Đánh giá công cụ gợi ý tên miền Instant Domain Search

Nếu như công cụ Lean Domain Search mạnh về tiền tố và hậu tố gắn với tên miền, NameMesh mạnh về ngữ nghĩa thì Instant Domain Search lại nổi bật về tốc độ, kết quả ngay lập tức được hiển thị khi người dùng gõ từng ký tự.

Ưu thế về tốc độ này có được nhờ Instant Domain Search tận dụng các Zone file có sẵn và liên tục cập nhật của hàng triệu tên miền cấp cao nhất. Như tác giả Beau chia sẻ, anh sử dụng Zone file của Verisign.

Tuy nhiên tốc độ sẽ chẳng mang nhiều ý nghĩa nếu chất lượng không ra gì, giờ tôi sẽ đánh giá kết quả của công cụ gợi ý tên miền này.


Thử nghiệm với từ khóa book

Hình dưới đây cung cấp một phần kết quả trả về:

kết quả gợi ý tên miền với từ khóa book

Instant Domain Search (IDS) chia kết quả gợi ý thành 3 dạng:

  • Các đuôi mở rộng phổ biến (popular extensions): trong đó họ sẽ tìm từ khóa mà bạn gõ vào có các tên miền cho những đuôi phổ thông như .com, .net, .org, .info, .xyz, vân vân hay không. Ở đây tôi nhận thấy công cụ này nhận dạng vị trí của người tìm kiếm, vì họ bổ sung cả đuôi .vn khi tôi tìm.
  • Gợi ý (suggestions): ở đây họ đưa ra các từ gần nghĩa, đồng nghĩa với từ khóa bạn gõ vào để tạo thành tên miền, ngoài ra cũng có khả năng IDS sử dụng từ khóa LSI.
  • Để bán (for sale): là các tên miền họ thấy liên quan đến từ khóa gốc của bạn nhưng đang được rao bán công khai (thông qua hình thức đấu giá / auction, hoặc niêm yết giá cụ thể để mua).

Để cung cấp thêm thông tin cho người tìm kiếm, IDS cung cấp các trạng thái của tên miền gợi ý:

  • WHOIS: là đã có người mua rồi, bạn có thể click vào để xem thông tin người mua là ai.
  • AUCTION: là tên miền đấu giá, đã có người sở hữu tên miền này, nhưng họ đang muốn bán nó đi.
  • BUY: là tên miền ở dạng tự do, bạn có thể mua được với giá thông thường, tuy nhiên thông báo của IDS không phải lúc nào cũng đúng, giả dụ post.org nó báo là mua được nhưng khi click vào thì đã có người mua trước rồi.
  • BUY $: giống y với dạng đấu giá, chỉ khác là có số tiền tối thiểu cụ thể được ghi ra để người định mua biết trước.

Thử nghiệm với từ khóa sell clothes

Một phần kết quả trả về:

kết quả gợi ý tên miền với từ khóa sell clothes

Không có điều gì quá đặc biệt, ngoài việc chúng ta nhận thấy IDS đủ thông minh để phát hiện đâu là từ khóa chính trong truy vấn của người tìm kiếm, ở đây là từ clothes.


Tính năng khác

Thực ra IDS có 2 phần gợi ý tên miền, cái đầu tiên thì vừa nói xong ở trên, phần thứ hai rất giống với Lean Domain Search, tức là thiên về tiền tố, hậu tố đính kèm.

Đây là kết quả với từ khóa book khi làm việc với phần này:

tiền tố, hậu tố tên miền với từ khóa book

IDS cung cấp tối đa 500 kết quả tên miền gắn tiền tố, hậu tố, số lượng bằng 1/10 so với Lean Domain Search. Dầu vậy thì với đa số mọi người 500 cũng khá là ổn rồi.

Khi thử với từ khóa sell clothes:

tiền tố, hậu tố tên miền với từ khóa sell clothes

Có thể nhận thấy là ở phần này IDS hoàn toàn bỏ các từ đồng nghĩa, gần nghĩa hay LSI mà chỉ tập trung đưa ra kết quả liên quan đến tiền tố và hậu tố. Khi gõ từ khóa có 2 từ, họ sẽ nối nó lại rồi đưa ra gợi ý chứ không phân tích gì thêm.


Kết luận

Ở một mức độ nào đó có thể nói IDS hơi lai giữa Lean Domain Search và NameMesh nhưng ở dạng thức đơn giản hơn và họ tách riêng nó ra. IDS tận dụng cả tri thức ngôn ngữ học lẫn các tiền tố hậu tố phổ biến vào việc đề xuất tên miền.

Viết một bình luận