Categories Becgie

Đừng sử dụng kiểu backup INCREMENTAL / LUỸ TIẾN (nếu bro có thể chủ động giúp nó)

Vài lời của người dịch: dịch vụ backup lũy tiến duy nhất mà tôi tin tưởng được là của JetPack, tuy nhiên đây là dịch vụ có phí. Lời khuyên là bạn vẫn nên chọn dịch vụ backup đầy đủ với các plugin kiểu như UpdraftPlus, rồi đẩy lên cloud như Google Drive thế là khỏe.

Chúng hoạt động đấy … nhưng tôi nghĩ rằng sao lưu luỹ tiến có thể là một cơn ác mộng.

Nhiều người cho rằng đấy là một ý tưởng thực sự thông minh vì backup kiểu luỹ tiến giúp tiết kiệm thời gian và không gian ổ cứng. Và cho dù điều đó có đúng đi chăng nữa, tôi nghĩ hầu hết mọi người không biết các rắc rối sau này là gì khi bạn cần khôi phục lại một cái gì đó.


So sánh bản sao lưu ĐẦY ĐỦ (full backup) với bản sao lưu INCREMENTAL (luỹ tiến)

Sao lưu ĐẦY ĐỦ:

 • Sao lưu mọi thứ trong một gói hoàn chỉnh;
 • Bạn dễ dàng khôi phục dữ liệu;
 • Bạn dễ dàng chuyển cho người khác;
 • Bạn dễ dàng biết được phiên bản tệp nào đi cùng với tệp nào;
 • Nếu bạn phát hiện sự cố với một trang web (mã bị hỏng hoặc trang web bị hacker tấn công), bạn có nhiều bản lưu trữ phiên bản đầy đủ để chủ động lựa chọn.

Sao lưu kiểu INCREMENTAL:

 • Chỉ sao lưu những phần đã thay đổi;
 • Việc khôi phục phụ thuộc vào việc bạn có một kho lưu trữ đầy đủ ở đâu đó;
 • Khó nhận ra các phiên bản của các thành phần được khôi phục;
 • Lộn xộn khi nó trộn các phiên bản trang web của bạn.

Hãy tưởng tượng khách hàng nói với bạn rằng họ chỉ có các bản sao lưu luỹ tiến. Bây giờ bạn sẽ phải cẩn thận ghép mọi thứ lại với nhau. Trong khi họ hét lên với bạn rằng: họ đang mất tiền đấy nhé. Quả thực không đáng đâu. S3 quá rẻ! (chú thích của Kiến càng: với trường hợp ở Việt Nam, hãy dùng Google Drive, nó thậm chí có gói miễn phí 15GB, đủ làm backup cho hầu hết website- kể cả với kiểu backup full).


Khi nào bạn nên thực hiện kiểu backup luỹ tiến?

Đây là phần khiến tôi bực mình nhất này. Đó là khi mọi người cố gắng đi tìm giải pháp cho những vấn đề mà họ không gặp phải. (Và khi làm điều đó dĩ nhiên họ tạo ra các vấn đề mới!).

Chỉ với các lý do chính đáng sau thì bạn mới nên xem xét sử dụng backup luỹ tiến:

 • Trang web của bạn có dung lượng rất lớn nên việc sao lưu toàn bộ sẽ mất thời gian hoặc chiếm quá nhiều dung lượng ổ cứng.
 • Bạn có cơ sở hạ tầng / mạng không đáng tin cậy và cần sao lưu rất nhiều… (như vài giờ một lần).

Vì dung lượng lưu trữ S3 quá rẻ, thực sự không có lý do gì để biện minh rằng bạn không có dung lượng! 

Tương tự như vậy, tôi không thấy việc cố gắng sao lưu trang web của bạn hàng giờ là điều gì đó hợp lý đâu. 

Nếu chẳng may có mất một vài giờ dữ liệu mới trong cơ sở dữ liệu cũng không khiến bạn mất nhiều tiền gì cho lắm… đừng bỏ qua rủi ro của phương pháp backup luỹ tiến. Nó sẽ là một cơn ác mộng khi bạn khôi phục hoặc muốn có phiên bản gọn gàng, sạch sẽ- để so sánh sau này.

Bạn đã được cảnh báo rồi đấy nhé!

Còn các plugin phục vụ việc backup luỹ tiến thì sao?

 • Tôi có biết về plugin WP Time Capsule. Nó trông tuyệt. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu trang web bị hỏng và bạn thậm chí không thể vào được WP-admin?
 • Nếu các plugin backup luỹ tiến này có thể sử dụng các dịch vụ đám mây (cloud) là ĐẦU RA của một kho lưu trữ sao lưu đầy đủ dựa trên các phần tăng thêm (luỹ tiến) của bạn… thì đó là trường hợp duy nhất tôi từng xem xét. Và tôi đang nói từ kinh nghiệm thực hiện nhiều lần khôi phục khẩn cấp chứ chẳng phải phán suông.

(Biên tập từ bài viết: Don’t use INCREMENTAL backups (if you can help it) của Johnny Nguyen)

Back to Top