Mẹo vặt để dùng được full tính năng của plugin LiteSpeed Cache trên Apache và NginX web server

Trước đây plugin LiteSpeed cache chỉ dùng được trên máy chủ LiteSpeed Enterprise hoặc OpenLiteSpeed, không dùng được trên web server khác. Hiện tại thì tình huống đã thay đổi khi LiteSpeed mới bổ sung dịch vụ Quic.cloud làm cho máy chủ web không còn là vấn đề nữa. Đây là cơ hội để bạn thử xem việc tối ưu hóa bằng LiteSpeed cache có tốt hơn WP Rocket hay Swift Performance (bản Pro) hay không? (mà không cần phải chuyển web server để test).

OK, giờ chúng ta sẽ đi vào cách làm cụ thể:

Bước 1: Đăng ký Domain Key để kết nối với Quic.cloud

Bạn vào General > Domain Key > Request Domain Key. Quá trình này sẽ diễn ra rất nhanh, chỉ tầm 1 phút là xong. Nếu lỗi hãy xem thông báo của họ là gì, tôi từng bị trường hợp không lấy được key do bật cache Rest API (LiteSpeed > Cache > Cache Rest API) hoặc do bật vô hiệu hóa Rest API (plugin Perfmatters > Disable Rest API). Để lấy key bạn tạm thời đừng bật các tính năng trên (nếu bạn đang dùng).

Bạn xem bài viết sau để biết chi tiết cách lấy key và kết nối với QUIC.cloud (Qc).

Bước 2: Sử dụng CDN của Quic.cloud

Để thực sự tạo cache được cho trang bạn phải sử dụng CDN của Qc. Điểm thú vị của Qc là nó sẽ cache trang HTML của bạn trên máy chủ biên của nó (điều hiếm dịch vụ CDN nào làm được, Quic.cloud còn cho biết họ là dịch vụ đầu tiên và duy nhất làm được điều này).

Nếu không kết nối với Qc, bạn vẫn sử dụng được các tính năng khác của LiteSpeed, nhưng các tính năng sau sẽ không có:

  • Tối ưu ảnh (tôi thấy rất chất lượng, không thua kém plugin trả phí nào, gọi luôn plugin ShortPixel ra đây để so cũng được!), nó thậm chí còn có cả LQIP (ảnh giữ chỗ chất lượng thấp), kỹ thuật lazy load ảnh mà trang Medium.com đang dùng.
  • Tạo critical CSS (cái này tôi thấy không được tốt, vì tạo rất chậm). Cũng liên quan đến CSS thì tôi nghe đâu tính năng Unique CSS File (Page Optimization > CSS Settings) để dọn đường cho dịch vụ loại trừ CSS không sử dụng (cái vốn khó làm hơn cả critical CSS).
  • Cache trang (tính năng quan trọng nhất) – bạn bắt buộc phải bật CDN của Qc thì mới cache trang ở máy chủ biên của họ được.

Bạn đọc bài viết cách dùng CDN của Qc để biết chi tiết.

Một số điểm lưu ý. Vì các máy chủ không-phải-LiteSpeed vẫn có gói miễn phí nhưng bị nhiều giới hạn (chỉ 1GB lưu lượng free, thêm sẽ phải mua), nên để thoải mái, bạn nên test plugin này trên trang staging site/là trang demo sao chép từ trang gốc (trang này chỉ mình bạn dùng nên sẽ không tốn lưu lượng, điều này cũng giúp bạn không phải lo ảnh hưởng đến website gốc trong quá trình thử nghiệm).

Tương tự vậy nếu trang của bạn có quá nhiều ảnh, thì gói free của nó sẽ không tối ưu được hết, tức là bạn sẽ phải chấp nhận chỉ kiểm tra được ảnh trên một số trang, tuy nhiên đây không phải vấn đề lớn, vì bạn chỉ đang test. Nếu thấy ổn và về sau bạn chuyển sang dùng LiteSpeed Enterprise hoặc OpenLiteSpeed các hạn chế sẽ bớt đi rất nhiều.

Nếu bạn muốn thử nghiệm LiteSpeed/OpenLiteSpeed có thể tham khảo 2 bài viết này (CyberPanel là control panel chuyên cho LiteSpeed):

Viết một bình luận