Categories Kinh doanh online

Kinh doanh cần các tiêu chuẩn

chuẩn mực

Thứ 2 đầu tuần luôn căng thẳng hơn ngày thường vì số lượng đơn hàng tăng đột biến kéo theo các rắc rối tỷ lệ thuận theo. Tôi thường thấy quá tải vì chuyện này khi người quản lý phải bám quá sát các hoạt động của nhân viên để xử lý vấn đề.

Tôi đã thực sự bực tức. Ước gì mình thoát khỏi đống rắc rối mà do chính mình xây dựng lên này.

Nhìn kỹ vào sự kiện thì bên cạnh việc liên đới đến vấn đề quản lý con người, trách nhiệm, thưởng phạt thì vấn đề mà tôi cho là căn cốt: thiếu tiêu chuẩn.

Kinh doanh là một hành vi phức tạp, bạn đồng thời cần sáng suốt trên nhiều khía cạnh:

  • Đạo đức kinh doanh
  • Tạo ra sản phẩm tốt
  • Hiểu sản phẩm
  • Tiếp thị tốt
  • Chăm sóc khách hàng tốt

Chỉ là vài thứ tôi nêu ra, và mỗi cái khi rẽ nhánh vào các đoạn đường con sẽ lại ra những yếu tố mới.

Sự khó khăn ở đây là dù bất cứ tiêu chuẩn nào bạn gặp vấn đề thì sẽ có những rắc rối nảy sinh từ đó. Nó rất giống một bình nước mà cả cái bình không được phép có bất kỳ vết nứt, vết rò nào, nếu không nước sẽ thoát ra từ đó.

Tôi không ảo tưởng rằng kinh doanh sẽ không gặp bất cứ vấn đề nào. Chẳng có chuyện như thế bao giờ khi bạn thiết kế được chương trình chạy hoàn hảo trong mọi tình huống.

Tuy nhiên rõ ràng, việc bắt đầu chiến lược xây dựng tổ chức với các tiêu chuẩn sẽ đảm bảo đơn vị đó vận hành trơn tru. Khi họ gặp rắc rối, họ sẽ biết nó ở đâu và sửa nó dễ hơn.

Nếu một đơn vị bắt đầu với kiểu cách mơ màng, họ có thể bị sụp đổ khi vấn đề xảy đến quá nhiều khiến khả năng xử lý rắc rối không kịp.

Back to Top