Categories BunnyCDN

7 tuỳ chọn quan trọng khi bạn dùng BunnyCDN: tốt cho SEO, tiết kiệm tiền & tốc độ website cao hơn

7 tùy chọn khi bạn sử dụng BunnyCDN

BunnyCDN là dịch vụ CDN quốc tế dạng truyền thống mà tôi ưng ý nhất ở thời điểm hiện tại: tốc độ tốt, giá ổn & nhiều tính năng chuyên sâu. Hôm nay chúng ta sẽ bàn về một số tuỳ chọn mà bạn cần lưu ý khi thiết lập. Nó nên được triển khai càng sớm càng tốt.


  1. Dùng tên miền riêng tuỳ chỉnh dạng cdn.ten-mien-cua-ban.com & để force SSL / https (tab General), như vậy sẽ tốt cho SEO của bạn hơn:
sử dụng tên miền tuỳ chỉnh & SSL

Lý do: CDN tên miền tùy chỉnh thì ổn hơn CDN dạng tên miền mặc định của nhà cung cấp ở hai khía cạnh, (1) tên miền là dạng sub của tên miền gốc, (2) khi bạn thay đổi nhà cung cấp dịch vụ, bạn không bị đổi CDN tên miền tùy chỉnh.


2. Bật canonical header, nó cũng giúp SEO của bạn tốt hơn (tab Headers):

bật canonical headers

Lý do: điều này giảm thiểu vấn đề trùng lặp nội dung trong SEO, cụ thể ở đây là trùng lặp tài nguyên.


3. Bật giới hạn băng thông đề phòng chi tiêu CDN quá mức, dù thường chỉ xảy ra trong trường hợp hiếm khi bị tấn công DDoS (tab Network limits). Các website có khoảng 100 ngàn view / tháng thường chỉ dùng từ 50GB – 100GB là nhiều, bạn nên chọn gấp đôi, ba lần băng thông bình thường bạn dùng hàng tháng:

bật giới hạn băng thông

4. Lựa chọn zone để tối ưu chi phí (tab Pricing), nếu bạn chủ yếu có người dùng truy cập ở Việt Nam thì chọn như bên dưới sẽ tốt hơn (tắt / disabled khu vực Nam Mỹ, Châu Phi & Trung Đông, vì các khu vực vừa nêu có giá đắt, còn châu Âu và Bắc Mỹ có giá rẻ hơn châu Á thì bạn cứ giữ):

tắt các zone CDN không quan trọng

5. Nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí tối đa có thể chọn High Volume Tier thay vì Standard Tier, chi phí băng thông có thể giảm được 2/3. Gói tiêu chuẩn (Standard) chắc hẳn có tốc độ tốt hơn, nhưng kiểm tra của tôi cho thấy không chênh nhiều lắm. Tuỳ chọn giá rẻ đặc biệt thích hợp với website có lưu lượng truy cập cực lớn, giá của nó chỉ 5$ / 1000GB:

bật tiết kiệm chi phí CDN

6. Bật Origin Shield để giảm thiểu lưu lượng truy cập đến máy chủ gốc thông qua bộ đệm cache thứ hai, nên chọn Chicago (tab Caching):

bật lá chắn máy chủ gốc

Tuy nhiên lựa chọn này nên cân nhắc, vì nó sẽ làm suy giảm tốc độ trang khi người dùng của bạn chủ yếu là ở châu lục khác, ví dụ châu Á. Cái này chỉ có tác dụng tăng uptime, nên nếu máy chủ của bạn đủ mạnh, thì không nên bật.


7. Nếu website có lưu lượng truy cập không quá lớn (hoặc đủ mạnh để xử lý truy cập lớn) nên bật Perma-cache để có tốc độ tối ưu nhất, đồng thời cải thiện cache hit ratio:

bật perma-cache

Khi bạn bật Perma-cache, nó sẽ tự động tắt tính năng Origin Shield đi, vì Perma-cache đã bao gồm vai trò này & có chất lượng tốt hơn (tỷ lệ hit tốt hơn vì Perma-cache lưu file vĩnh viễn & khả năng cao là được thiết kế tốt hơn Origin Shield).


Tránh các tuỳ chọn mâu thuẫn nhau

BunnyCDN có rất nhiều tuỳ chọn, để tránh mâu thuẫn bạn cần để ý:

  • Nếu đã chọn bậc giá rẻ High Volume Tier thì không nên bật Perma-cache nữa (nhưng Origin Sheild thì vẫn nên bật khi ở hoàn cảnh thích hợp). Vì giá của Perma-cache đã tương đương với Standard Tier rồi;
  • Trong mọi trường hợp, dù bạn chọn bậc tiêu chuẩn, hay giá rẻ thì bật Origin Sheild đều là lựa chọn tốt ở khía cạnh cải thiện uptime với hosting yếu;
  • Nhưng nếu chọn bậc tiêu chuẩn rồi, thì nhìn chung dùng Perma-cache sẽ tốt hơn, mà giá thì hầu như không thay đổi nếu bạn có lưu lượng truy cập chủ yếu ở Việt Nam (nếu có lưu lượng chủ yếu ở Hoa Kỳ thì khi dùng Perma-cache giá mới tăng).

Các lựa chọn tốt nhất

  • Rẻ nhất bạn chọn High Volume Tier + Origin Sheild để hỗ trợ thêm cho máy chủ gốc;
  • Nhanh nhất bạn chọn Standard Tier + Perma-cache vừa giảm tải máy chủ gốc, và tốc độ cũng cải thiện nhờ cải thiện chỉ số cache hit rate/ratio.

Comments are closed.

Back to Top