So sánh theme GeneratePress và Astra

Vài lời của người dịch: Tôi bắt đầu mê bạn Johnny Nguyen rồi đấy nhé, giọng văn cứng nhưng mà thật lòng, nghĩ sao nói vậy. Bản thân tôi đang dùng Astra, thấy nó nhanh thật, hiếm theme nào bì kịp, cơ mà đọc bài này xong quả là mở rộng tầm mắt! Gì thì gì, chứ động cơ đằng sau việc gì đấy bạn làm lúc nào cũng là điều vô cùng quan trọng.

Đọc thôi nào anh chị em!

Cái nào nhanh hơn? Cái nào tốt hơn?

Chúng ta sẽ cùng giải quyết cuộc tranh luận này một lần và mãi mãi.

Cái nào nhanh hơn?

  • Đó là GeneratePress, bởi vì nó cho phép bạn làm được nhiều thứ hơn mà không cần pagebuilder hoặc các plugin (cồng kềnh) khác.
  • Chắc chắn Astra có thể nhẹ hơn nếu nhìn ở khía cạnh số lượng mã (less code). Nhưng Astra có được điều đó bằng cách giảm bớt các tính năng/hàm, bạn sẽ phải cài nhiều plugin hơn để có được các chức năng đó! (dù vậy thì Astra vẫn là theme tốt. Đừng lo lắng nếu bạn đang dùng nó / đoạn này bạn Johnny làm mình thở phào nha!)

Cái nào tốt hơn?

  • Tôi không biết bạn có biết không nhưng Tom Usborne làm được rất nhiều điều thú vị chứ không chỉ có GeneratePress thôi đâu. Anh ấy xây dựng một số plugin thực sự tuyệt vời và cung cấp nó miễn phí cho cộng đồng.
  • Có thể kể đến một số plugin như: GenerateBlocks, Social Icons, Simple CSS, Grid Columns, WP Show Posts.
  • Sản phẩm tuyệt vời. Xin hãy nhớ rằng tôi rất mê Genesis nhưng vẫn bị hấp dẫn bởi GeneratePress- nó là theme tốt nhất với những ai không phải là coder. Hai theme này tương tự nhau nhưng hoàn toàn khác về phân khúc khách hàng (user demographic) và văn hóa cộng đồng (community culture).

“Nhưng chẳng phải là GeneratePress được tạo ra chỉ bởi một người thôi sao, trong khi Astra dựa trên cả một đội lớn đấy nhé?”

Thành thật mà nói, tôi cảm thấy tin tưởng hơn khi nó được tạo bởi một người. Bạn cần phải lưu ý điều này nữa, GeneratePress có mặt ở đây lâu hơn nhiều. Và dưới quan điểm cá nhân, tôi thấy nó mô phỏng theme Genesis mà bản thân rất ưa thích. Astra mới góp mặt được 2-3 năm nay, trong khi GeneratePress đã tung hoành 5-6 năm rồi.

Tôi thích cách Tom Usborne tạo GeneratePress, dồn hầu hết sức lực để tạo ra theme này và không phân tán sang việc khác. Các sản phẩm/dự án khác của anh ấy cũng tích hợp rất tốt với theme của Tom và mọi thứ đều miễn phí hoặc có giá cả rất hợp lý cho phiên bản cao cấp. Bạn hỗ trợ Tom và anh ấy hỗ trợ lại bạn.

Nhưng Astra thì sao. À vâng, họ tạo theme…họ viết plugin conversion, SEO, trình cắm pagebuilder, portfolio. Hmmm…điều đó chẳng giống mấy một anh chàng đam mê với việc tạo theme WordPress nhẹ nhàng sạch sẽ. Nó trông giống việc kinh doanh hơn. Thuê nhân viên, và các kế hoạch tăng trưởng lợi nhuận. Và bạn có biết vấn đề với các công ty chạy theo tiền bạc là gì không? Họ phục vụ cho số đông. Điều này chẳng có gì là xấu nhưng nó có nhược điểm.

Và tôi xin lỗi khi phải nói thế này, tôi chẳng hứng thú gì với ý muốn của số đông đâu. Tôi chẳng thích phong cách hào nhoáng và các xu hướng thiết kế ngốc nghếch, phô trương, tào lao trên các website của mình. Tôi đã quá trưởng thành, quá kinh nghiệm cho việc đó rồi. Tôi không tốt hơn bạn, chỉ là tôi có khẩu vị khác so với số đông mà thôi.

Tôi chắc mẩm rằng, mặc dù có nhiều nguồn lực hơn (tiền & nhân sự), WPAstra sẽ sớm mất tập trung vào theme Astra của họ so với Tom và theme GeneratePress của anh ấy. Trong thực tế, nó đã xảy ra rồi. Tôi nghe nói Astra có các khiếu nại về lỗi suốt trong khi GeneratePress thì chẳng bao giờ bị.

“Nhưng Astra phổ biến hơn và có nhiều lượt tải hơn nha.”

Phổ biến không tương quan với chất lượng. Tại sao nó phổ biến hơn? Ai biết được chứ. Có thể vì Astra được tiếp thị tốt hơn. Cũng có thể vì nó phục vụ tốt hơn cho nhóm đông đảo người dùng không biết bất kỳ sản phẩm nào tốt hơn.

Hoặc có thể…nó tốt hơn thật! Haha, tôi chỉ đùa thôi. Không phải vậy đâu và đây là lý do tại sao…

GeneratePress có cộng đồng người dùng có kỹ năng tốt hơn so với Astra

Tôi không có ý xúc phạm bất cứ ai hết, nhưng điều chắc chắn là có nhiều lập trình viên và người xây dựng website kinh nghiệm trong cộng đồng của GeneratePress hơn so với Astra. Tôi cũng đã nghe những lời phê bình về cả hai theme từ những nhà lập trình. Một người bạn của tôi nói rằng anh í không đồng ý với vài đoạn mã nhỏ của GeneratePress (xin lỗi, tôi không nhớ chi tiết). Một người bạn đáng kính khác thì nói rằng anh ấy chẳng thể làm việc với Astra chút nào. Cảm giác như là Astra không được xây dựng logic, và không tuân thủ logic tiêu chuẩn của WordPress.

“Nhưng Astra được rất nhiều cái tên lớn trong thế giới WordPress ca ngợi…chẳng hạn như Chris Lema, WPCrafters.”

À ha…Một vài người trong số họ là các giảng viên WordPress nổi tiếng, hoạt ngôn trong cộng đồng, làm video YouTube, hoặc viết blog hỗ trợ những người mới. Một số thì làm chủ agency phát triển website cho khách hàng.

Nhưng tôi muốn hỏi bạn rằng có ai trong số họ là những lập trình viên cao cấp tạo ra các plugin quan trọng? hoặc đóng góp thường xuyên cho mã lõi của WordPress khong? Tôi sẽ thì thầm vào tai bạn câu trả lời này…*Không ai cả!*

Tôi không căng thẳng gì với sản phẩm được xây dựng cho người mới để tạo website cho khách hàng. Nhưng quả là tốt khi biết được các nhà lập trình chuyên nghiệp nghĩ gì về một theme nào đó đúng không?

Ngoài ra, bạn đánh giá ý kiến của ai có giá trị hơn?

  • Người mà việc kinh doanh chính của họ là phát triển website [chất lượng cao] cho khách hàng ngày này qua ngày khác?
  • Hay người mà việc kinh doanh chính của họ là dạy mọi người cách tạo website WordPress?

(Dịch từ bài viết: GeneratePress vs Astra (WordPress theme comparison), tác giả: Johnny Nguyen)

4 bình luận về “So sánh theme GeneratePress và Astra”

Viết một bình luận