Categories Google Kinh doanh online

Phần 1 – Google kiếm tiền từ quảng cáo trực tuyến thông minh như thế nào?

Cái ngày Google mới gia nhập thị trường Việt Nam vài năm, hầu hết mọi người không biết rõ Google kiếm tiền thế nào, giờ đây thì tình hình ngược lại, mọi người đều biết Google kiếm tiền chủ yếu nhờ quảng cáo trực tuyến. Vậy Google đã kiếm tiền nhờ quảng cáo thông minh đến thế nào?

Tất cả bắt nguồn từ máy tìm kiếm Google. Mọi người đều lên đó để tìm kiếm thông tin, và Google sẽ bán các liên kết được tài trợ bên cạnh các kết quả tìm kiếm tự nhiên của họ.

quảng cáo của google

Điểm thông minh là, Google quảng cáo dựa trên nội dung tìm kiếm của người dùng, điều đó khiến quảng cáo không trở nên khó chịu, khi bạn tìm kiếm “điện thoại“, bạn sẽ nhận được các quảng cáo liên quan đến bán điện thoại, hơn thế nữa, nếu bạn ở Hà Nội, các cửa hàng ở Hà Nội sẽ được ưu tiên hiển thị trước. Vậy vấn đề ở chỗ Google đã làm cho quảng cáo trở thành thông tin hữu ích, chính điều này làm cho cả người tìm kiếm và người mua quảng cáo của Google cảm thấy thích thú.

Vậy nếu quảng cáo hiển thị trên công cụ tìm kiếm nhưng bạn chỉ xem mà không click vào thì sao, điều tuyệt là Google sẽ không thu tiền nếu quảng cáo chỉ hiển thị mà không được click. Điều đó làm cho người mua quảng cáo của Google cảm thấy hài lòng – họ chỉ phải trả tiền cho những khách hàng thực sự tiềm năng (những người click vào quảng cáo) – chứ không phải trả tiền cho người chỉ xem quảng cáo.

Nếu bạn để ý chính sự kiện trên là điểm khác biệt về cơ bản giữa quảng cáo truyền thống và quảng cáo online. Quảng cáo truyền thống ít có tính tương tác và khó đo lường, bạn đơn giản chỉ xem quảng cáo trên Tivi, báo chí, hoặc banner khổ lớn ngoài phố, người mua quảng cáo khó biết bạn xem quảng cáo đó bao nhiêu lần, bạn đáp ứng lại nó một cách cụ thể như thế nào. Quảng cáo trực tuyến thì khác, ví dụ, với người mua quảng cáo của Google, họ sẽ biết được quảng cáo của họ hiển thị bao nhiêu lần, và bao nhiêu người click vào quảng cáo, khi người tìm kiếm click vào quảng cáo, họ làm những gì, họ ở lại website bao lâu, họ xem trang nào…Và những báo cáo này là rất cập nhật. Tính cập nhật của nó giúp bạn điều chỉnh quảng cáo theo hướng phù hợp nhất, bạn sẽ đổi quảng cáo nếu nó thu hút kém…

Google có giới hạn cho số tiền tổi thiếu cho mỗi click quảng cáo, nó tùy thuộc vào quốc gia sinh sống, nhưng Google không quy định số tiền tối thiểu mà người mua quảng cáo phải trả hàng tháng. Với 100 ngàn bạn có thể quảng cáo 1 tháng trên trang web tìm kiếm của công ty Internet lớn nhất thế giới này – còn gì bình dân hơn nữa! Google không từ chối bất cứ người mua quảng cáo nào dù họ ít hay nhiều tiền.

Google tuân thủ theo luật cạnh tranh, điều này là tự nhiên, và cũng có lợi cho Google. Nếu có nhiều người mua từ khóa, Google sẽ đấu giá nó, và người trả giá cao nhất sẽ được hiển thị ở vị trí đẹp nhất. Chính điều này khiến cho hiếm khi một từ khóa nào đó được mua ở mức giá sàn, và từ khóa càng hot, càng được đẩy giá cao, có những từ khóa giá vài chục USD/click ! Chưa dừng lại ở đây, Google còn làm tính cạnh tranh thêm phần hấp dẫn bằng cách, người trả giá cao nhất cho phiên đấu giá từ khóa sẽ chỉ phải trả số tiền cho Google bằng với người trả giá ở vị trí thứ hai…

…Lúc mà Google mua Youtube với cái giá tỷ đô – nhiều người nghĩ rằng họ bị hớ. Sở dĩ nhiều người nghĩ vậy là bởi Video khó quảng cáo hơn rất nhiều tìm kiếm – điều này là chính xác. Khi bạn tải video nào đó lên Youtube, là một cái máy Google rất khó nhận biết video của bạn cụ thể nó là về cái gì, Google không xem video như người được, từ ngữ dễ phân tích hơn hình ảnh rất nhiều. Nhưng giờ đây thì Youtube đang ngày càng góp phần đưa Google trở thành ông vua quảng cáo. Họ làm như thế nào?

Con đường trở thành nữ hoàng giải trí của Youtube không hề đơn giản, mới đầu nó bị kiện rất nhiều vì người dùng chia sẻ các video vi phạm bản quyền truyền hình và âm nhạc. Với số lượng video up lên vô cùng lớn, việc xử lý các khiếu nại như thế này theo cách thủ công là bất khả thi…Nhưng ngay lúc này, nếu bạn up một đoạn nhạc có bản quyền lên, Youtube sẽ thông báo cho bạn biết là bạn đang sử dụng nội dung của bên thứ 3 và bạn có muốn tranh chấp bản quyền không? vâng, nó nhận biết tự động được nội dung có bản quyền!

Youtube không quảng cáo trên nội dung mà bạn không sở hữu toàn bộ bản quyền. Tại sao lại thế, vì nếu quảng cáo trên nội dung vi phạm bản quyền nghĩa là Google đang thu tiền quảng cáo thông qua nội dung vi phạm, điều đó sẽ khiến họ bị kiện.

Youtube cũng chơi rất đẹp khi cung cấp tùy chọn cho người chia sẻ video có quyền từ chối quảng cáo trên video của họ. Có nghĩa là nếu người dùng lưu tùy chọn này, video của người chia sẻ sẽ vẫn xem bình thường nhưng Youtube sẽ không đặt quảng cáo nào đi kèm…

Chính việc tăng khả năng phân tích video làm cho Youtube đưa ra các quảng cáo khá phù hợp với người xem, nếu bạn đang xem bóng đá, bạn có thể sẽ nhận được quảng cáo liên quan đến thể thao, như mua giày hay áo đấu…

Một nguồn thu khổng lồ khác của Google là thông qua mạng hiển thị quảng cáo. Ở đây Google sẽ làm trung gian quảng cáo, ví dụ tôi là ông chủ của một website có kha khá người truy cập, tôi sẽ đăng ký vào mạng hiển thị của Google, khi đó Google sẽ đưa quảng cáo của người mua quảng cáo vào trang web của tôi. Nói cách khác Google làm đại lý phân phối quảng cáo trung gian giữa người mua quảng cáo và người bán quảng cáo (chính là tôi – người sở hữu website có nhiều người truy cập). Số tiền người mua quảng cáo trả cho Google, sẽ được Google trả lại cho tôi một phần và họ giữ lại một phần. Riêng ở mạng hiển thị quảng cáo Google, số tiền mà người chủ website nhận được sẽ dựa vào cả số lần quảng cáo hiển thị và được click chứ không chỉ riêng click như quảng cáo cáo tìm kiếm.

Vẫn nhờ việc hiểu nội dung tốt, Google sẽ phân tích bài viết trên website để đưa ra quảng cáo thích hợp nhất. Và có hàng triệu trang web tham gia mạng hiển thị của Google – họ luôn tìm được nơi thích hợp để đặt quảng cáo của khách hàng vào.

Quảng cáo của Google xuất hiện trên trang báo điện tử VietNamNet
Pico sẽ trả tiền cho Google, số tiền này Google giữ lại một phần, phần còn lại
họ trả cho báo điện tử VietNamNet

Quý đầu 2013 Google đã chính thức chấp nhận các website tiếng Việt gia nhập vào hệ thống mạng hiển thị (trước đó họ đã tiến hành thử nghiệm trên các website lớn). Sự kiện này sẽ thúc đẩy hơn nữa quảng cáo trực tuyến tại Việt Nam, và rất có khả năng đẩy nhiều công ty quảng cáo trực tuyến nhỏ lẻ đến bờ vực, đồng thời cũng sẽ làm gia tăng những nhà kiến tạo nội dung chuyên nghiệp.

Back to Top