Tích hợp ảnh WebP vào WordPress thường không dễ dàng với plugin nhưng có cách khác chỉ cần bạn bật ON / OFF (tuy nhiên hơi buồn một chút là nó thường có phí)

Ảnh WebP là định dạng ảnh mới do Google phát triển, có ưu điểm là nhẹ hơn đáng kể so với các định dạng ảnh phổ biến JPG & PNG, trong khi chất lượng hầu như không thay đổi gì nhiều & đa số là ngang bằng.

Tuy nhiên việc tích hợp ảnh WebP vào các trang WordPress không dễ dàng trên các công cụ miễn phí, có hai lý do chính:

  • Hầu hết các công cụ miễn phí sẽ phải sử dụng tài nguyên của hosting gốc để chuyển ảnh JPG, PNG sang WebP, tuy nhiên không phải hosting nào cũng hỗ trợ các hàm chuyển đổi hoặc việc chủ động cài đặt thêm các ứng dụng để bật các hàm này khó khăn cho đa số người quản trị web;
  • Việc tích hợp, thay thế định dạng ảnh truyền thống trên website bằng ảnh WebP không dễ dàng, với nhiều đoạn mã rất khó hiểu & có thể gây lỗi, nhất là với người dùng không chuyên.

Cập nhật: hiện hầu hết các trình duyệt lớn nhỏ, ngoại trừ Safari đều đã hiển thị được ảnh WebP, đây là thời điểm mà ảnh WebP được hỗ trợ rộng khắp nhất từ trước đến nay. Bạn có thể vào liên kết này để biết hiện các trình duyệt nào ĐANG hỗ trợ ảnh WebP.

Vậy giải pháp là gì?

Đó là sử dụng CDN. CDN có hai lợi ích căn bản:

  • Việc chuyển ảnh sang định dạng WebP được thực hiện trên cloud của nhà cung cấp dịch vụ CDN, do vậy bạn không cần quan tâm đến các hàm hỗ trợ có hay không có ở hosting gốc;
  • Hosting của bạn không phải tốn tài nguyên cài đặt các ứng dụng chuyển ảnh WebP, cũng như phải thực hiện quá trình chuyển đổi đó- việc chiếm dụng tài nguyên này là đáng kể trên các website dùng hosting gói nhỏ;
  • Không gặp rắc rối về vấn đề tích hợp ảnh WebP trên website & hiển thị ảnh trên trình duyệt phù hợp.

Các dịch vụ CDN phổ biến nào đang hỗ trợ

BunnyCDN, Cloudflare, BizFly CDN, plugin LiteSpeed cache, Flying Images, FlyingPress, WP-Rocket, Swift Performance đều hỗ trợ tạo & tích hợp ảnh WebP dễ dàng vào website thông qua CDN.

Ngoại trừ Flying Images, tất cả các dịch vụ còn lại đều yêu cầu bạn trả phí mới dùng được dịch vụ đây có thể là trở ngại trên một số website. Tuy nhiên nếu bạn thấy lợi ích của ảnh WebP cao hơn chi phí phải bỏ ra thì bạn nên áp dụng CDN.

Viết một bình luận