Categories Kinh doanh online Miễn phí

Freemium cần phải rõ ràng giữa gói free và premium

ranh giới

Freemium là từ kết hợp giữa từ free và premium, có nghĩa là miễn phí và cao cấp. Nó nói đến các sản phẩm/dịch vụ mà miễn phí với người dùng với tính năng giới hạn, còn ai muốn dùng sản phẩm tốt hơn phải bỏ tiền ra mua hoặc thuê.

Hôm nọ tôi có chê bai đây là kiểu “nửa nạc nửa mỡ” cần tránh, nhưng đó chỉ là một sản phẩm cụ thể mà thôi, chứ mô hình freemium không có lỗi (lỗi ở bạn thân chăng? Có thể hoặc không! Lý do tôi sẽ phân tích cụ thể ngay bên dưới).

Đầu tiên, cần phải nói rằng mô hình freemium đặc biệt thích hợp với các sản phẩm số, vì kiểu sản phẩm này tốn rất ít chi phí nhân lên và phân phối tới người dùng cuối, cái tốn công sức là ở phần tạo sản phẩm ban đầu, và về sau làm sao tạo doanh thu ổn định.

Bạn có thể thấy mô hình freemium ở rất nhiều phần mềm, nhờ điểm mạnh không tốn chi phí sao chép, các công ty tạo ra bản hạn chế tính năng cho dùng free để tạo danh tiếng và số người dùng đông đảo, rồi sau đó bất cứ ai muốn nâng cấp thì mới phải bỏ tiền ra.

Có 3 thứ cần có trong mô hình freemium để nó có khả năng thành công:

  • Sản phẩm free phải đủ tốt: một sản phẩm dù miễn phí nhưng chất lượng không đạt đến ngưỡng mong đợi của người dùng sẽ bị loại bỏ trước khi người dùng có ý định nâng cấp, vì luôn có sản phẩm miễn phí khác cạnh tranh (bạn thân). Điều quan trọng hơn, nếu sản phẩm miễn phí không đủ tốt, người dùng thường suy ra luôn sản phẩm có phí cũng sẽ chẳng tươm tất gì cho lắm.
  • Ranh giới phải rõ ràng: tức là các tính năng giữa miễn phí và có phí phải phân biệt rất rõ ràng, công khai cho người dùng biết. Nếu từng tìm phần mềm miễn phí trên mạng, bạn sẽ thấy đây là lỗi rất nhiều công ty mắc phải, thường là do cố tình. Vì điều họ khao khát là bạn tải phần mềm của họ về đã nên thính thả ra ban đầu sẽ rất thơm, chẳng nói các giới hạn cụ thể nào cả, các tính năng thì vô cùng tuyệt vời. Bạn tưởng là gói miễn phí làm được việc A, B, C nào đấy, đến khi tải về dùng thì nó mới bật cái popup kèm đường link hướng dẫn mua hàng!
  • Phải dễ hiểu với người dùng: có một khoảng cách rất lớn về hiểu biết sản phẩm giữa bên sản xuất và bên tiêu dùng. Người dùng chỉ biết đến các tính năng còn chi tiết kỹ thuật thường không nắm rõ. Nhiệm vụ của người bán không chỉ là đưa ra ranh giới rõ ràng, mà ranh giới đấy cần dễ hiểu hoặc ít nhất là hiểu được với một cố gắng vừa phải. Nhiệm vụ này chắc chắn là khó, vì nó là nỗ lực từ hai phía, nhưng nếu không làm tròn vai, các dịch vụ freemium dễ bị người dùng gán cho trách nhiệm.

Mô hình freemium là công cụ marketing tuyệt vời, ít tốn kém nhưng từ phía người sản xuất họ cũng gặp không ít rủi ro:

  • Đau đầu tìm ra điểm cân bằng giữa miễn phí và trả phí: miễn phí phải đủ tốt nhưng không nên tốt quá để người dùng không bao giờ nghĩ đến chuyện nâng cấp sang trả phí.
  • Luôn luôn phải duy trì và phát triển song song hai phiên bản của một sản phẩm.

Vì vậy nhiều công ty chỉ phát triển duy nhất bản trả phí mà thôi, không có bản free, ai muốn mua thì mua, không mua thì thôi. Tất nhiên đa số họ có chính sách dùng thử và hoàn tiền với những ai không hài lòng sau thời gian trải nghiệm.

Tại sao có một số sản phẩm miễn phí chất lượng cao?

Họ không cần tiền sao? Để có cuốn sách “Sống không cần tiền” bạn cũng phải bỏ tiền ra mua nhé.

Một sản phẩm miễn phí chất lượng cao cũng tốn rất nhiều công sức để làm ra. Nhưng họ miễn phí được mà không cần bán bản cao cấp của sản phẩm đó là vì họ bán sản phẩm khác!

Ví dụ cụ thể sẽ dễ hiểu hơn. Như KeyCDN phát triển plugin cache rất tốt là Cache Enabler, nó hoàn toàn miễn phí. Họ kinh doanh về mảng CDN, một mảng khác biệt với plugin cache (nhưng lại rất gần gũi- đều là công cụ giúp tăng tốc website), và plugin miễn phí họ phát triển là công cụ quảng cáo hiệu quả cho dịch vụ CDN của KeyCDN.

Một ví dụ khác nổi tiếng hơn. Plugin cache có chất lượng cực cao là LiteSpeed cache (tốt hơn các sản phẩm có phí là WP Rocket & Swift Performance) nhưng nó lại miễn phí hoàn toàn. Họ miễn phí được là vì LiteSpeed bán các dịch vụ gắn kết cực kỳ chặt chẽ với LiteSpeed cache, đó là web server và QUIC cloud. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm, chính sách giá thông minh và phân tầng của LiteSpeed rất đáng để tham khảo, suy ngẫm.

Xin chào & hẹn gặp lại.

Back to Top