muốn gắn một đồng hồ đếm ngược thời gian BÊN DƯỚI TIÊU ĐỀ SẢN PHẨM nhưng chỉ trên các TRANG SẢN PHẨM GIẢM GIÁ, hoặc về RANDOM X WIDGET nằm ở VỊ TRÍ TRÊN CÙNG MENU…Làm thế nào để thực hiện việc này dễ dàng đây? Tôi cá là hầu hết các theme không thể đáp ứng được tất cả các kết hợp vị trí-nội dung ngẫu nhiên của bạn. Và cuối cùng bạn sẽ phải nhờ lập tình viên làm điều đó (kèm với đó là rất nhiều thời gian lãng phí để giải thích bạn muốn làm điều đấy như thế nào). Vâng, với GeneratePress, bạn có thể tự làm lấy. Có hàng ngàn hook và filter để bạn chọn chính xác nội dung cần đặt vào chỗ nào và trên trang nào. Thật tuyệt phải không?!

Thử lùi lại và nghĩ về điều đó nhé. Đấy là 90% những việc mà chúng ta thực sự cần cậy nhờ đến pagebuilder và lập trình viên! Pagebuilder có vai trò chủ yếu trong việc tạo ra các section dạng thẻ và thao tác với layout nội dung. Lập trình viên để kết nối nội dung và widget vào vị trí ưa thích của chúng ta. Và giờ với GeneratePress, người dùng trung bình có thể làm được nhiều hơn mà không cần pagebuilder nặng nề hoặc các lập trình viên tốn kém.

D. Cộng đồng và marketing

Dưới vai trò chủ doanh nghiệp trong một thời gian ngắn, tôi ghét kiểu marketing nhấn mạnh thái quá và đưa ra các tuyên bố kỳ quặc về sản phẩm. Và đặc biệt đối với theme WordPress, tôi ghét các theme cố gắng có được mọi thiết kế/tính năng thiên hạ đang có. GeneratePress (và cộng đồng của họ) thực sự trưởng thành và tránh xa điều vớ vẩn đó. Cộng đồng dùng GeneratePress trên Facebook thực sự hữu ích, thân thiện và nơi bạn nên đến khi muốn hỏi điều gì đó.

Theme GeneratePress không chỉ được dùng bởi những người mới mà còn bởi các lập trình viên giàu kinh nghiệm. Người phát triển chính (Tom/người Canada) cho thấy anh ấy có thể làm mọi thứ và bất cứ thứ gì cho theme này. Bạn có thể nói rằng anh thực sự đam mê với nó và đã hoàn thành tốt nhiệm vụ khi tạo ra được một trong các theme WordPress hoàn chỉnh nhất hiện có. Ổn định và đáng tin cậy. Không bị lỗi. Nghiêm túc nhận xét thì còn tốt hơn các theme được xây dựng bởi các agencies lớn với “theme WordPress cao cấp” có giá cắt cổ (arm and leg) của họ.

E. OK, đơn giản là chỉ cần thử GeneratePress thôi phải không?

Nghiêm túc, tôi muốn thúc dục bạn tải GeneratePress về và nghịch ngợm, làm quen với nó. Vì nó gọn gàng sạch sẽ và trực quan. Chọn nơi bạn muốn hook các thứ, áp dụng các filter mà bạn muốn. Xây dựng layout khác cho trang, vân vân…bạn có được tất cả những điều đó mà chẳng cần làm phiền lập trình viên. Thậm chí ngay cả khi bạn là lập trình viên thì GeneratePress vẫn làm cuộc sống của bạn dễ dàng hơn nhiều bằng cách cho phép bạn làm chủ nhiều thứ với một sự hợp lý (và CẢM XÚC) về giao diện người dùng. Bạn đỡ nhọc công tốn sức trong nhiệm vụ xây dựng trang web, và ít việc hơn giúp bạn hỗ trợ khách hàng trong dài hạn tốt hơn.

Nếu bạn từng muốn một theme mà bạn có thể phát triển cùng nó mãi mãi, và có một cộng đồng hiểu biết để rút ra lời khuyên từ đó, bạn có thể thôi phải nhìn ngó mọi thứ khác và đón nhận GeneratePress. Phiên bản miễn phí làm việc cũng rất ổn, còn phiên bản trả phí có mức giá rất hợp lý (chỉ khoảng 50$ và bạn dùng được cho vô số website).

2. Đến từ Genesis

Nếu bạn chưa biết, tôi là người dùng Genesis bảo thủ. Tôi chắc chắn cực kỳ YÊU THÍCH theme/framework của Genesis.

Hầu hết tất cả các website quan trọng của tôi đều sử dụng nó. Với tôi, nó là theme WordPress toàn diện nhất…rất nhiều đoạn mã đẹp với bất kỳ hook và filter nào mà bạn muốn.

Họ cũng dựa trên cộng đồng theme được tôn trọng nhất từng tồn tại…có hàng ngàn coder cấp độ cao sử dụng nó để tạo ra các website chuyên nghiệp siêu đẹp.

…nhưng…

À vâng, lại là nhưng…nó có giao diện người dùng KHÔNG thân thiện. Tôi ghét phải nói điều này nhưng thời gian làm tiến hóa mọi thứ và Genesis đã không bắt kịp xu thế theo một cách nào đó.

Genesis đến từ mảnh đất mà hầu hết chỉ lập trình viên và “những kẻ chịu khó mày mò mã” mới có thể chỉnh được theme.

Bạn muốn làm cho header cao hơn 100px? Bạn phải mày mò với CSS và ném vào trong đó các đoạn mã PHP.

Bạn muốn thêm một widget vào footer? Cũng vậy. Bạn muốn thay đổi màu sắc. Cũng thế nốt. Chuyện hay xảy ra là các thay đổi không hoạt động và/hoặc làm hỏng thiết kế/chức năng trong quá trình xử lý.

Nhưng điều buồn cười là…nếu bạn đến từ mảnh đất này, bạn không bao giờ than phiền về việc tại sao nhiệm vụ lại khó khăn như vậy; bạn đơn giản là vui mừng khôn xiết vì nó có thể chỉnh sửa được và rằng bạn không phải chạy ra ngoài để mua theme mới.

Nói cách khác, bạn biết ơn vì điều đó cho phép bạn lạc trong mã (tôi biết điều này thật điên rồ).

A. Vậy vấn đề với Genesis là gì?

Website được mong chờ là cần phải thân thiện hơn. Nó vẫn chưa đủ để có khả năng chỉnh sửa theme. Họ cần làm nó DỄ DÀNG chỉnh sửa hơn nữa mà KHÔNG PHẢI mày mò trong mã.

Và trong một thời gian ngắn, có vẻ như Genesis có thể làm được điều đó. Chỉnh sửa một số văn bản và widget ở chỗ này chỗ kia. Có thể thay đổi layout, màu sắc, font. Nhưng chỉ có thế thì không đủ.

Ngày nay các trang web có rất nhiều gadget và widget mà Genesis cho cảm giác là nó không thân thiện chút nào. Từng thay đổi nhỏ mà bạn muốn thực hiện yêu cầu phải can thiệp mã ở mức độ nào đó.

Điều đó thì thú vị với lập trình viên thôi- người xây dựng trang trực tiếp từ lúc đầu. Nhưng đây lại là ác mộng cho những ai không biết gì về mã.

Điều còn khó khăn hơn là bạn không thể kiểm tra được các thứ! Không có cài đặt đơn giản để thử và xem trước. Ôi trời!

Thị trường vẫn tiếp tục mở rộng hướng đến tính thân thiện VÀ dễ dàng tùy chỉnh giao diện và đó là nơi GeneratePress nhảy vào cuộc chơi.

(Dịch từ bài viết: The BEST WordPress theme for non-coders – GeneratePress, tác giả: Johnny Nguyen, người dịch: Nguyễn Đức Anh)

3. Bonus

Rõ ràng GeneratePress rất tốt, nhưng có mỗi theme này trong kho thì hơi ít đấy, bạn có thể tham khảo thêm bài viết các theme WordPress tốt nhất để mở rộng chân trời nhé.

5 bình luận về “GeneratePress: Theme TỐT NHẤT cho những ai không phải là coder”

 1. Cám ơn bạn, bài viết rất hữu ích. Mình bắt đầu làm wordpress khoảng 2 tháng nay, và nói thật rất là lúng túng khi thử nghiệm Astra, lỗi và load trang ko được, hiển thị thì lúc có lúc mất, rồi nhảy qua Twenty, ít module, rồi lại qua Hello vì nghe nói tích hợp tốt với Elementor, lại càng quá ít modules… Mà tốc độ trang thì quá chậm. mình sẽ thử GeneratePress xem sao.
  Chúc bạn ngày vui vẻ.

  Trả lời

Viết một bình luận