Không đủ dung lượng SSD chứa dữ liệu thì chuyển hosting thế nào?

Để chuyển hosting cho WordPress, bạn có thể sử dụng các công cụ chất lượng cao như All in one WP migration (AioWPm), Migrate Guru, UpdraftPlus, Duplicator, vân vân.

Video giới thiệu:

Về nguyên tắc để chuyển hosting chúng ta luôn cần dữ liệu trống trên cả hosting cũ lẫn hosting mới:

  • Để tải file sao lưu toàn bộ website về thì host cũ phải dư ít nhất bằng dữ liệu đang dùng, nghĩa là nếu host bạn thuê có 10GB, thì trang web đang dùng phải không có hơn 5GB, nếu không nó sẽ không có không gian để tạo file backup.
  • Vì lý do tương tự, để đẩy toàn bộ file backup lên hosting mới, thì hosting mới đấy phải có dung lượng gấp đôi file backup thì sau đó nó mới khôi phục được toàn bộ website mà không bị lỗi do thiếu không gian;

Vậy giả dụ host bạn thuê có tối đa 10GB mà bạn đã dùng 7GB thì làm sao để chuyển host đây?

OK, tôi sẽ mách bạn vài cách.


Sử dụng cloud

Như đã nói bạn có thể sử dụng cloud làm trung gian chuyển host và nó sẽ giúp bạn không còn phải quá lo host đang dùng (host cũ) có còn nhiều không gian trống hay không.

Google Drive với 15GB miễn phí sẽ là lựa chọn sáng suốt.

Plugin hỗ trợ tốt để bạn làm như vậy là UpdraftPlus (free), nó sẽ tách dữ liệu website của bạn ra nhiều phần rồi up lên cloud.

Nhưng sử dụng Cloud có thể không phải là cách hiệu quả khi dùng hình thức khôi phục dữ liệu từ một file đóng gói hoàn chỉnh toàn bộ website như kiểu AioWPm, vì lúc này dung lượng là toàn bộ website chứ không phải dần dần như UpdraftPlus.

Thêm vào đó, cùng lắm biện pháp này chỉ giúp được ở khâu đẩy dữ liệu lên từ hosting cũ lên cloud, chứ tải dữ liệu về thì vẫn bắt buộc hosting mới phải có dung lượng hơn gấp đôi file backup (chính xác là lớn hơn dung lượng file backup + dung lượng file giải nén).

Nói cách khác dùng cloud không phải là cách hoàn hảo để khắc phục vấn đề hạn chế dung lượng lưu trữ của hosting mới.


Tăng tạm thời ổ cứng cho host gốc

Đa số hosting và VPS có tính năng nâng cấp gói rất dễ dàng, chỉ cần thông qua vài click, thậm chí với cách tính tiền theo giờ, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều, vì bạn chỉ cần nâng cấp trong vài tiếng là nhiều (trong thời gian bạn chuyển host).

Ví dụ bạn đang dùng gói 10GB, bạn nâng cấp lên gói 20GB, và sẽ thoải mái tạo file clone để tải về hoặc tạo subdomain trên host cũ để làm trung gian chuyển dữ liệu.

Sau khi quá trình chuyển hosting hoàn tất, bạn xóa dữ liệu không cần thiết đi, và chuyển về gói nhỏ hơn để không tốn kém.


Loại trừ tạm thời dữ liệu

Cách tiện nhất là nâng tạm thời gói host đang dùng nếu bạn có dữ liệu lớn, nhưng gặp phải trường hợp bạn không thể nâng được thì làm thế nào?

OK, tạm thời loại trừ dữ liệu sẽ là mẹo hay trong trường hợp này.

Website thường 70 – 90% dung lượng nằm ở thư viện media, bạn có thể tải về dữ liệu media của website. Chẳng hạn web 7GB, tôi sẽ tải về hơn 2GB media (nên tải về theo thư mục năm hoặc tháng cho dễ phân biệt), rồi sau đó xóa các media đã tải về trên host gốc, lúc này trang của bạn sẽ chỉ có chưa đến 5GB dữ liệu, và đủ không gian để tạo file clone.

Sau khi khôi phục website trên host mới, bạn đẩy nốt hơn 2GB dữ liệu tải về ban nãy để hoàn chỉnh website.

Phần khó trong chuyển host là database và các lỗi liên quan đến nó, còn up dữ liệu media lên host mới lại rất đơn giản, bạn chỉ cần chọn đúng thư mục, up lên rồi nghỉ ngơi thôi (tất nhiên là bạn sẽ tốn thêm thời gian đôi chút)!

Xem thêm: ví dụ về việc tạm thời loại trừ dữ liệu để chuyển hosting thiếu dung lượng lưu trữ với plugin AioWPm.


Chuyển hosting theo cách hoàn toàn thủ công

Nếu tất cả các biện pháp trên đều không khả thi thì cách duy nhất bạn có thể làm được là chuyển hosting theo cách hoàn toàn thủ công thông qua phần mềm FTP như Filezilla.

Chuyển theo kiểu hoàn toàn thủ công sẽ không tốn dung lượng cho file nén nên hosting mới chỉ cần đủ dung lượng cho website đang dùng là được.

Cái mệt mỏi của chuyển hosting theo cách hoàn toàn thủ công là nó mất nhiều thời gian (trừ khi website bạn nhỏ, có ít tài nguyên media) và dễ lỗi hơn.


Vâng, vậy là đã xong các mẹo để chuyển host khi không đủ ổ SSD. Sắp tới tôi sẽ thử tìm hiểu cách chuyển host mà hạn chế downtime (gián đoạn) và cả chuyển host bằng câu lệnh SSH nữa (nghe nói nó rất nhanh và bạn chẳng tốn kém gì, ngoài việc phải bỏ thời gian tìm hiểu thêm về SSH).

OK, xin chào và hẹn gặp lại bạn trong các post sắp tới.

Viết một bình luận