Categories Google

Cách thông báo với Google khi bị copy bài viết

DMCA

Để có một bài viết cho ra hồn không đơn giản, bạn phải bỏ thời gian, công sức tìm hiểu, rồi chăm chút câu chữ, hành văn sao cho hấp dẫn người đọc. Bản thân tôi thường phải bỏ ra 2 đến 3 tiếng cho mỗi bài – thậm chí còn hơn nữa.

Vấn đề 2 – 3 tiếng đó sẽ được giải quyết trong vài phút với một tay copy chuyên nghiệp! Thực tế tôi không cấm triệt để copy bài viết từ nội dung trang web này, tôi chỉ yêu cầu phải để lại liên kết ngược cho bài viết ở cuối mỗi bài để dẫn nguồn.

Hẳn nhiều khi bạn cũng bực mình khi kẻ copy nhờ một số kỹ thuật SEO tốt hơn mà ở vị trí cao hơn trên công cụ tìm kiếm Google. Rồi bạn thông báo với chủ trang copy: “bạn copy bài mình nên dẫn lại nguồn nhé!”, nhưng nhiều khi thông báo của bạn vô hiệu – họ chẳng thèm làm gì cả! Đây là thời điểm thích hợp để bạn áp dụng biện pháp mạnh tay hơn – thông báo với Google để họ gỡ liên kết vi phạm bản quyền ra khỏi kết quả tìm kiếm. Tôi đã làm và thành công – hôm nay tôi sẽ giới thiệu lại với bạn.
Trước tiên bạn cần đăng nhập vào Google Webmaster Tool, sau đó vào liên kết này: https://www.google.com/webmasters/tools/dmca-notice?&rd=1&pli=1
Tại liên kết ở trên, bạn điền thông tin cá nhân của bạn như hình dưới đây (ở dưới là thông tin cá nhân của tôi):
Điền thông tin cá nhân
Tiếp theo là phần rất quan trọng, bạn cần chú ý:
  • Xác định và mô tả tác phẩm có bản quyền: Ở phần này bạn phải thông báo cho Google biết trang web sao chép bài viết gốc của bạn những cái gì. Ngay cả khi trang web đó copy toàn bộ nội dung, bạn vẫn nên trích một vài đoạn cụ thể.
  • Chúng tôi có thể xem mẫu được cấp phép của tác phẩm ở đâu? Đây là phần bạn điền URL trang web của bạn, chú ý là bạn phải điền URL cụ thể của bài viết bị sao chép chứ không phải điền URL trang chủ.
  • Vị trí của tài liệu vi phạm: Là URL cụ thể bài viết ăn cắp nội dung trang của bạn – đây chính là liên kết bạn muốn Google gỡ bỏ.
Cuối cùng bạn tick vào cam kết khai báo đúng sự thật, ký tên, điền capcha rồi nhấn nút Gửi. Tùy trường hợp sẽ phải mất vài ngày cho đến vài tuần để biết kết quả cuối cùng, trường hợp của tôi thì sau 10 ngày họ đã xác nhận tôi là chủ sở hữu và xóa liên kết vi phạm khỏi kết quả tìm kiếm.
Bạn theo dõi tình trạng các URL đã thông báo tại liên kết này: https://www.google.com/webmasters/tools/dmca-dashboard?hl=vi&pid=0&pli=1

Như hình trên bạn thấy URL mà tôi báo cáo vi phạm đã được chấp thuận.

Comments are closed.

Back to Top