Cách chuyển hosting nhanh với các hosting mới ở xa bằng plugin All in one WP Migration + BunnyCDN (tuy nhiên hơi đau ví)

Plugin All in one WP Migrarion (AioM) là plugin chuyển hosting ưa thích của tôi, nó dễ dùng, nhanh, và rất ổn định.

Trước đây tôi mua gói chuyển hosting qua file: tức là mỗi khi chuyển host, tôi sẽ tạo một file cho toàn bộ website (dạng .wpress), tải nó về máy tính, kết nối tên miền với hosting mới, rồi tải file lên để khôi phục toàn bộ website.

Tuy nhiên khi thử nghiệm với các hosting yếu và ở xa Việt Nam (ví dụ thực tế trong trường hợp này là Hoa Kỳ), biện pháp này rất mất thời gian, tải một file 500MB lên có thể mất gần một tiếng đồng hồ.

Tôi muốn thử giải pháp khác vì nhận thấy plugin AioM có khả năng khôi phục dữ liệu qua URL. Như vậy tôi chỉ việc đẩy dữ liệu lên máy chủ nào đó gần Hoa Kỳ thì tốc độ khôi phục sẽ rất nhanh, và quan trọng là ít khi bị lỗi (do gián đoạn, đặc biệt hay xảy ra khi kết nối internet nhà bạn không ổn định hoặc khi đứt cáp).


Để làm điều này tôi kết hợp nó với tính năng lưu trữ (storage) của BunnyCDN: họ có các cụm máy chủ lưu trữ ở Hoa Kỳ, Châu Âu, Singapore, Úc. Việc đẩy dữ liệu từ Việt Nam lên Singapore rất nhanh, và BunnyCDN sẽ tự sao chép dữ liệu này qua đường truyền nội bộ của họ tới máy chủ của Hoa Kỳ cũng rất nhanh.

Để dễ tưởng tượng chuyện đẩy file theo cách thông thường từ máy tính của bạn ở Việt Nam đến hosting ở Hoa Kỳ giống như việc bạn đi bằng đường sắt từ đây đến Bắc Mỹ vậy. Còn khi thông qua BunnyCDN, chúng ta đi máy bay từ Hà Nội quá cảnh tới Singapore, rồi lại đi máy bay tiếp từ Singapore đến Hoa Kỳ, tốc độ nhanh hơn rất nhiều.

Đây là ảnh chụp màn hình tôi đẩy file lên Storage của BunnyCDN:

đẩy file lên storage của BunnyCDN

Chỉ mất khoảng 3 phút là nó sẽ đẩy được file tầm 500MB lên storage & nhân bản file này ở cụm máy chủ ở Hoa Kỳ (lúc nào bạn thấy nó hết xoáy tròn tròn nghĩa là nó đã hoàn thành xong).

Tiếp đến tôi sẽ sao chép đường link của file và đưa nó sang AioM để tiến hành khôi phục:

lấy link đưa vào plugin All in one Migration

Không chỉ nhanh hơn, cách này còn giúp quá trình chuyển chắc chắn hơn vì lúc này thao tác chuyển dữ liệu trực tiếp từ 2 máy chủ: hosting mà chúng ta cần chuyển đến và BunnyCDN chứ không phải từ máy tính cục bộ của bạn- vốn dễ xảy ra lỗi trên các file dung lượng lớn (kiểu định mệnh, đang lúc quan trọng thì…).


Tốc độ cải thiện thế nào?

Với cách thông thường, một file 500MB tôi mất khoảng 60 phút để chuyển từ máy tính lên một hosting yếu ở Hoa Kỳ.

Với combo ở trên tôi mất 3 phút để đẩy lên BunnyCDN và 12 phút để hosting yếu lấy dữ liệu từ Bunny. Tổng cộng 15 phút. Như vậy là tôi tiết kiệm được 75% thời gian.

Giá trị của combo này sẽ càng lớn nếu dung lượng website của bạn càng lớn.

PS: đôi khi hosting yếu của bạn cũng có giới hạn upload, chẳng hạn hosting yếu gần đây tôi thử chỉ có giới hạn up 1MB/s, điều đó nghĩa là bất kể đường truyền thế nào, file 500MB, cũng cần tối thiểu 500s để up lên.


Xong xuôi thì nên làm gì?

Sau khi xong việc, để bảo mật, bạn cần xoá file .wpress do AioM tạo ra mà bạn vừa up lên storage của BunnyCDN.


Chi phí thì thế nào?

Giá của BunnyCDN rất ổn, chỉ 2$ / 100GB với storage ở Hoa Kỳ, 3$ / 100GB cho storage ở Singapore. Giả dụ bạn chuyển một website 1GB, thì số tiền phải bỏ ra là 0,03 + 0,02 = 0,05$ = 1200đ (ví dụ với tỷ giá 24K/$, PS: đây là giá mà tôi thường phải trả khi thanh toán qua cổng trung gian PayPal). Chi phí dữ liệu ở trên là tối đa cho 1GB.

Chi phí chính ở đây là số tiền 99$ mà bạn phải bỏ ra để mua plugin AioM, được cái sau khi mua bạn dùng không giới hạn thời gian, không giới hạn website. Nên những ai thường xuyên làm về công việc hosting có thể cảm thấy công cụ này đầu tư được.


Không còn cách nào khác rẻ hơn sao?

Có thể, nếu hosting cần chuyển đến có SSH, chúng ta có thể move file .wpress bằng SSH từ hosting cũ sang hosting mới. Tốc độ của SSH cũng rất tốt. Tuy nhiên trong trường hợp của tôi, hosting mới không có SSH.

Xin chào & hẹn gặp lại các bạn trong các bài viết khác.

Viết một bình luận