Categories Bảo mật

Cách đặt mật khẩu dễ nhớ

Việc có hàng loạt các tài khoản phải nhớ từ Gmail, Facebook, Yahoo đến hàng chục diễn đàn lớn nhỏ lại cộng thêm mật khẩu các dịch vụ trên mạng nữa khiến bạn rất dễ bị rối và quên béng mất chúng! Bạn muốn mật khẩu dễ nhớ – đúng thế – nhưng nó vẫn phải đủ an toàn nữa. Blog Kiến càng sẽ cùng bạn tìm giải pháp.

Đây là một số mẹo giúp cho mật khẩu dễ nhớ:

  • Nó dài vừa đủ: Nhiều người đặt mật khẩu rất dài, tất nhiên sẽ an toàn nhưng cũng dễ gõ nhầm và quên hơn. Thực tế cho thấy nếu áp dụng đúng nguyên tắc bạn chỉ cần đặt mật khẩu từ 12 đến 20 ký tự là đã đủ sức chống lại các cuộc tấn công phá mật khẩu mạnh mẽ nhất.
  • Nó không phức tạp quá: Bạn có mật khẩu 16 ký tự, bạn biết các quy tắc đặt mật khẩu mạnh, và vì thế chế ra mật khẩu rất phức tạp với nhiều ký tự đặc biệt (như !, @, $, %, ^). Nhưng nó cũng làm bạn rất dễ quên. Bản thân tôi thường chỉ sử dụng 1 đến 2 ký tự đặc biệt trong mật khẩu của mình.
  • Nó gần gũi: Đừng đặt mật khẩu quá xa lạ với bản thân. Tuy nhiên nếu kiếm mật khẩu gần gũi quá mọi người sẽ đoán ra được – chẳng hạn ghép tên và năm sinh của bạn làm mật khẩu thì đúng là đại họa…Tôi gợi ý bạn nên lập một danh sách những thứ gần gũi với bản thân, rồi chọn và kết hợp 2 đến 3 cái với nhau. Sau đó bạn “chế” nó sao cho người khác không đoán được. Chính ở khâu này, bạn đã biến mật khẩu thành thứ rất gần gũi với bạn nhưng lại khó đoán với người khác.
mật khẩu cần dễ nhớ nhưng điều quan trọng hơn là phải an toàn nữa nên bạn hãy ghi nhớ một số điều sau:
  • Đừng để mật khẩu dưới 8 ký tự: Với những máy tính đủ mạnh, mật khẩu ít hơn 8 ký tự dù phức tạp có thể bị phá trong 1 ngày.
  • Đừng đặt mật khẩu chỉ toàn là số: Mật khẩu kiểu 11071987 sẽ bị một máy tính có cấu hình trung bình phá trong vài phút. Dù có đến 12 con số thì lâu lắm là vài ngày sẽ tìm ra.
  • Đừng đặt mật khẩu chỉ toàn chữ thường: Ít nhất mật khẩu của bạn phải kết hợp từ 2 kiểu ký tự trở lên (có 4 kiểu phổ biến là chữ thường, chữ IN HOA, số và cuối cùng là ký tự đặc biệt)
  • Đừng đặt mật khẩu là từ có trong từ điển: Mật khẩu kiểu hoanghon (nghĩa là hoàng hôn) sẽ bị phá nhanh chóng với cuốn từ điển đủ tốt. Các từ đơn còn bị phá nhanh hơn.
  • Đừng đặt mật khẩu là từ tiếng Anh: Kiểu như love, funny, sexy…nó sẽ bị phá trong vòng vài phút.
Back to Top