Vài khảo sát về tên miền .vn có độ dài ký tự lớn

Đa số người mua tên miền, nếu được họ sẽ chọn tên miền ngắn nhất có thể, vì tên miền ngắn đem lại nhiều lợi thế:

 • Gõ nhanh hơn
 • Dễ nhớ hơn
 • Ít nhầm lẫn hơn

Hầu hết các trang web nổi tiếng hoặc chất lượng đều có tên miền ngắn, thường là dưới 10 ký tự.

Thực tế các con số thống kê về tên miền cho thấy, với tên miền quốc tế .com, tỷ lệ tên miền có trên 15 ký tự chỉ chiếm khoảng 5,8% tên miền đã đăng ký, với tên miền quốc tế .net, tỷ lệ tương ứng là 4,6%.

Hơi kỳ lạ khi tỷ lệ này ở tên miền .vn lại cao hơn mặc dù không gian tên miền của chúng ta vẫn còn rất nhiều, tỷ lệ tên miền .vn có trên 15 ký tự là xấp xỉ 10% số lượng tên miền .vn trong mẫu chúng tôi thu thập được. Có thể lý do nằm ở chỗ tên miền quốc tế tận dụng tên miền ngắn triệt để hơn.

Bài viết này chúng tôi tập trung trả lời duy nhất một câu hỏi: Tại sao họ lại chọn tên miền dài đến như vậy?


A. Phân bố chiều dài

Trước tiên tôi muốn bạn xem lại bảng phân bố chiều dài cho tên miền .vn có độ dài từ 16 ký tự đổ lên:

phân bố tỷ lệ tên miền theo số lượng ký tự

Tên miền có nhiều ký tự sụt giảm rất nhanh, số lượng tên miền có hơn 20 ký tự chiếm chưa tới 2%, trên 25 ký tự chỉ còn 0,38% tổng lượng tên miền.


B. Không gian cho tên miền ngắn hơn có thực sự còn nhiều không?

Người ta có thể buộc phải chọn tên miền dài nếu tên miền ngắn không còn. Điều đó đúng phần nào. Bằng chứng là độ dài trung bình của tên miền .vn chưa đến 10, trong khi của tên miền quốc tế .com là trên 13. Lý do nằm ở chỗ không gian tên miền đẹp và ngắn cho .com rất cạnh tranh, dẫn đến dần dà người ta phải mua tên miền dài hơn.

Nhưng điều đó không đúng cho tên miền rất dài, bởi vì số lượng tên miền có ký tự từ 15 đổ xuống có thể đăng ký lên đến hàng tỷ tên miền nếu không muốn nói là hàng ngàn tỷ. Để tôi chứng minh cho bạn thấy.

Chưa tính đến việc bổ sung tên miền đa ngữ cho phép bảng chữ cái tiếng Việt và vô số chữ cái của các ngôn ngữ khác trên thế giới. Sẽ hợp lý và công bằng hơn nếu ta chỉ giới hạn trong bảng chữ cái tiếng Anh vốn vẫn là cách đặt tên miền phổ biến nhất.

Số lượng ký tự bao gồm:

 • 26 chữ cái từ a đến z
 • 10 số từ 0 đến 9
 • 1 gạch nối “-“

Như vậy là có 37 ký tự. Ngoài ra cần lưu ý đến các yêu cầu khi đặt tên đối với tên miền .vn như không bắt đầu và kết thúc với gạch nối (giống quy định của tên miền quốc tế .com) và không có hai hoặc nhiều hơn các dấu gạch nối đặt cạnh nhau (điều này tên miền quốc tế .com lại cho phép).

Từ đó suy ra không gian tên miền tối đa như sau (tôi không giỏi tổ hợp nên không tính chính xác 100% được, con số dưới đây là ước tính thấp hơn thực tế có thế đăng ký):

Số lượng ký tự của tên miềnSố lượng tên miền tối đa có thể đăng ký
136
21296
346.656
41.679.616
560.466.176
62.176.782.336
778.364.164.096

Như vậy chỉ tính riêng không gian tên miền có 5 ký tự thôi đã có hơn 60 triệu tên miền có thể đăng ký, tiến đến 7 ký tự thì có hơn 78 tỷ tên miền. Cứ thêm 1 ký tự thì số lượng có thể lại nhân lên ít nhất là 36 lần.

Ngay cả khi tôi giới hạn tên miền chỉ trong bảng chữ cái tiếng Anh (không có số và gạch nối) thì chỉ tính riêng không gian tên miền 7 ký tự cũng có hơn 8 tỷ tên miền có thể chọn lựa. Với không gian 10 ký tự thì có tới hơn 140 ngàn tỷ tên miền có thể mua được!

Trong khi toàn bộ số lượng tên miền .vn được đăng ký tính đến thời điểm bài viết này chỉ vào khoảng hơn 400 ngàn một chút. Vậy số lượng tên miền có ký tự ngắn còn rất nhiều, mặc dù cũng phải thừa nhận là nhiều tên miền trong số chúng sẽ không đẹp, ví dụ như có các chữ cái liên tiếp đứng cạnh nhau.


C. Tỷ lệ tên miền có số trong nhóm tên miền có trên 15 ký tự

Tôi dự đoán là tỷ lệ này sẽ thấp hơn con số trung bình của toàn bộ tên miền .vn trong mẫu mà chúng tôi thu thập được. Lý do tôi cho rằng như vậy vì việc sử dụng số thường nhắm đến các ý tưởng:

 • Làm cho tên miền ngắn gọn, ví dụ cách dùng 4 thay cho “for” – mà tên miền dài vốn đã không quan tâm đến tính ngắn gọn
 • Hoặc các ý tưởng biểu tượng liên quan đến số như chỉ 24h của một ngày, 365 ngày trong năm, 123 xuất phát và tiến lên, 247 là 24 giờ và 7 ngày…Trong khi đó tên miền dài thường cố gắng đưa đầy đủ tên cụ thể của họ chứ không phải biểu tượng số kia gợi ý

Dù sao đó cũng chỉ là dự đoán. Ngay sau đây là kết quả thống kê thực tế: có 592 tên miền có số trong số trên 12.205 tên miền trên 15 ký tự, điều đó có nghĩa là tỷ lệ có số trong nhóm này tương đương 4,85%, còn cao hơn tổng thể cả mẫu một chút (4,74%).

Vậy dự đoán của tôi đã không đúng.

Vì mẫu có số ở nhóm này quá nhỏ nên tôi không phân tích tiếp để xem những tên miền dài thường chứa các con số như thế nào.


D. Tỷ lệ tên miền có gạch nối (gạch ngang)

Tôi tiếp tục dự đoán, dù lần này không tự tin lắm vì đã sai ở trên rồi. Khi chúng tôi xem xét tên miền có gạch nối trong nhóm tên miền có lưu lượng truy cập cao theo Alexa thì nhận thấy số lượng ký tự trung bình của nó (đã trừ đi gạch nối) cao hơn đáng kể tên miền không có gạch nối.

Suy luận tương tự cũng có khả năng tên miền dài sẽ có gạch nối nhiều hơn, vì một trong các tác dụng của gạch nối là tách các từ giúp tên miền dễ đọc hơn, trong khi đó tên miền dài viết liền thường khó đọc.

Kết quả cho thấy có 929 tên miền có gạch nối trong tổng số 12.205 tên miền trên 15 ký tự. Như vậy tỷ lệ trong nhóm này lên đến 7,61%, cao hơn rất nhiều con số 2,70% có gạch nối của toàn bộ mẫu (bao gồm cả trên và dưới 15 ký tự), tất nhiên nếu tính riêng nhóm từ 15 ký tự đổ xuống, tỷ lệ có gạch nối còn nhỏ hơn 2,70%

Vậy là dự đoán của tôi ở phần này đã đúng.

Nếu bạn muốn tìm hiểu nhiều hơn về tên miền .vn có dấu gạch ngang hãy đọc bài viết này: https://kiencang.net/ten-mien-vn-co-dau-gach-ngang/


E. Nhưng rút cuộc tại sao họ lại đặt tên miền dài như vậy?

Vòng vo cả một hồi với các con số thống kê chúng ta vẫn chưa trực tiếp trả lời câu hỏi này. Vì nó rất khó định lượng như các phần trên.

Hãy thử nhìn một số tên miền rất dài trong mẫu của chúng tôi:

Tên miềnĐộ dài ký tự (không tính đuôi)
1000namthanglonghanoi.vn21
123tourdulichnhatrang.vn21
1phuttietkiemtrieuniemvui.com.vn25
5buocdongiandecomoiquanhehoanhao.vn32
abcentralsquarenhatrang.vn23
acameranninhhoanggia.vn20
aeonmall-binhduongcanary.com.vn24
aeonmall-tanphuceladon.com.vn22
aesvcmmongduongpower.com.vn20
agribankbariavungtau.com.vn20
agribankemobilebanking.vn22
ainoicuocsonglagioihan.vn22
americanstandardgroup.vn21
amthanhanhsangdongduong.vn23
amthanhanhsangsankhau.vn21
amthanhkaraokechuyennghiep.vn26
antoanthucphamquangninh.vn23
aocuoitruonganhsonla.com.vn20

Bạn có thể nhận ra ngay ưu điểm của tên miền dài: nó mô tả rất rõđầy đủ tên gọi cũng như nội dung mà trang web dự tính trình bày. Nhiều tên miền trong nhóm này là tên miền khớp chính xác từ khóa, như “tour du lich nha trang”, “an toan thuc pham”, “am thanh anh sang san khau”, “ab central square nha trang”, “am thanh karaoke chuyen nghiep” – chiếm tỷ lệ cao là từ khóa đuôi dài. Một vài tên miền hướng đến khẩu hiệu như: “1 phut tiet kiem trieu niem vui”, “ai noi cuoc song la gioi han” hay “5 buoc don gian de co moi quan he hoan hao”. Một số khác là tên gọi đầy đủ của doanh nghiệp (có thể phải đặt theo quy định để dễ phân biệt và quản lý) như “agribank ba ria vung tau” hay “aeon mall binh duong canary”. Cuối cùng là kiểu lai giữa tên miền từ khóa và tên riêng của doanh nghiệp (tên miền có chứa từ khóa nhưng không phải khớp hoàn toàn) như “ao cuoi truong anh son la” hay “am thanh anh sang dong duong”.

Có một số tên miền dài do ảnh hưởng của quy định riêng, chẳng hạn tên miền .edu.vn như dưới đây:

thcs-nguyencongtru-longdien.edu.vn27
thcsnguyendinhchieudng.edu.vn22
thcsnguyenduphurieng.edu.vn20
thcs-nguyengiathieu-brvt.edu.vn24
thcsnguyenhonganh-hoavang.edu.vn25
thcs-nguyenhue-longdien.edu.vn23
thcsnguyenphuhuong-hoavang.edu.vn26

Tên miền .edu.vn khi đăng ký cho trường học thì cần tuân thủ theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo đó là: Loại hình trường viết tắt (th, thcs, thpt)-tên trường-tên địa danh (quận huyện-tỉnh thành).edu.vn

Điều này giúp tên miền .edu.vn dễ dàng quản lý, phân biệt và nhận biết hơn nhưng dĩ nhiên làm nó có độ dài tăng thêm đáng kể.

Xem xét tiếp, chủ yếu chúng tôi nhận thấy tên miền khớp chính xác từ khóa chiếm đa số, đây là mẫu khác:

dichvubaovethanglong.vn20
dichvuchamsocsausinh.vn20
dichvuchungminhtaichinh.com.vn23
dichvuchungminhtaichinh.vn23
dichvuchuyennhagiare.com.vn20
dichvuchuyennhagiare.vn20
dichvuchuyennhahanoi.com.vn20
dichvuchuyennhakienvang.vn23
dichvuchuyennhathanhhung.com.vn24
dichvuchuyennhatrongoi.org.vn22
dichvuchuyennhatrongoi.vn22
dichvuchuyenphatnhanh.net.vn21

Ảnh hưởng của tên miền khớp chính xác từ khóa đã giảm đi rất nhiều so với trước kia, nhưng sự giảm sút rõ rệt này mới đúng trong tiếng Anh, chưa có các bằng chứng đối với tiếng Việt. Cá nhân tôi nhận thấy nó vẫn có ảnh hưởng rất tích cực và đó là lý do vì sao người ta hy sinh độ dài cốt sao để đứng top khi người dùng tìm kiếm.

Một mẫu cũng rất phổ biến, đã nói ở phần trên là từ khóa + tên riêng của doanh nghiệp, tổ chức:

thammyvienbacsituongbacninh.com.vn27
thammyvienbichnguyet.vn20
thammyviendiemphuong.vn20
thammyvienhuonggiang.com.vn20
thammyvienphuongthuy.vn20
thammyviensaigonstar.vn20
thammyviensaigonvenus.vn21
thammyvienseoulhanquoc.vn22
thammyvienskydiamond.vn20
thammyvienthanhquynh.com.vn20

Cách đặt tên miền này giúp họ luôn giữ vị trí top 1 với từ khóa về chính doanh nghiệp của mình. Nếu bạn tên là Lan Hương và có một viện thẩm mỹ, và người ta thường gọi hay nói là thẩm mỹ viện Lan Hương, vậy bạn sẽ đặt tên miền của bản thân là gì? lanhuong.vn (.com) dĩ nhiên rất ngắn gọn và tốt nhưng có thể nó đã bị người khác đăng ký mất, và dù nó vẫn mua được đi chăng nữa thường để phòng rủi ro, người quản lý marketing online sẽ mua thêm tên miền: thammyvienlanhuong.vn

Kết luận sơ bộ trong phần này, có một số nguyên nhân chủ yếu làm cho mọi người chủ ý đặt tên miền dài:

 • SEO: giúp họ ở vị trí đầu với từ khóa tương ứng. Đây không phải là ý tệ chút nào vì giờ hầu hết traffic truy cập đều thông qua máy tìm kiếm hoặc mạng xã hội, ít người gõ trực tiếp tên miền lên trình duyệt (trừ các trang rất nổi tiếng).
 • Bảo vệ thương hiệu: tránh trường hợp tên miền từ khóa thương hiệu của họ rơi vào tay người khác – thường là đối thủ. Mục tiêu này cũng liên quan ít nhiều đến SEO.
 • Tuân thủ theo quy định: một số công ty, tổ chức có nhiều thành viên cần có website riêng, do vậy họ yêu cầu thành viên đặt tên miền theo quy định để dễ quản lý, điều này dẫn đến tên miền dài hơn.

Viết một bình luận