Categories BunnyCDN

Trời, hóa ra tôi lâu nay vẫn hiểu nhầm tính năng perma-cache của BunnyCDN mà không biết!

hiểu nhầm BunnyCDN

Trước tôi có tìm hiểu tính năng perma-cache của BunnyCDN, và cứ đinh ninh rằng nó hoạt động giống kiểu thay thế cho các nút CDN trên toàn cầu, với ưu điểm tăng thời gian lưu trữ các file tĩnh, và bù lại chỉ có một số điểm hiện diện quan trọng trên toàn cầu mà thôi. Wow, nghe hợp lý nhưng đó là hiểu nhầm tai hại!

Mà rõ ràng bài viết đó đã nói cụ thể chứ không ỡm ờ gì, nhưng có thể với những mặc định sẵn trong đầu mà tôi hiểu sai.

Chính xác thì perma-cache là nơi thay thế cho hosting gốc của bạn để lưu mãi mãi các file. Bạn sẽ thấy hiệu nghiệm của perma-cache càng lớn khi người duyệt web càng xa hosting gốc.

Hệ thống các điểm nút CDN để tối ưu chi phí lưu trữ sẽ không lưu mãi mãi các file của bạn trên hệ thống của nó (vì sao ư?, vì nó có thể có gần trăm PoP trên toàn cầu với các ổ SSD đắt tiền), mà sẽ đặt ra một giới hạn nhất định, để chỉ lưu các file thường được truy cập. Với những file không có sẵn trên nút CDN- khi người dùng truy cập thì nút CDN đó sẽ phải quay ra dữ liệu gốc [nằm ở hosting gốc] của bạn để lấy dữ liệu (cái này còn gọi là cache miss– tức là không có sẵn dữ liệu cache để đưa luôn cho người dùng). Điều này tạo ra 2 vấn đề:

  • Nó chắc chắn làm tăng tải cho hosting gốc của bạn.
  • Hosting gốc của bạn càng xa người dùng web, tốc độ trang của bạn càng chậm, dù rằng các bộ định tuyến của CDN thường có tuyến lấy dữ liệu nhanh hơn thông thường (so với khi người dùng duyệt trực tiếp từ hosting gốc).

Perma-cache có nhiệm vụ giải quyết các khó khăn này. Với việc xuất hiện ở các điểm nút internet quan trọng trên toàn cầu, do vậy tốc độ truy cập dữ liệu giữa CDN và điểm nút perma-cache là nhanh hơn nhiều giữa CDN và máy chủ gốc của bạn. Vì vậy hãy luôn bật perma-cache, nó chắc chắn giúp bạn tăng tốc website lên đáng kể- điều này đặc biệt đúng với các trang có hosting gốc ở xa Việt Nam (tổng quát là xa người dùng duyệt web của bạn).

Back to Top