Tính năng Origin Shield của BunnyCDN: giúp bảo vệ máy chủ gốc tối đa

Ngay dưới mục Caching ở cột bên tay phải ta có Perma-Cache & Origin Shield. Hai tính năng này khác nhau nhưng có chức năng gần tương tự.

Origin Shield
Origin Shield

Tôi nói lại một chút về Perma-Cache, đây là chức năng độc đáo của BunnyCDN để đảm bảo chỉ số cache hit ratio được tối đa, biện pháp của nó là sẽ lưu trữ vĩnh viễn các file của website tại một số cụm máy chủ trọng tâm mà đã được “hit” .

Các cụm máy chủ CDN thông thường sẽ chỉ lưu một số file nhất định trên website mà có tỷ lệ truy cập cao để tối ưu hoá dung lượng ổ cứng SSD đắt tiền. Ví dụ những file cả tháng chỉ được truy cập một lần sẽ bị loại bỏ (dẫn đến cache miss), Perma-cache thì không như vậy, nó sẽ lưu trữ mãi các file này, bù lại, sẽ chỉ có vài máy chủ Perma-cache trên toàn cầu (giờ đây con số đã lên hơn 10, dĩ nhiên càng chọn nhiều, chi phí của bạn sẽ càng tăng lên).

Origin Shield có tác dụng giống như vậy, nó là lớp cache thứ hai, khi mà một cụm máy chủ CDN gần người truy cập chưa có file yêu cầu thì thay vì chuyển tiếp yêu cầu ngay lập tức đến máy chủ gốc thì BunnyCDN sẽ điều hướng đến một trong hai cụm cache dự phòng này. Nó sẽ giảm thiểu lưu lượng đến máy chủ gốc.

Và Bunny chỉ phát triển Origin Shield (tấm lá chắn cho máy chủ gốc) ở hai vị trí là Chicago & Paris, cũng dễ hiểu, vì giá CDN ở đây là rẻ nhất so với tất cả các khu vực còn lại.

Trong khi perma-cache có mặt ở cả châu Á, Úc & riêng Mỹ thì có hai chứ không chỉ một cụm máy chủ như các châu lục khác.

Rõ ràng perma-cache là tính năng cao cấp hơn, tôi ví dụ bạn sẽ thấy ngay. Chẳng hạn trang Kiến càng bật perma-cache thì cache hit ratio của nó sẽ tăng lên dần và cụm máy chủ ở Sing sẽ lưu trữ vĩnh viễn các file đã “hit”, vì ở Sing nên tốc độ trang của tôi sẽ tốt hơn.

Bây giờ nếu tôi bật Origin Shield thì cache miss ở Sing có thể không bị miss mà nó sẽ được chuyển đến lớp cache thứ hai ở Chicago và có cơ hội thành hit, nhưng dù có thế đi nữa, vì dữ liệu lấy rất xa VN, tốc độ sẽ không được tốt. Do vậy Orgin Shield đúng như tên gọi có tác dụng bảo vệ máy chủ hơn là tăng tốc, còn Perma-cache là cả hai- vừa tăng tốc, vừa bảo vệ.

Hơn nữa Perma-cache nói nó lưu vĩnh viễn, còn Orgin Shield khả năng là không mà có thể là có tỷ lệ giữ file cao hơn các cụm máy chủ CDN thông thường khác (chẳng hạn sau 3 tháng mà một file không được “hit” lại lần nữa thì mới xoá).

Xin chào & hẹn gặp lại các bạn trong bài viết khác.

Viết một bình luận