Hosting: một lần không tốn, bốn lần không xong!

Dạo này muốn tiết kiệm nên tôi nghĩ đủ trò với chuyện hosting, cụ thể thì:

  • Chuyển website thành dạng tĩnh hoàn toàn: cách này giúp bạn loại bỏ chi phí thuê hosting động- cái vốn có giá cao hơn hẳn các hosting dạng tĩnh. Chẳng hạn khi tôi chuyển website thành dạng tĩnh, và up nó lên BunnyCDN, tôi chỉ cần trả 1$ / tháng với rất nhiều website. Tuy nhiên suy cho cùng đây không phải là giải pháp phù hợp với trang vẫn đang phát triển, nó chỉ ổn với các trang đã tạm dừng hoặc dừng hẳn. Ngoài ra, việc tìm các yếu tố động của bên thứ ba thay thế, ví dụ cho tìm kiếm và bình luận cũng không đơn giản, nhất là phần bình luận, không có nhiều lựa chọn phù hợp.
  • Đẩy các tài nguyên ảnh sang Storage lưu trữ ngoài thay vì lưu trên WordPress: cái này thực ra không phải là giải pháp gì quá mới, nếu bạn để ý, các trang báo điện tử lớn, hoặc trang thương mại điện tử hay làm như vậy. Nó đem lại lợi thế là tách phần động và phần tĩnh của website rời nhau, nhằm tối thiểu hóa chi phí cho hosting động. Đối với một trang WP, việc tách này đem lại một số lợi thế như (1) website nhẹ nhàng hơn => chuyển hosting nhanh hơn, chuyển đến nơi không cần cấu hình quá cao, (2) Ít xảy ra các hiện tượng quá tải do các hoạt động nặng trên website, ví dụ như backup, (3) Tốc độ tải trang tốt hơn, vì ảnh có thể đẩy qua CDN và sẽ tải 100% từ đây, nghĩa là cũng giảm bớt gánh nặng đáng kể đến hosting gốc. Trên thị trường có plugin chuyên để làm việc này, nó có tên WP Offload Media. Tuy nhiên bản miễn phí thì có nhiều giới hạn, còn bản trả phí có giá quá cao, cái giá đó không bù nổi lợi ích của việc tách trên đa số website tầm trung. Còn việc chuyển thủ công folder wp-content sang Storage và kết nối với CDN không hẳn là ý tưởng tồi nhưng nó phiền toái vì mấy vấn đề sau:

(1): Khá mất thời gian cho lần chuyển đầu tiên, dù việc này bạn sẽ chỉ phải làm một lần nếu bạn ổn định với Storage nào đó. Website nhiều ảnh có thể cần 3 – 4 tiếng để tải toàn bộ ảnh lên.

(2): Việc thay thế đường dẫn không dễ dàng và theo chuẩn. Bạn có thể dùng các plugin CDN, hay plugin như Better Search Replace để thay thế đường dẫn của tài nguyên ảnh (và media nói chung), nhưng cả hay cách đều không hoàn hảo, và để lại các nguy cơ có thể ảnh hưởng tiêu cực đến SEO.

(3): Sau khi chuyển hết ảnh sang Storage, việc tiếp tục up ảnh lên trên WordPress tạo thành vấn đề như dạng “nửa lạc nửa mỡ”, hoặc nó sẽ làm quá trình biên tập nội dung phức tạp hơn đáng kể, bao gồm cả việc backup cũng mất công hơn nhiều.


Rõ ràng chúng ta nên tiết kiệm, nhưng cũng cần để ý đến các chi phí tiềm ẩn khác khi thực hiện các ý tưởng. Cái tiết kiệm được thì thường thấy ngay (ví dụ từ 24$ / tháng, rút xuống còn 10$ / tháng) nhưng chi phí khác như thời gian, rủi ro mất dữ liệu, ảnh hưởng đến SEO cũng cần phải cân nhắc cẩn thận và chắc chắn là không nên bỏ qua, vì nó có thể lớn hơn nhiều khoản tiền mà chúng ta giảm được.

Vậy chúng ta nên làm gì?

Bạn nên triển khai các giải pháp giúp hạn chế tối đa ảnh hưởng đến hosting gốc, nhờ vậy có thể chọn được hosting trong tầm giá và hoạt động ổn định với website của bạn.

Các giải pháp cụ thể thường là:

  • Triển khai CDN. Nhiều dịch vụ CDN giờ giá rẻ và rất dễ dùng.
  • CDN cho cả HTML. Một cải thiện hơn nữa để giúp giảm tải cho hosting gốc, tuy nhiên chưa có nhiều nơi triển khai được ngoài QUIC cloud và Cludflare (APO).
  • Cải thiện cache hit ratio của CDN để nó hạn chế việc load từ hosting gốc.
  • Kiểm soát các hoạt động nặng trên website một cách cẩn thận. Vì đa số hosting đều rất ổn trong trạng thái bình thường, cho đến khi các hoạt động hao tốn tài nguyên (dù thi thoảng mới xảy ra) có thể làm nó quá tải.
  • Có khả năng chống DDoS căn bản dựa vào control panel hoặc / và CDN. Dù điều này rất khó chịu nhưng nó vẫn diễn ra, DDoS có thể làm một hệ thống đang bình thường bị chậm đi và thậm chí là gián đoạn trọng thời gian dài. Giải pháp chống DDoS dựa vào số lượng kết nối trên mỗi IP hoặc tốc độ tải dữ liệu dù rất cơ bản nhưng đủ đảm bảo trong nhiều trường hợp. Các bạn nên tìm hiểu để tránh phải thuê hosting quá tốn kém cho nhiệm vụ chống DDoS.
  • Shared hosting vẫn là lựa chọn lý tưởng nếu bạn mới phát triển website, nhưng nếu đã phát triển một thời gian tương đối, hoặc view đủ lớn và cần môi trường ổn định hơn thì VPS thường là lựa chọn tốt hơn.

Viết một bình luận