Categories QUIC cloud

Hôm nay quay lại với QUIC Cloud

quay lại với QUIC cloud

Mới hôm nọ tôi vừa mới đặt gói shared hosting của Namecheap, nhìn chung là ổn. Kết hợp với BunnyCDN cho tốc độ không tệ vào ban ngày, tuy nhiên buổi tối có bị chậm nhiều ít tùy mạng. Thế là tôi nghĩ xem có cách nào khắc phục vấn đề này không.

Tôi nghĩ đến cache HTML, và với tài nguyên tĩnh thì BunnyCDN gánh cả rồi, nhưng Bunny không xử lý cache HTML được (bỗng dưng tôi nghĩ nếu bạn Bunny mà triển khai được cả dịch vụ này nữa thì phải nói là quá bá). Về cache HTML thì vì Namecheap dùng máy chủ LiteSpeed Enterprise nên tôi quay ra áp dụng QUIC cloud xem sao.

Giới thiệu một chút thì QUIC cloud là CDN đa ứng dụng gắn liền với máy chủ và plugin của LiteSpeed, hiện chỉ QUIC và Cloudflare là có khả năng CDN được HTML, một tính năng hiếm hoi và rất giá trị cho các hosting gốc ở xa người dùng như kiểu Namecheap ở Hoa Kỳ, còn người đọc website của tôi thì ở Việt Nam- nửa vòng trái đất rẽ tầng mây rồi.

Kết quả hài lòng hơn cả mong đợi mọi người ạ, tốc độ trang rất tốt, không kém việc host ở Singapore là bao. Điểm thú vị là QUIC có PoP ở Việt Nam (dù không phải lúc nào dữ liệu cũng được lấy ở đây), cũng như các vị trí rất gần như HongKong, Singapore. Việc tích hợp QUIC diễn ra khá nhanh bằng cách thay đổi cái DNS trỏ về QUIC là xong. Nói khá nhanh vì việc trỏ cũng phải mất đến 20 phút cho đủ ba tác vụ xác thực và tạo https (CDN in Use, DNS Verified, SSL Certificate is Valid). Với QUIC, có khả năng tôi không phải mua https từ Namecheap theo kiểu gượng ép nữa.

Cách làm chi tiết có lẽ bạn sang trang Speed Family tôi viết đầy đủ hơn, còn ở đây chỉ nói sơ qua:

  • Tôi vẫn dùng Cloudflare để trỏ DNS, vì nó tiện, nhanh, miễn phí, và tôi không muốn đưa QUIC quản lý hoàn toàn DNS (mặc dù họ có tính năng này).
  • Tôi chỉ cache HTML và CDN nó, chứ không CDN ảnh, JS và CSS. Vì tôi có BunnyCDN làm cái này rồi, Bunny rẻ, có PoP ở Việt Nam, và cái chính là cache hit ratio sẽ tốt hơn nhờ perma-cache.
  • Việc chỉ CDN HTML còn có một cái lợi nhỏ khác là bậc miễn phí của LiteSpeed là đủ thoải mái, thừa thãi.
  • Sau khi cài đặt tôi cứ để như mặc định thôi, không chỉnh sửa gì ở phía QUIC.
  • Tôi chỉ trỏ dạng không có www là dạng chính thức của tên miền để cho đỡ phiền phức.
  • Cài tính năng Check my public IP from DoAPI.us ở tab General của plugin LiteSpeed cache đôi khi không chính xác đâu, bạn nên kiểm tra và thêm thủ công IP của hosting vào cho an tâm. IP này cũng phải được thêm vào ở phần Settings trên QUIC cloud (bình thường thì nó thêm tự động, nhưng nếu bạn đổi hosting thì phải nhờ cập nhật thông tin này).

À mà QUIC cloud đăng nhập qua được tài khoản Google nên rất tiện mọi người nhé.

Back to Top