Tìm hiểu nhu cầu của người tìm kiếm [Đánh giá chất lượng tìm kiếm]

12.0 Hiểu thêm về người tìm kiếm, truy vấn và kết quả

Tại sao mọi người tìm kiếm trên Internet?

Mọi người sử dụng các công cụ tìm kiếm Internet để thực hiện nhiều tác vụ khác nhau trong các môi trường khác nhau bằng các loại thiết bị khác nhau, chẳng hạn như điện thoại di động, máy tính bảng, máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn.

Hãy nhớ rằng tìm kiếm có thể đơn giản hoặc phức tạp và nhiệm vụ cơ bản mà một người đang cố gắng thực hiện có thể phải thực hiện thêm nhiều bước để hoàn thành. Ví dụ, một nhiệm vụ đơn giản có thể là tìm đạo diễn của một bộ phim. Một nhiệm vụ phức tạp có thể là tìm lịch chiếu phim ở gần, mua vé và nhận chỉ đường đến rạp.

Nhìn chung, các công cụ tìm kiếm phải giúp mọi người dễ dàng hoàn thành nhiệm vụ bằng cách hiển thị ngay các kết quả hữu ích.

12.1 Các định nghĩa và ý tưởng xếp hạng quan trọng

Truy vấn của người tìm kiếm

Truy vấn (Query): Điều này đề cập đến văn bản mà người dùng nhập hoặc âm thanh người dùng nói vào thiết bị. Trong những hướng dẫn này, các truy vấn được biểu thị bằng dấu ngoặc vuông bao quanh chúng. Nếu người dùng nói “quán cà phê gần tôi,” chúng tôi sẽ trình bày là: [quán cà phê gần tôi]. Nếu người dùng gõ “các chuyển bay tới New York” ở ô tìm kiếm, chúng tôi sẽ trình bày là: [các chuyển bay tới New York].

Có nhiều loại truy vấn khác nhau vì mọi người sử dụng thiết bị của họ để làm nhiều việc, từ tìm kiếm các website cụ thể đến tìm kiếm câu trả lời cho các câu hỏi cụ thể, cho đến việc duyệt xem video để có cảm hứng.

Người dùng (User): Người dùng là người đang cố gắng tìm kiếm thông tin hoặc hoàn thành một nhiệm vụ. Hãy nhớ rằng người dùng là tất cả mọi người từ khắp nơi trên thế giới: mọi người ở mọi lứa tuổi, giới tính, chủng tộc, tôn giáo, đảng phái chính trị, v.v.

Ý định của người dùng (User Intent): Khi một người gõ hoặc nói một truy vấn, người đó đang cố gắng hoàn thành điều gì đấy. Chúng tôi gọi mục tiêu này là ý định của người dùng.

Locale: {{Để nguyên không dịch, vì không có từ tương đương trong tiếng Việt}} Tất cả các truy vấn đều có Locale, chính là ngôn ngữ khu vực địa lý dành cho tác vụ. Các khu vực được biểu thị bằng mã quốc gia gồm hai chữ cái, ví dụ: “US” có Locale “tiếng Anh (US)”. Để có danh sách mã quốc gia hiện tại, bạn xem ở đây. Đôi khi chúng tôi còn gọi Locale là vị trí nhiệm vụ.

Vị trí của người dùng (User Location): Đôi khi thông tin cụ thể hơn về vị trí của người tìm kiếm được cung cấp, thường là thành phố hoặc tiểu bang. Trong nhiệm vụ xếp hạng, thông tin này có thể được hiển thị trên bản đồ.

Trang kết quả của Công cụ Tìm kiếm (SERP): Trang mà công cụ tìm kiếm hiển thị sau khi người dùng nhập truy vấn vào hộp tìm kiếm. SERP được tạo thành từ các khối kết quả.

Kết quả (Result): Chúng ta sẽ dùng từ kết quả để chỉ khối kết quả và trang đích.

 • Khối kết quả (Result Block): Đây là một “block” riêng lẻ xuất hiện trên thiết bị của người dùng để phản hồi truy vấn. Khối kết quả có thể hiển thị thông tin trong chính khối đó hoặc chứa các liên kết hoặc có thể thực hiện cả hai.
 • Trang đích (LP / Landing Page) là trang bạn nhìn thấy sau khi nhấp vào liên kết trong khối kết quả.

12.2 Hiểu truy vấn

Hiểu truy vấn là bước đầu tiên trong việc đánh giá nhiệm vụ. Hãy nhớ rằng, truy vấn là nội dung người dùng nhập hoặc nói vào thiết bị của họ.

Một số tác vụ bao gồm liên kết nghiên cứu truy vấn mà bạn nên sử dụng nếu không hiểu truy vấn hoặc mục đích của người dùng. Nếu không, vui lòng thực hiện nghiên cứu trên web bằng Google hoặc từ điển hoặc bách khoa toàn thư trực tuyến. Nếu bạn vẫn không hiểu truy vấn hoặc ý định của người dùng, vui lòng hủy bỏ nhiệm vụ đó.

Quan trọng: Nếu bạn nghiên cứu truy vấn trên Google, vui lòng không dựa vào các kết quả hàng đầu trên SERP. Một truy vấn có thể có những ý nghĩa khác không được trình bày trên các trang kết quả tìm kiếm của Google. Đừng gán xếp hạng cao cho một trang web chỉ vì nó xuất hiện ở đầu danh sách kết quả tìm kiếm trên Google.

Hãy nghĩ về những người dùng ở địa phương của bạn khi họ đang gõ hoặc nói những truy vấn sau vào điện thoại.

Truy vấnÝ định của người dùng có khả năng
[dân số paris], Tiếng Anh (Mỹ)Tìm dân số hiện tại của Paris, Pháp.
[starbucks gần tôi], Tiếng Anh (Mỹ)Tìm địa điểm Starbucks gần nhất.
[thời tiết], Tiếng Anh (Mỹ)Tìm thông tin thời tiết ở vị trí người dùng ngay bây giờ.

12.3 Locale và vị trí người dùng

Tất cả các truy vấn đều có ngôn ngữ tác vụ / task language và vị trí tác vụ / task location (được gọi trong tác vụ xếp hạng là “Locale”). Locale rất quan trọng để hiểu truy vấn và ý định của người dùng. Người dùng ở các vị trí khác nhau có thể có những kỳ vọng khác nhau cho cùng một truy vấn.

Cùng một truy vấn những mang 2 ý nghĩa khác nhau ở 2 Locale khác nhau
Cùng một truy vấn những mang 2 ý nghĩa khác nhau ở 2 Locale khác nhau

Một số tác vụ hiển thị vị trí của người dùng ngoài Locale.

Tuy nhiên, đối với nhiều hoặc hầu hết các truy vấn ở một Locale nhất định, vị trí của người dùng không làm thay đổi hiểu biết của chúng ta về truy vấn và mục đích của người dùng. Dưới đây là một số ví dụ: [facebook.com], [hình ảnh những chú mèo con], [khoảng cách giữa trái đất và mặt trăng].

Khi nào thì Locale hoặc vị trí của người dùng quan trọng trong việc hiểu cách diễn giải truy vấn và mục đích của người dùng? Vui lòng sử dụng cả nghiên cứu trên web và đánh giá của cá nhân bạn để trả lời câu hỏi này. Hãy tự hỏi bản thân, “Liệu mọi người ở thành phố hoặc quốc gia này có đang tìm kiếm điều gì đó khác với những người ở thành phố hoặc quốc gia khác không?”

12.4 Truy vấn có vị trí rõ ràng

Đôi khi mọi người thông báo cho công cụ tìm kiếm biết chính xác loại kết quả họ đang tìm kiếm bằng cách thêm vị trí mong muốn vào truy vấn, bất kể vị trí thực của chính họ. Chúng tôi sẽ gọi vị trí này bên trong truy vấn là “vị trí rõ ràng / explicit location.” Vị trí rõ ràng làm cho truy vấn dễ hiểu và diễn giải hơn nhiều.

"Mẹ tôi sắp đến thăm. Tôi cần tìm một khách sạn gần đây cho mẹ".
“Mẹ tôi sắp đến thăm. Tôi cần tìm một khách sạn gần đây cho mẹ”.
 • Truy vấn: [Khách sạn ở Dallas]
 • Locale: Tiếng Anh (Mỹ)
 • Vị trí của người dùng: Dallas, TX
 • Vị trí rõ ràng: Dallas

"Tôi cần một khách sạn cho chuyến đi tới New York"
“Tôi cần một khách sạn cho chuyến đi tới New York”
 • Truy vấn: [Khách sạn ở New York]
 • Locale: Tiếng Anh (Mỹ)
 • Vị trí người dùng: Dallas, TX
 • Vị trí rõ ràng: New York

Đôi khi vị trí rõ ràng khớp với vị trí hoặc ngôn ngữ của người dùng, đôi khi không.

Khi có một vị trí rõ ràng trong truy vấn, hãy chú ý đến nó! Mọi người sử dụng các vị trí rõ ràng để cho biết chính xác những gì họ đang tìm kiếm.

12.5 Truy vấn có nhiều ý nghĩa

Nhiều truy vấn có nhiều hơn một ý nghĩa. Ví dụ: truy vấn [táo] có thể đề cập đến nhãn hiệu máy tính {{Apple}} hoặc trái cây {{apple}}. Chúng tôi sẽ gọi những ý nghĩa có thể có này là các diễn giải của truy vấn (query interpretations).

Diễn giải chiếm ưu thế (Dominant Interpretation): Diễn giải chiếm ưu thế của truy vấn là ý nghĩa của hầu hết người dùng khi họ nhập truy vấn. Không phải tất cả các truy vấn đều có cách giải thích chi phối. Bạn phải hiểu rõ cách giải thích chính, đặc biệt là sau khi thực hiện một ít nghiên cứu trên web.

Cách diễn giải thông thường (Common Interpretation): Cách diễn giải thông thường của một truy vấn là ý nghĩa của nhiều hoặc một số người dùng khi họ nhập một truy vấn. Một truy vấn có thể có nhiều cách hiểu thông thường.

Những cách diễn giải ít phổ biến (Minor Interpretations): Đôi khi bạn sẽ tìm thấy những cách diễn giải ít phổ biến hơn. Đây là những cách giải thích mà ít người dùng nghĩ đến. Chúng ta sẽ gọi đây là những diễn giải nhỏ/ít phổ biến.

 • Truy vấn: [apple]
 • Ngôn ngữ: Tiếng Anh (Mỹ)
Có nhiều cách diễn giải khách nhau cho truy vấn "apple"
Có nhiều cách diễn giải khách nhau cho truy vấn “apple”

 • Truy vấn: [mercury]
 • Ngôn ngữ: Tiếng Anh (Mỹ)
Có nhiều cách diễn giải khác nhau cho từ khóa mercury
Có nhiều cách diễn giải khác nhau cho từ khóa mercury

12.6 Ý nghĩa truy vấn có thể thay đổi theo thời gian

Hãy nhớ suy nghĩ về truy vấn và ý nghĩa hiện tại của nó khi bạn xếp hạng. Chúng tôi sẽ cho rằng người dùng đang tìm kiếm thông tin hiện tại về một chủ đề, mẫu sản phẩm gần đây nhất, lần xuất hiện gần đây nhất của một sự kiện lặp lại, v.v., trừ khi truy vấn có thông tin cụ thể khác. Ví dụ:

Người dùng năm 1994Người dùng năm 2004

Tổng thống Mỹ thứ 41

/Size..Size..Size..Size/
Truy vấn: [George Bush]

Ngôn ngữ: Tiếng Anh (Mỹ)

/Size..Size/

Tổng thống thứ 43 của Mỹ
/Size..Size..Size..Size/
Truy vấn: [George Bush]

Ngôn ngữ: Tiếng Anh (Mỹ)

/Size..Size/
Người dùng năm 2007Người dùng vào năm 2022

Truy vấn: [iphone]
Locale: Tiếng Anh (Mỹ)

iphone 1

/Size..Size..Size..Size..Size..Size/

Truy vấn: [iphone]
Locale: Tiếng Anh (Mỹ)

iphone 13

/Size..Size..Size..Size..Size..Size/

Cách giải thích của truy vấn [iphone], tiếng Anh (Mỹ) đã thay đổi theo thời gian khi các mẫu iPhone mới được phát hành. Chiếc iPhone đầu tiên được giới thiệu vào năm 2007. Người dùng tìm kiếm [iphone], tiếng Anh (Mỹ) vào thời điểm đó đang tìm kiếm mẫu iPhone mới đầu tiên (vào thời điểm đó). Hầu hết người dùng hiện nay đang tìm kiếm mẫu iPhone mới nhất hoặc sắp ra mắt. Trong tương lai, các mẫu mới sẽ xuất hiện và cách giải thích chủ đạo sẽ lại thay đổi.

(Nội dung gốc: trang 83 – 87 trong Nguyên tắc cho người đánh giá kết quả tìm kiếm)

Bài trước >>> Nhiệm vụ đánh giá chất lượng trang [Đánh giá chất lượng tìm kiếm]

Bài tiếp >>> Hiểu ý định của người dùng

Lưu ý: bản dịch đã được kiểm tra để hạn chế sai sót, nhưng tôi không đảm bảo nó chính xác 100%. Vui lòng đối chiếu với nội dung gốc tiếng Anh khi cần thiết.

Viết một bình luận