Categories CDN

Giới thiệu plugin Statically: công cụ để bạn có được CDN miễn phí chất lượng khá

Vài lời của Kiến càng: cách đây chỉ vài năm CDN là thứ gì đó cao sang, khó dùng & dĩ nhiên là tốn kém. Thật tuyệt với là bây giờ mọi thứ đã thay đổi rất nhiều, lúc này đây bạn có nhiều dịch vụ CDN hoàn toàn miễn phí có chất lượng khá. Ngoài Statically bạn có thể dùng CDN free từ Jetpack, Cloudflare, QUIC cloud. Tôi vô cùng ấn tượng với Statically, vì họ áp dụng công nghệ đa CDN (multi-CDN) giúp bạn có được chất lượng dịch vụ cực tốt & uptime gần như 100%.

PS: nếu bạn có điều kiện đầu tư, hãy tham khảo bài đánh giá các dịch vụ CDN trả phí chất lượng dành cho WordPress.


Plugin Statically là cách đơn giản và nhanh chóng để giúp website của bạn tải nhanh hơn. Plugin này giúp bạn dễ dàng host và tối ưu hoá các tài nguyên tĩnh với hệ thống CDN toàn cầu nhanh & đáng tin cậy của chúng tôi.


Tính năng

 • Tối ưu hóa ảnh (tự động tạo ảnh webp, với nhiều mức độ nén);
 • CDN cho tài nguyên tĩnh (ảnh, CSS, JavaScritpt, fonts);
 • CDN cho tài nguyên của lõi WordPress;
 • CDN cho WordPress Emoji;
 • Tạo ảnh Open Graph đẹp mắt cho việc chia sẻ lên các mạng xã hội;
 • Tạo favicon đẹp mắt;
 • Thay thế url CDNJS tồn tại trước đó bằng Statically;
 • Được hỗ trợ bởi nhiều dịch vụ CDN (Cloudflare, Fastly, BunnyCDN, Google Cloud, CloudFront);

Ưu điểm

 • Tăng tốc độ website của bạn đáng kể bằng cách phục vụ các tài nguyên tĩnh thông qua Statically;
 • Được hỗ trợ bởi dịch vụ đa CDN (multi-CDN), đem đến cho bạn mạng lưới CDN đáng tin cậy nhất;
 • Giảm tải cho hosting gốc của bạn nhờ việc website tải tài nguyên tĩnh từ hệ thống của Statically;

Cách nó hoạt động?

Statically được chủ động thiết kế để bạn dùng nó hết sức dễ dàng và đơn giản. Tối ưu hóa file với Statically rất dễ bằng cách gõ URL vào trong thanh địa chỉ trình duyệt. Plugin này hoạt động bằng cách thay thế các liên kết của tài nguyên tĩnh bằng liên kết CDN. Ví dụ thay https://exmaple.com/cat.jpg thành https://cdn.statically.io/img/example.com/cat.jpg.

Cụ thể đây là một ảnh tôi lưu trên CDN toàn cầu của Statically: https://cdn.statically.io/img/speed.family/wp-content/uploads/2021/01/la-chan-goc-bunny.png

Thêm liên kết của Statically vào trước liên kết tệp của bạn sẽ làm cho liên kết này được phân phối toàn cầu ngay lập tức và mang lại cho bạn lợi ích của việc tối ưu hóa tệp theo thời gian thực (real-time). Người dùng sẽ truy cập trang web nhanh hơn và tiết kiệm băng thông, bạn cũng vậy.


Nguyên tắc

Tối ưu hóa các tệp cho trang web của bạn có thể là một vấn đề khó khăn, bạn phải cài đặt các plugin để tối ưu hóa hình ảnh và rút gọn CSS / JS. Nhưng quá trình này được thực hiện trên máy chủ của bạn vì thế nó sẽ làm tăng thêm gánh nặng cho hosting gốc.

Đó là lý do tại sao chúng tôi muốn cung cấp một giải pháp dựa trên đám mây (cloud-based) đơn giản và dễ sử dụng cho tất cả mọi người. Statically cho phép bạn dễ dàng nén và thay đổi kích thước hình ảnh cũng như rút gọn CSS / JS bằng cách sử dụng API dựa-trên-URL mạnh mẽ của chúng tôi. 

Bằng cách sử dụng Statically, các nội dung tĩnh của bạn sẽ có sẵn trên toàn thế giới ngay lập tức trên các mạng cao cấp do Google, Amazon, Cloudflare, Fastly và BunnyCDN vận hành, giúp bạn tiết kiệm tiền băng thông.

PS: trong khi việc tối ưu hóa ảnh vẫn nên làm thì minfy CSS, JS và gộp chúng hiện không còn là giải pháp tốt nữa trên hầu hết các theme, nhất là theme được viết mã tốt.


Đóng góp

 • Bất kỳ ai cũng được hoan nghênh đóng góp cho plugin trên GitHub.

Các câu hỏi thường gặp

Plugin này có miễn phí không?

Có, plugin này hoàn toàn miễn phí! Bạn có thể đóng góp cho sự phát triển của chúng ta thông qua Patreon hoặc Paypal, bạn sẽ thấy thông tin này trên trang Statically trong bảng điều khiển.

Tôi đã thử nghiệm nó trên trang web của mình và nó không hoạt động!

Dịch vụ của chúng tôi chỉ hoạt động đối với các trang web có thể truy cập qua internet. Và nếu bạn sử dụng tường lửa (firewall), hãy đảm bảo liệt kê Statically vào danh sách trắng. Liên hệ với chúng tôi qua trang liên hệ hoặc đăng trên diễn đàn hỗ trợ tại đây nếu bạn gặp khó khăn và chúng tôi luôn sẵn lòng trợ giúp.

Multi-CDN hoạt động như thế nào tại Statically?

Statically sử dụng đa-CDN trong miền cdn.statically.io để cung cấp dịch vụ nhanh chóng và đáng tin cậy cho người dùng cuối, nó sẽ chọn máy chủ nhanh nhất từ ​​5 nhà cung cấp CDN cho vị trí của bạn. Việc này được thực hiện tự động và bạn không cần phải làm bất cứ điều gì cả.

Tôi có thể lựa chọn một dịch vụ CDN ưu tiên nào đó hay không?

Không. Các dịch vụ của Statically chỉ khả dụng trong miền cdn.statically.io và nó được kích hoạt nhiều CDN cùng lúc để cung cấp hiệu suất dịch vụ tốt nhất trên toàn cầu.

Nội dung NSFW

Statically là một trang web thân thiện với gia đình và chúng tôi KHÔNG cố ý chấp nhận hoặc cho phép các loại trang NSFW (nội dung người lớn, tục tữu, hoặc gây khó chịu, nó viết tắt của từ Not safe/suitable for work) vào chương trình của chúng tôi. Tìm hiểu thêm về TOS của chúng tôi tại đây.


Chốt hạ (từ Kiến càng)

Có thể bạn sẽ tự hỏi: Statically tốt như vậy thì ai sẽ dùng CDN trả phí!?

Oh, man!

Lúc nào cũng có người dùng CDN trả phí, và Statically không cướp mất khách hàng của các dịch vụ CDN trả phí.

Dù Statically rất tốt nó không thể có được chất lượng dịch vụ tốt như CDN trả phí được.

Bạn cần phải nhớ là các nhà tài trợ cho Statically đều cung cấp dịch vụ CDN có phí hoặc có gói trả phí. Bạn có nghĩ là các nhà tài trợ sẽ cung cấp cho Statically chất lượng như gói trả phí của họ? Tất nhiên là không rồi!

Yep, mỗi cái có đối tượng khách hàng riêng. Nếu website của bạn muốn tiết kiệm chi phí, hãy dùng Statically (hoặc bất kỳ dịch vụ CDN miễn phí nào khác), còn nếu bạn muốn có tốc độ, độ ổn định cao hơn nữa hãy dùng dịch vụ CDN trả phí. Mọi thứ đều công bằng.

(Biên tập từ bài giới thiệu chính thức của plugin trên trang WordPress ORG)

Back to Top